Sep 24
Nga chế tạo thiết bị có thể sản xuất điện từ nước thải
Thứ ba 24/09/2013 16:23 Lượt xem: 1,343

Các nhà khoa học ở thành phố Kazan của Nga vừa thông báo đã chế tạo thành công thiết bị có tên là xi phông nhiệt xoáy lạnh, cho phép thu nhận điện năng nhờ làm lạnh nước thải đô thị.


Xi phông nhiệt lạnh xoáy không chỉ làm mát nước mà còn
dùng nhiệt của nó để tạo ra điện. (Nguồn: russiasupplychain.com)


Các nhà khoa học cho biết nguyên tắc hoạt động của thiết bị này khá đơn giản. Nguồn tài nguyên tái sinh sử dụng nước tái xuất từ các cơ sở công nghiệp, kênh cấp nước đô thị và các hồ chứa tự nhiên. Xi phông nhiệt lạnh xoáy không chỉ làm mát nước mà còn dùng nhiệt của nó để tạo ra điện.

Phạm vi ứng dụng của thiết bị mới rất rộng rãi, từ các tòa nhà chung cư, các bộ lọc xử lý nước thải thành phố, công nghiệp năng lượng, hóa dầu, luyện kim.

Các chuyên gia về năng lượng cho biết mỗi năm chi phí dùng khí đốt suởi ấm các tòa nhà tại Nga lại tăng lên đáng kể. Ngay từ bây giờ cần ứng dụng công nghệ mới hiện đại và sử dụng xi phông nhiệt xoáy lạnh có thể giúp giảm bớt chi phí tiêu thụ điện trong các doanh nghiệp từ 2-3 lần.

Thiết bị xi phông nhiệt xoáy lạnh được coi là độc nhất vô nhị trên toàn thế giới. Thiết bị này đã sẵn sàng cho thử nghiệm thí điểm.

Hiện tại, các nhà khoa học ở Kazan đang hướng tới ứng dụng đại trà xi phông nhiệt xoáy lạnh tại các nhà máy sản xuất trong nước./.

(TTXVN)
Nguồn: vietnamplus.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

1 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...