Jan 13
Nga mừng Năm Mới theo lịch cũ
Chủ nhật 13/01/2013 11:26 Lượt xem: 1,785

Vào đêm 13 sang ngày 14 tháng Giêng, tại Nga và cả hàng lọat nước thuộc Liên Xô cũ, người dân  kỷ niệm một mốc lễ hội không chính thức là "Năm Mới theo lịch cũ".

Dịp lễ hội này đã xuất hiện do sự khác biệt của hai loại niên lịch là Julian và Gregorian, khỏang cách biệt đó là 14 ngày.

Kể từ năm 1918, Nước Nga sống theo lịch Gregorian, nhưng cho đến nay, Giáo hội Chính thống Nga vẫn kỷ niệm  tất cả các ngày lễ trong năm theo trong lịch Julian. Vào những ngày này (thời kỳ đông chí), các cư dân Slavơ cổ đón mừng ngày lễ liên quan đến mốc giao thời của thiên nhiên, song hành với những nghi lễ tôn giáo, phép thuật bói tóan và những cầu khấn cho mùa màng, gia súc, cây trồng và sự sinh sôi.

Truyền thống đón Năm Mới theo lịch cũ được bảo tồn không chỉ ở Nga mà còn ở các nước Cộng hòa thuộc Liên Xô cũ như Belarus, Ukraina, Gruzia và Abkhazia, cũng như ở Serbia, Montenegro, Macedonia, Hy Lạp, Romania, vùng đông-bắc Thụy Sĩ, và ở một số địa phương của nước Đức. Ngoài ra, Năm Mới theo lịch cũ cũng là ngày hội dân gian trong cộng đồng nhỏ ở xứ Wales miền tây Vương quốc Anh, nơi các cư dân đón mừng "Hen Galan".

                  

"
Năm Mới theo lịch cũ" không phải là lễ hội chính thức, nhưng lại được nhiều người yêu thích, vì nó mang lại cảm giác hưng phấn trong những ngày đầu làm việc sau kỳ nghỉ dài. Các kênh truyền hình Nga lại có dịp nhiều chương trình ca nhạc mừng Năm mới đặc sắc, nhiều người lại có dịp thăm hỏi, tặng quà nhau và cùng tham gia các chương trình lễ hội thú vị.

Nguồn: vietnamese.ruvr.ru

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

4 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...