Oct 24
Nga cân nhắc theo dõi công dân kiểu NSA
Thứ năm 24/10/2013 8:07 Lượt xem: 2,001

Nga đang chuẩn bị thực hiện kiểu giám sát điện tử mà cựu nhân viên CIA Edward Snowden vừa “bóc mẽ” ở Mỹ, theo báo The Japan Times ngày 23.10.


Một quán cafe internet ở Moscow - Ảnh: AFP

Bộ Thông tin Liên lạc và Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã soạn thảo một quy định buộc các nhà cung cấp dịch vụ internet và điện thoại di động lắp đặt những thiết bị cho phép cơ quan do thám thu âm và lưu giữ trong 12 giờ bất kỳ dữ liệu nào lưu, thông qua mạng của họ.

Báo Nga Kommersant cho biết dự thảo cũng ra lệnh cho các nhà cung cấp dịch vụ lưu giữ thông tin nhận dạng về những người tham gia các cuộc trao đổi dữ liệu. Thông tin này bao gồm địa chỉ email, địa chỉ internet, ID web chat và vị trí của những người sử dụng Skype hay Google Hangouts. Các thiết bị này sẽ được lắp đặt trước ngày 1.7.2014.

Theo tờ báo, chỉ thị trên dường như vi phạm Điều 24 của Hiến pháp Nga, vốn quy định thông tin cá nhân không thể được thu thập và lưu giữ mà không được phép của công dân.

Hệ thống theo dõi điện tử hiện hữu của Nga, gọi là SORM, cho phép các cơ quan tình báo theo dõi thông tin lưu thông trên internet, nhưng không buộc các nhà cung cấp dịch vụ lưu giữ thông tin.

FSB và các cơ quan an ninh khác của Nga cần có lệnh của tòa án khi muốn tiếp cận thông tin mà có khả năng rà soát. Về mặt chính thức thì họ không được phép lưu giữ bất cứ thông tin gì, tờ báo cho biết thêm.

Giới chức Nga chưa có phản ứng chính thức về thông tin trên.

Trùng Quang
Nguồn: thanhnien.com.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

0 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...