Jun 27
Nga đơn giản hoá thủ tục cấp thẻ thường trú cho sinh viên nước ngoài tốt nghiệp ĐH tại Nga ?
Thứ năm 27/06/2013 15:27 Lượt xem: 3,397

Cục di trú LB Nga (FMS) sẽ đơn giản hoá thủ tục xin thẻ thường trú  (вид на жительство) cho sinh viên nước ngoài tốt nghiệp đại học ở Nga, theo tin từ báo Izvestia ngày 26-6-2013.


Ảnh minh họa

FMS đề nghị cho phép những người nước ngoài tốt nghiệp đại học ở Nga có quyền nhận được thẻ cư trú tại Nga theo quy trình đơn giản mà không cần phải rời khỏi nước Nga. Điều này được bà Ekaterina Egorova, Phó giám đốc thứ nhất của FMS, tuyên bố. Bà ta cho rằng biện pháp này có thể khuyến khích dòng lao động có tay nghề cao đến Nga - báo "Izvestia" ngày 25.06.13 đưa tin.

Điều kiện cần để nhận được thẻ cư trú theo quy trình đơn giản là tấm bằng tốt nghiệp đại học tại Nga, kiến thức tiếng Nga và giấy chứng nhận từ một công ty Nga nhận vào làm việc - bà Phó giám đốc FMS cho biết thêm. 

Được biết, từ thàng giêng năm nay, FMS đã có kế hoạch soạn thảo một số sửa đổi trong đạo luật "Về tình trạng pháp lý của công dân nước ngoài tại Liên bang Nga". Lúc đó, chỉ có thông tin về quyền lợi của các học sinh tốt nghiệp trường dạy nghề và cao đẳng. Theo dự kiến, dự luật này sẽ được trình lên chính phủ vào quý 3 năm nay.

- "Nền giáo dục đại học của nước Nga hiện đang thu hút công dân nhiều nước trên thế giới và đó là một trong những con đường đầy triển vọng và  đơn giản nhất để nhận được quốc tịch Nga. Sau khi tốt nghiệp, người có bằng đại học ở Nga có thể nộp đơn ở lãnh sự quán để xin nhận quốc tịch Nga theo quy trình đơn giản" - bà Egorova lưu ý- Tuy nhiên, đây không phải là biện pháp đúng đắn để thu hút những chuyên gia thật sự đã từng được đào tạo ở Nga và thông thạo tiếng Nga, họ phải rời khỏi Nga (sau khi tốt nghiệp) rồi mới nộp đơn vào lãnh sự quán Nga ở đất nước mình để làm các thủ tục. 

Ủng hộ chính sách đơn giản hoá thủ tục cấp thẻ thường trú cho sinh viên tốt nghiệp đại học ở Nga còn có ông Nikita Mkrtchyan, chuyên gia nghiên cứu cao cấp tại Trung tâm nghiên cứu nhân khẩu học của trường Đại học kinh tế cao cấp (Высшая школа экономики)- một trong những trường Đại học uy tín hàng đầu ở Nga hiện nay. Tại trường này hiện đang có khá nhiều sinh viên ngoại quốc. Chỉ tính riêng các nước thuộc Liên Xô cũ và vùng Pribaltic, số sinh viên theo học chương trình cử nhân và cao học đã gần 500 người. Trong khi đó, trình độ của các sinh viên khá cao - chỉ có khoảng 5% số sinh viên nước ngoài bị loại khỏi chương trình cao học, trong chương trình học cử nhân số sinh viên bị đuổi học còn ít hơn nhiều. 

Tuy nhiên, ông Nikita Mkrtchyan cho rằng để thực hiện tốt chính sách đơn giản hoá thủ tục cấp thẻ cư trú, cần phải kiên quyết đấu tranh chống các trường đại học chất lượng kém, cấp bằng cho bất cứ sinh viên thuộc diện đóng tiền nào, thậm chí cho cả những sinh viên không cần đến lớp nghe giảng. Nếu không làm được điều này, nền giáo dục đại học Nga sẽ quay trở lại tình trạng tồi tệ những năm 1990, khi công dân Trung Quốc đến Nga để buôn bán tại các chợ nhưng trên giấy tờ lại là sinh viên.

Theo số liệu thống kê của FMS, hiện nay có khoảng 32.000 chuyên gia nước ngoài có tay nghề cao đang làm việc tại Nga. Tuy nhiên, cơ quan quản lý di trú tin rằng con số lao động này vẫn chưa đủ để góp phần thúc đẩy nền kinh tế Nga phát triển. 

Nguồn tham khảo:
http://izvestia.ru/news/552609
Nguồn: izvestia.ru

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

11 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...