Apr 18
Nga: Cơ quan di trú sẽ có thể có quyền kiểm tra doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài không cần cơ quan công tố cho phép
Thứ năm 18/04/2013 13:29 Lượt xem: 2,247

Theo báo "Kommersant" ngày 17.04.13, các đại biểu của Đảng "Nước Nga thống nhất" và Đảng Dân chủ tự do Nga đã đệ trình lên Hạ viện Nga xem xét một số sửa đổi, bổ sung đạo luật "Về tư cách pháp lý của công dân nước ngoài". Dự luật đề nghị cho phép Cục di trú LB Nga (FMS) được quyền kiểm tra mọi doanh nghiệp sử dụng lao động người nước ngoài, không cần giấy phép của cơ quan công tố, và không cần cả sự hiện diện của đại diện doanh nghiệp. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng những sửa đổi này có thể làm gia tăng mức độ độc đoán, lạm quyền của nhân viên quản lý di trú đối với người nhập cư lẫn công dân Nga.Giám đốc Cục di trú LB Nga Konstantin Romodanovsky

Theo các tác giả của dự luật, khi có tin báo về việc nhà sử dụng lao động nước ngoài vi phạm luật di trú, FMS có quyền thức hiện các cuộc kiểm tra ngoài kế hoạch, không cần phải được cơ quan công tố cho phép. Ngoài ra, FMS cũng có quyền kiểm tra mọi doanh nghiệp khi đại diện của họ không có mặt. Để tiến hành kiểm tra, FMS chỉ cần thông báo với cơ quan công tố trong vòng 24 tiếng đồng hồ trước cuộc kiểm tra.

Theo luật hiện hành, trước khi kiểm tra doanh nghiệp, FMS phải thông báo cho Viện công tố, nếu không nhận được sự đồng ý của cơ quan công tố, FMS không được quyền kiểm tra. Trong thời gian kiểm tra, phải có mặt đại diện của doanh nghiệp hoặc người cho thuê mặt bằng. Ngoài ra, viện công tố phải thông báo cho chủ mặt bằng biết về cuộc kiểm tra. "Đây là điều nghịch lý - cũng giống như báo trước với bọn tội phạm rằng chúng sắp bị bắt" - đại biểu đảng "Nước Nga thống nhất" Alexei Zhuravlev, một trong những tác giả của dự luật, đánh giá.

Theo ông Zhuravlev, những sửa đổi luật này rất hợp lý vì nó " cởi trói" cho cơ quan di trú FMS  và cho phép họ hoạt động hiệu quả hơn. Tuy nhiên, Chủ nhiệm Ủy ban chuyên trách các vấn đề dân tộc của Hạ viện Nga, ông G. Safaraliev (cũng là đại biểu đảng "Nước Nga thống nhất") lại cho rằng những sửa đổi luật được đề nghị là "dư thừa" vì chúng sẽ cấp cho FMS "quyền lực vô hạn". Đại biểu Safaraliev đánh giá việc huỷ bỏ giấy phép của cơ quan công tố - người bảo đảm cho pháp luật - là một biện pháp "không hiệu quả". Phóng viên báo "Kommersant" không nhận được lời bình luận của Giám đốc Cục di trú LB Nga Konstantin Romodanovsky vì thư ký báo chí của cơ quan không liên lạc được với ông ta.

"Nếu các sửa đổi này được thông qua, quyền công dân của người Nga sẽ bị xâm phạm, vì nhà của họ sẽ bị đột nhập vào" - người đứng đầu Quỹ "Hỗ trợ dân sự", bà Svetlana Gannushkina, nêu ý kiến. Bà lưu ý rằng để thông quan dự luật này, các tác giả đưa ra sáng kiến sửa đổi luật phải sửa lại Hiến pháp, vì trong điều 25 của Hiến pháp ghi rõ quyền bất khả xâm phạm về nhà ở của công dân Nga. Theo bà Gannushkina, phần lớn sáng kiến của các nhà lập pháp đang được Hạ viện Nga xem xét nhằm mục đích "chuyển sự bất bình của dân chúng đối với chính quyền sang các tổ chức xã hội và người lao động nhập cư".

Đại biểu Safaraliev kêu gọi:" Không nên xây dựng hình ảnh người nhập cư như là "một con quái vật đang làm hỏng cuộc sống của chúng ta". Theo ông, cần phải điều chỉnh chính sách di trú để thu hút lao động nhập cư bằng những điệu kiện lao động, sinh sống thích hợp. "Nếu chỉ áp dụng biện pháp thắt chặt luật pháp và tăng cường kiểm tra thì chưa chắc có hiệu quả" - ông Safaraliev nhấn mạnh.  

Ông Nikolai Svanidze, người đứng đầu Ủy ban về mối quan hệ giữa các dân tộc của Viện Xã hội Nga,  cho rằng những sửa đổi được đệ trình lên Hạ viện Nga xem xét có thể dẫn đến "sự tăng cường tính độc đoán, lamj quyền chống lại người di cư và cả công dân Nga".

Được biết, đề tài đấu tranh chống nạn di cư bất hợp pháp đã được Tổng thống Vladimir Putin nêu ra trong bản thông điệp hàng năm gửi đến Hội đồng Liên bang Nga. Sau đó, một số sửa đổi đạo luật "Về quyền tự do di chuyển, lựa chọn nơi lưu trú và sinh sống trên lãnh thổ Nga" đã được trình lên Hạ viện Nga xem xét. Các sửa đổi này đề nghị tăng hình phạt đối với chủ nhà và các công dân sống không đăng ký tạm trú. Ngoài ra, Hạ viện Nga cũng đang xem xét dự luật cấm các chủ thể sử dụng lao động thu hút lao động nước ngoài làm việc trong lãnh vực bán lẻ hàng tiêu dùng.

Nguồn tham khảo: http://www.kommersant.ru/doc/2172264
Nguồn: kommersant.ru

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

4 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...