Sep 06
Nga: Hộ chiếu bằng nhựa
Thứ sáu 06/09/2013 15:43 Lượt xem: 3,057

Nước Nga đang chờ đợi một cuộc cải cách lớn trong hệ thống hộ chiếu. Cơ quan Di trú Liên bang đề xuất dùng thẻ nhựa thay cho hộ chiếu giấy. Theo dự kiến, giấy tờ bằng nhựa đầu tiên sẽ được cấp vào năm 2014.

                 

Hệ thống hộ chiếu xuất hiện ở Liên Xô năm 1932. Hộ chiếu giấy của các công dân Liên Xô và Nga là một cuốn sổ mỏng có dán ảnh. Ngày nay, Cơ quan Di trú Liên bang cấp khoảng tám triệu cuốn hộ chiếu mỗi năm. Chất liệu nhựa bền hơn giấy và vì vậy cơ quan dịch vụ hộ chiếu đã quyết định dùng thẻ nhựa thay giấy.

Hộ chiếu nhựa sẽ tương tự các thẻ ngân hàng. Trên hộ chiếu in ảnh và một số thông tin về công dân. Thông tin chính được lưu trong vi mạch của thẻ. Hộ chiếu nhựa sẽ chứa cùng một nội dung dữ liệu như hộ chiếu giấy. Theo yêu cầu của công dân, có thể đưa thông tin bổ sung vào vi mạch trong thẻ. Khả năng này sẽ cho phép sử dụng hộ chiếu nhựa như công cụ đa năng: chứng thực thông tin cá nhân, tiếp cận các dịch vụ công cộng, thanh toán và v.v...

Việc sản xuất hộ chiếu nhựa được giao cho xưởng Goznak, là cơ sở chuyên trách in giấy mẫu hộ chiếu. Quan chức chính phủ hi vọng rằng, hộ chiếu mới sẽ tiết kiệm chi phí sản xuất và có độ bền cao hơn hộ chiếu giấy. Thẻ nhựa hứa hẹn giải quyết vấn đề hộ chiếu bị hư hại. Ví dụ như tình huống trong trận lũ ở phía Nam Nga năm 2012. Cơ quan dịch vụ hộ chiếu đã phải khẩn trương cấp lại hàng loạt giấy tờ cho người dân ở vùng bị ảnh hưởng.

Đến năm 2015-2016, hộ chiếu nhựa sẽ được Cơ quan Di trú Liên bang cấp tại tất cả các tỉnh trong nước. Công dân Nga có quyền lựa chọn hộ chiếu giấy hoặc hộ chiếu nhựa, cả hai cùng có hiệu lực pháp lý như nhau trong vòng 10 năm. Hộ chiếu giấy cuối cùng sẽ được cấp vào năm 2025. Từ năm 2030, thẻ nhựa trở thành hộ chiếu hợp pháp duy nhất ở Nga.


Nguồn: vietnamese.ruvr.ru

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

3 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...