Sep 18
Nga: Kiến nghị về ân xá di trú cho người nhập cư bất hợp pháp bị phản đối mạnh mẽ
Thứ tư 18/09/2013 10:20 Lượt xem: 5,602 Phản hồi: 4

Ngày thứ ba 16-9, trên đài "Tiếng vọng Moskva", ông Boris Titov - Đại diện của Tổng thống Nga về quyền lợi doanh nghiệp đã đưa ra sáng kiến đề nghị tiến hành ân xá di trú và hợp thức hoá tất cả lao động nhập cư.

Ông Boris Titov cho rằng, giải pháp cho vấn đề nhập cư bất hợp pháp không phải là thắt chặt, mà ngược lại - phải nới rộng pháp luật, như vậy tất cả các bên đều có lợi, doanh nghiệp sẽ có đủ nguồn lực để phát triển, nhà nước sẽ có thể kiểm soát và thu thuế từ nguồn lao động nhập cư. Theo ông Titov, luật lao động hiện hành đang buộc nhiều chủ tuyển dụng phải lui vào hoạt động trong bóng tối và thuê nhân công phi pháp.

Ý kiến của ông Boris Titov đã nhận được nhiều sự ủng hộ của các nhà hoạt động xã hội, tuy nhiên, ý kiến này đã vấp phải sự  chỉ trích mạnh mẽ của các Nghị sĩ Duma Quốc gia Nga.

Bà Irina Yarovaya, nghị sĩ  của Đảng cầm quyền "Nước Nga thống nhất", người đứng đầu Ủy ban An ninh và chống tham nhũng của Duma Quốc gia Nga đã lên tiếng phản bác gay gắt: "Trong tuyên bố của mình, ông Titov đã đưa thông điệp nguy hiểm và rất đáng lo ngại cho các doanh nghiệp và cho những ai chỉ muốn đến với đất nước của chúng tôi như những người nhập cư bất hợp pháp,  ý kiến của ông Titov đã cho họ niềm hy vọng không thực tế là họ có thể vi phạm pháp luật ".

Người đứng đầu Cục di trú Liên bang Nga, ông Konstantin Romodanovskiy cũng lên tiếng  chỉ trích  kiến nghị của ông Titov: "Tôi có thể khẳng định rằng: không thể có ân xá cho những ai vi phạm luật pháp. Hơn nữa, theo luật mới, chúng tôi đang thắt chặt việc cấm vào Nga đối với những ai đã từng vi phạm luật ".

Theo ông,  năm nay, Nga đã cấm nhập cảnh đối với  215.000 người nước ngoài vi phạm luật di trú. Theo ông Romodanovskii, kể từ năm 2010, các nhà chức trách Nga đã tiến hành một biện pháp  mang tính chất  ân xá cho lao động nhập cư bằng cách cho phép họ mua "patent" để có quyền lao động ở Nga hợp pháp. "Hơn 3 triệu người mua thẻ  lao động "patent" ( dành cho công dân SNG) và thoát khỏi tình trạng lao động bất hợp pháp, từ đầu năm đến nay, thẻ lao động "patent" đã mang đến cho ngân sách gần 16 tỷ rúp. " - Ông Romodanovskiy cho biết.

Việc ân xá di trú sẽ có tác động rất tốt cho doanh nghiệp, thế nhưng dư luận có thể sẽ phản đối kịch liệt- đó là nhận định của ông Mikhail Orlov, Chủ nhiệm Ủy ban về thuế của tổ chức nghiệp đoàn "Opora".

Đồng thời, các nhà xã hội học cũng xác định được là đa số người Nga có mối kỳ thị với tầng lớp người di cư từ các nước láng giềng.

Trước đó, bà Elena Rodochina, Phó Giám đốc Sở di trú Liên bang Nga đã phát biểu trên đài "Tiếng vọng Moskva" cho rằng, hiện giờ chưa cần thiết phải tiến hành ân xá di trú.

Nguồn: interfax.ru, hoidoanhnghiep.ru

Loading...

9 bạn đọc

nguyen trung kien  21/09/2013
hang trieu nguoi nga giau len trong vai nam gan day chinh la nho vao hang hoa cua viet nam va trung quoc va dong thoi ho hoc cach buon ban cua nguoi vietnam va trung quoc ,nguoi nhap cu viet nam khong chi don gian la lam viec hop phap hay khong hop phap o nga ma chinh nhung nguoi nhap cu nay da giup chinh phu nga dao tao nguoi dan nga tren thuong truong nga.va bay gio dan buon o nga da truong thanh nho su nhap cu cua nhung cong dan viet nam va trung quoc,...
 

Trả lời
Tên người gửi  21/09/2013
Nga phai biet rang nguon lao dong cua nga la lao dong gia nen nga phai biet tan dung nguon lao dong doi dao tu nhung nguoi nhap cu
 

Trả lời
neu khong co nguoi nhap cu viet nam va nguoi nhap cu trung quoc thi nguoi dan nga den bay gio van chua biet di buon ban, day la su that khong the choi cai duoc.
 

Trả lời
nguyen doan thu  18/09/2013
theo toi nghi, lao dong nao cung la lao dong ma thoi, hon nua tuy theo cong viec ma tuyen lao dong. Nguoi Nga khong thich lam cong viec ma nhung lao dong nuoc ngoai dang lam, thi tai sao chinh phu ko co han ngach ro rang de lao dong nhap cu duoc hoan tat thu tuc phap ly hop phap, cong khai, de moi nguoi co cong an viec lam, chinh quyen cung de dang quan ly, nha nuoc lai them nguon thu tu nhung lao dong nhap cu nay
 

Trả lời
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...