Jul 03
Nga chấp thuận cho Trung Quốc bành trướng vào Viễn Đông
Thứ năm 03/07/2014 19:00 Lượt xem: 7,018 Phản hồi: 4

Nội các Nga sẵn sàng nhắm mắt làm ngơ trước hiện tượng công dân Trung Quốc di cư ồ ạt vào miền Viễn Đông của Nga nếu như họ tham gia tạo dựng các ngành sản xuất.

Đó là tuyên bố của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tại cuộc họp về phát triển miền Viễn Đông hôm 2-7.

Như thế, có thể nói, chính phủ Nga đã thực sự chấp thuận để Trung Quốc bành trướng ở miền Viễn Đông.

 
Công dân Trung Quốc đến lập nghiệp và định cư ở Viễn Đông Nga ngày càng đông. Ảnh: BIG PICTURES

Thủ tướng Nga khẳng định: “Viễn Đông cần các nhà đầu tư chiến lược, môi trường kinh doanh bình thường, bao gồm cả hệ thống quản lý, chế độ thuế”.

Bộ trưởng Phát triển Miền Đông Nga Alexander Galushka báo cáo dự luật về các vùng lãnh thổ phát triển tiên tiến có xem xét đến khả năng thu hút nguồn lực nước ngoài bỏ qua hạn ngạch đã được xác lập.

Đồng thời, ông Galushka lưu ý rằng Trung Quốc quan tâm đến việc xuất khẩu nguồn lao động vào miền Viễn Đông Nga.

Ngoài ra, ông Galushka cho biết các công ty Nhật Bản và Hàn Quốc - như Mitsubishi, Sumitomo, Kawasaki, Daewoo, Samsung, LG - cũng quan tâm đến miền Viễn Đông Nga và đang chờ đợi dự luật nêu trên được thông qua.

Thực ra, hiện tượng người Trung Quốc di cư ồ ạt vào Viễn Đông Nga vẫn tiếp diễn gần 20 năm qua.

Theo dữ liệu của các chuyên gia độc lập, đã có gần 100.000 người Trung Quốc chuyển đến định cư luôn ở Nga, chưa kể đến số lao động nhập cư.

Thậm chí một số chuyên gia đã cảnh báo rằng Bắc Kinh có thể lặp lại “kịch bản Crimea” ở Nga do người Trung Quốc “thống trị” ở miền Viễn Đông.

Tưởng cũng nên nhắc lại, trong chuyến thăm Trung Quốc cuối tháng 5 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố Nga quan tâm đến việc doanh nghiệp Trung Quốc tham gia vào phát triển Viễn Đông.

Đồng thời, ông nhấn mạnh 2 nước này cũng cần phải hình thành liên minh công nghiệp, công nghệ vững chắc, thu hút đầu tư vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng và năng lượng…
 
Hoài Vy (Theo Newsru)
Nguồn: nld.com.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

4 bạn đọc

Đây gọi là hiện tượng nối giáo cho giặc. Người trung quốc vốn bành trướng ngang ngược nay lại được chính phủ nga nơi lỏng chính sách. Thì coi như đã đúng bài của chúng
 

Trả lời
“kịch bản Crimea” ở Nga do người Trung Quốc “thống trị” ở miền Viễn Đông: sau 50 năm sẽ là viễn đông thuộc ai?
 

Trả lời
Di cu hop phap  04/07/2014
Vung sau vung xa khong quan noi, it dan qua, co cach gi chuyen khoang vai trieu nguoi Viet sang xay dung kinh te moi???
 

Trả lời
thôi, xong. rứa là hết chiều ni em đi mãi...
 

Trả lời
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...