Nov 20
Moskva: Thẻ môn bài lao động Patent tăng giá mạnh từ năm 2015
Thứ năm 20/11/2014 19:17 Lượt xem: 5,409

Các nhà chức trách Moskva xác định mức giá mới đối với Thẻ môn bài lao động Patent dành cho người di cư (từ các nước theo chế độ không cần thị thực), và kể từ tháng Giêng năm 2015, thẻ môn bài ở Moskva sẽ tăng lên mức 4.000 rúp/tháng, kênh truyền hình Moskva 24 dẫn nguồn tin Cơ quan chính sách kinh tế thành phố. Mức giá điều chỉnh sẽ tăng nguồn thu cho ngân sách thành phố thêm 12 tỷ rúp, ông Maxim Reshetnikov, người đứng đầu cơ quan chính sách kinh tế Moskva cho biết.

Thẻ môn bài lao động Patent dành cho người lao động đến từ các nước theo chế độ không cần thị thực

Dự luật quy định cơ chế mới để tính toán mức giá của thẻ môn bài lao động Patent trong khu vực Moskva đã được trình lên Hội đồng Duma thành phố vào ngày 19 tháng 11 vừa qua, trên cơ sở dự luật này đã xác định mức giá mới. Như vậy, từ 01/01/2015, thẻ môn bài lao động Patent sẽ có giá 4.000 rúp/tháng, chứ không còn như mức giá hiện nay là 1.200 rúp/tháng.

Sở chính sách kinh tế cho rằng mức giá mới của thẻ môn bài Patent sẽ giúp cân bằng khoản đóng thuế đối với lao động nước ngoài nhập cư và người lao động Nga, mang lại khả năng cạnh tranh trên  thị trường lao động đơn giản, không đòi hỏi kỹ năng cao. Ngoài ra, cơ chế mới sẽ tăng nguồn thu cho ngân sách thành phố khoảng 12 tỷ rúp. Đặc biệt, với cơ chế mới, người di cư có thể thụ hưởng dịch vụ y tế và giáo dục đô thị.

"Quy định mới dựa trên cơ sở bảo vệ lợi ích của người dân Moskva, loại bỏ tình trạng mất kiểm soát  trong vấn đề lao động di cư và cải thiện môi trường cạnh tranh cho doanh nghiệp
." - ông Maxim Reshetnikov phát biểu.

Được biết, luật hiện hành cho phép các doanh nghiệp, cá nhân tuyển dụng người di cư (các nước không có thị thực)  trên cơ sở của việc mua thẻ môn bài lao động Patent. Để có được thẻ môn bài Patent, người nhập cư phải được nộp cho cơ quan quản lý di trú FMS đầy đủ tài liệu cần thiết, bao gồm bảo hiểm y tế của họ trên lãnh thổ Nga, giấy xác nhận sự không mắc bệnh truyền nhiễm và nghiện ma túy. Ngoài ra, người nước ngoài phải nộp giấy xác nhận về kiến thức ngôn ngữ tiếng Nga.

Theo thông tin từ ông Yuri Moskovsky, thư ký điều hành Hội đồng cố vấn thuộc Cơ quan quản lý di trú Moskva cho biết: trong năm nay, ở thủ đô Nga có khoảng một triệu người lao động nước ngoài, trong đó có khoảng 200 nghìn người làm việc trên cơ sở quyền lao động theo hạn ngạch, khoảng 200 nghìn người có thẻ môn bài lao động Patent, số còn lại không hề có giấy phép lao động.

Gần đây, Thị trưởng Sergei Sobyanin đã ký quyết định về việc thành lập "Trung tâm đa chức năng dành cho lao động di cư”, nơi người nhập cư có thể tham dự kỳ thi kiểm tra ngôn ngữ tiếng Nga, được kiểm tra y tế và nhận thẻ môn bài lao động Patent.

Một nguồn tin trong văn phòng thị trưởng Moskva cho biết từ ngày 1 tháng Giêng năm sau, chính quyền sẽ đưa vào hoạt động Trung tâm mới tạm giữ người nước ngoài nằm trong làng Sakharovo, quận Troiitsky, khu Moskva mở rộng. Trung tâm này được thiết kế cho 1.000 người. Quần thể bao gồm hai tòa nhà gồm một trung tâm tạm giữ người nhập cư bất hợp pháp đang chờ bị trục xuất và một khu dành cho lao động nhập cư hợp pháp, nơi họ nhận được thẻ môn bài lao động sau khi qua các kỳ kiểm tra y tế và ngôn ngữ tiếng Nga. Các toà nhà trung tâm này thuộc quyền sở hữu liên bang, được chuyển giao cho thành phố và hiện đang được sửa chữa để đưa vào hoạt động.

Nguồn tham khảo:
http://www.m24.ru/articles/60339

Nguồn: m24.ru

Loading...

4 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...