Jun 03
Nga mở cả dịch vụ du lịch ở Bắc Cực
Thứ hai 03/06/2019 4:07 Lượt xem: 439

Nga mở chuyến tàu tham quan Bắc Cực, thêm cơ hội hưởng lợi từ biến đổi khí hậu.

Biến đổi khí hậu đang khiến nước Nga có nhiều cơ hội để phát triển trong nhiều lĩnh vực, bao gồm du lịch và khai thác năng lượng.

Nga mở chuyến tàu du lịch tới Cực Bắc.

Cơ quan đầu tư và xuất khẩu Viễn Đông Nga mới đây thông báo, Nga sẽ khai trương chuyến tàu du lịch tới khu vực Bắc Cực vào ngày 5/6 tới đây. Chuyến tàu bao gồm hơn 90 khách du lịch đi từ St. Petersburg tới thám hiểm vùng cực Bắc.

"Hiện tại, chúng tôi đang triển khai dự án dầu tiên. Khách du lịch nước ngoài sẽ có cơ hội nhìn thấy đêm trắng St. Petersburg, chiêm ngưỡng các khu vực vùng Bắc nước Nga, thăm thú các di sản của UNESCO" - người đứng đầu cơ quan trên, ông Leonid Petukhov cho biết.

Trong chuyến đi kéo dài 11 ngày, đoàn tàu sẽ dừng ở Petrozavodsk, Kem, Murmansk, Nikel, cũng như Kirkenes và Oslo của Na Uy.

Khách du lịch từ 7 quốc gia (Đức, Thụy Sĩ, Na Uy, Hoa Kỳ, Áo, Luxemburg và Hà Lan) sẽ có cơ hội đến thăm một trong những bảo tàng ngoài trời lớn nhất ở Nga, Bảo tàng Kizhi.

Họ cũng sẽ đi đến Quần đảo Solovetsky, hoặc Solovki, một quần đảo nằm trong Vịnh Onega của Biển Trắng. Khách du lịch sẽ được cung cấp hướng dẫn viên chuyên nghiệp trong quá trình tham quan.

Du lịch là một ngành mới mà Nga đang tìm cơ hội mở rộng và phát triển tại Bắc Cực.

Nơi đây đã ghi dấu ấn mạnh mẽ của Nga trong việc phát triển các dự án năng lượng mới, bao gồm chủ yếu là khí hóa lỏng.

Ngay từ thời Liên Xô, nguồn tài nguyên giàu có của Bắc Cực đã được quan tâm. Liên Xô là quốc gia đầu tiên trên thế giới thực hiện nghiên cứu, thăm dò các mỏ dầu ở Bắc Cực. Theo các chuyên gia, Bắc Cực sẽ trở thành trụ cột thực sự đối với nền kinh tế Nga với giá trị tương đương 11% GDP và 22% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Tại đây, không chỉ có các nguồn nguyên liệu hóa thạch, mà còn có nhiều mỏ kim loại quý như niken, coban, đồng, vàng, kim cương và các khoáng chất khác. Dầu khí là một nguồn tài nguyên quan trọng đối với Nga, ước tính tại Bắc Cực có khoảng 90 tỷ thùng dầu và 47 nghìn tỷ mét khối khí, trong đó chủ yếu tập trung trong vùng đặc quyền kinh tế của Nga với khoảng 48 tỷ thùng và 43 tỷ mét khối khí, tương đương 14% dầu và 40% khí đốt của Nga.

Việc nghiên cứu và khai thác nguồn tài nguyên dầu khí khổng lồ tại Bắc Cực là ưu tiên số một của Nga hiện nay trước sự suy giảm đáng kể sản lượng khai thác trong lãnh thổ. Mục tiêu của Nga là khai thác 30% sản lượng dầu khí cả nước vào năm 2050.

Những khó khăn do các lệnh trừng phạt của phương Tây đã thúc đẩy Nga tăng sản lượng khai thác mỏ khí gas Yamal LNG và Arctic LNG-2 trên bán đảo Gydan.

Các dự án khai thác sẽ đưa cổ phần của Nga trên thị trường khí đốt thế giới từ 4% hiện nay lên khoảng 20% vào năm 2035 với giá trị hơn 30 tỷ USD mỗi năm. Các dự án năng lượng là một phần của tầm nhìn rộng hơn về sự phát triển vùng cực Bắc của Nga.

Năm 2014, chính quyền Nga đã đưa ra chương trình cấp nhà nước về tăng trưởng kinh tế - xã hội với việc xây dựng hệ thống hậu cần chung và liên kết tiềm năng Bắc Cực với phần còn lại của Nga, bao gồm việc hình thành một mạng lưới các khu vực hỗ trợ xác định giá trị chiến lược sẽ được phát triển với các dự án cơ sở hạ tầng khác nhau.


Để thực hiện các dự án trên, Nga phải mất nhiều năm; hiện chính phủ Nga đã phân bổ 82 tỷ USD ngân sách đến năm 2024 để triển khai.

Huy Vũ
Nguồn: baodatviet.vn

Loading...

3 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Tin mới nhất trong ngày
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...