May 14
Nga hi vọng giảm thiểu người di trú bất hợp pháp
Thứ tư 14/05/2014 18:25 Lượt xem: 3,400

Nga đang nghiên cứu các phương pháp giảm bớt tỷ lệ người nhập cư bất hợp pháp. Các đề xuất phổ biến nhất là áp dụng chế độ thị thực cho lao động nước ngoài và bắt buộc nhà sử dụng lao động đảm bảo điều kiện chỗ ở, bảo hiểm y tế cho đối tượng làm thuê thuộc diện miễn thị thực. Các chuyên gia có ý kiến ​​khác nhau về những biện pháp được đề xuất.

Theo số liệu chính thức, khoảng 12 triệu người nước ngoài tìm việc làm đã vào Nga qua các cửa khẩu trong năm 2013. Tuy nhiên, chỉ có hai phần ba số này đã hợp pháp hóa mình như lao động nhập cư. Như vậy, có gần bốn triệu người đang sống và làm việc bất hợp pháp tại Nga. Theo nhận định của Cơ quan Di trú Liên bang, những người này có lối sống xã hội tiêu cực, liên quan tới tội phạm, trở thành nguy cơ lây lan dịch bệnh, có nghĩa họ thuộc nhóm "nguy hiểm".

Các nghị sĩ từ St Petersburg đã thúc đẩy một phương hướng giải quyết. Họ đề xuất Hạ viện Nga xem xét dự luật đòi nhà tuyển dụng lao động phải cải thiện điều kiện sinh hoạt và làm việc cho lao động nước ngoài. Có nghĩa các doanh nghiệp có trách nhiệm đảm bảo chỗ ở, mức lương ổn định và bảo hiểm y tế cho lao động di cư từ các nước có chế độ miễn thị thực với Nga.

Chắc chắn những biện pháp như vậy sẽ cải thiện cuộc sống của người nhập cư nhưng trở thành gánh nặng cho nhà sử dụng lao động. Các doanh nghiệp sẽ từ chối thu hút lao động nước ngoài, bởi cũng với chi phí như vậy có thể thuê người Nga và không vấp phải thủ tục nhận lao động phức tạp, - Giáo sư Tatyana Illarionova từ Học viện Hành chính LB Nga nhận xét.

“Dự thảo được đề xuất sẽ thắt chặt hơn các quy định và gây khó khăn cho hoạt động của nhiều doanh nghiệp ở Nga. Liệu có phải là hợp lý? Nếu chúng ta theo ví dụ của các cường quốc trong việc điều chỉnh luồng lao động nhập cư, thì theo tôi cần phải chia sẻ gánh nặng nhất định với các nước xuất xứ lao động. Ví dụ, nếu chăm sóc y tế được đảm bảo thông qua việc người lao động mua hợp đồng bảo hiểm, chúng ta sẽ loại bỏ phần nào vấn đề.”

Các nghị sĩ của Đảng Cộng sản đề xuất rằng, lao động nhập cư bắt buộc phải lấy thị thực. Các chuyên gia có đánh giá khác nhau về biện pháp này. Đặc biệt, làm thế nào có thể đòi hỏi visa của công dân quốc gia có chế độ miễn thị thực với Nga. Việc áp dụng trở lại chế độ thị thực với các nước cung cấp dòng lao động nhập cư chính cho Nga sẽ được coi là động thái không thân thiện, trái với chính sách chung của nhà nước.

Tuy nhiên, đấu tranh với di trú bất hợp pháp là việc làm cần thiết. Theo số liệu của Bộ Nội vụ, tỷ lệ tội phạm do người nhập cư sinh sống không có giấy tờ hợp lệ chiếm 9%. Chỉ tính riêng năm ngoái, họ đã gây nên 40 nghìn vụ việc phạm pháp. Nga sở hữu cơ sở pháp lý đầy đủ để đối phó với vấn đề di trú bất hợp pháp. Nhưng việc áp dụng và thực hiện còn thiếu chặt chẽ, - Giáo sư Tatyana Illarionov tiếp tục nhận xét.

“Làm thế nào hạ thấp tỷ lệ người nhập cư bất hợp pháp? Tôi nghĩ rằng, nên hành động với cấp độ ứng dụng rộng rãi công nghệ thông tin điện tử. Chỉ cần so sánh dữ liệu người nhập cư và người đã đăng ký lao động di trú. Lập tức, chúng ta sẽ có bức tranh toàn cảnh về các đối tượng di trú bất hợp pháp. Ở đây không có gì phức tạp. Đâu có phải như mò kim đáy bể. Và tôi nghĩ nếu Cơ quan Di trú quan tâm tới hoạt động truy tìm, từ lâu họ đã phát hiện được hầu hết ai đang sống thiếu giấy tờ hợp lệ.”

Kể từ ngày 1 tháng Giêng năm 2014, quy định mới về di trú có hiệu lực. Người nước ngoài theo chế độ miễn thị thực có quyền ở Nga 90 ngày trong vòng sáu tháng. Cơ quan Di trú Liên bang tin rằng biện pháp này sẽ là một rào cản mới đối với đối tượng di trú bất hợp pháp.
Nguồn: vietnamese.ruvr.ru

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

7 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Tin mới nhất trong ngày
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...