Oct 22
Moskva: Phóng sự về khu vực xung quanh "Sadovod"
Thứ ba 22/10/2013 15:31 Lượt xem: 9,056

Ngày 21-10, chương trình truyền hình "Tin tức Moskva" phát đi phóng sự mang tên "Sadovod - khu biệt lập mới, cấm người lạ". Theo phóng sự này, chiến dịch kiểm tra chợ Sadovod và các khu vực lân cận lại bắt đầu tiếp diễn, hàng chục người nhập cư đã bị bắt. 


Nhiều căn hộ cho người lao động nhập cư thuê mướn ở gần đó bị kiểm tra kỹ lưỡng. Đặc biệt trong khu vực Kotelnhiki, cư dân địa phương lên tiếng phản ánh về tình trạng "căn hộ cao su" chứa rất đông lao động nhập cư, thậm chí giờ đây còn xuất hiện cả "khu nhà cao su", nơi có cộng đồng các dân tộc tập trung sinh sống riêng biệt.

Khi nhân viên di trú đến kiểm tra một căn hộ 3 phòng trong một khu nhà ở Liubertsy vào lúc 5 giờ sáng, đã phát hiện có 18 người nhập cư sinh sống trong căn hộ có diện tích chỉ khoảng hơn 70 mét vuông. Không có giấy tờ đăng ký tạm trú, không có quyền lao động, tất cả những người trong căn hộ đều khẳng định họ chỉ là khách đến chơi. Cơ quan quản lý di trú ở khu vực Kotelnhiki đã kịp kiểm tra hàng chục căn hộ chỉ trong sáng sớm hôm qua, hàng trăm người nhập cư đã bị tạm giữ. Quá trình kiểm tra và xác minh kéo dài đến tận buổi trưa. Cư dân địa phương đã tập trung trong một cuộc mit-ting tự phát, họ khẳng định rằng cảnh sát vẫn chưa bắt hết những người nhập cư ở đây. 

Một nhóm phụ nữ về hưu bức xúc kể rõ với phóng viên về những căn hộ có người nước ngoài sinh sống: "Trong cửa số 8 có khu "Thượng hải", trong nhà cạnh bên có cả làng người nhập cư, đâu đâu cũng nhìn thấy họ!". Những phụ nữ này có thể không rành lắm về luật, nhưng họ lại biết rõ về số tiền nước mà họ phải gánh chịu khi có người nhập cư sinh sống trong khu nhà. Đồng hồ đo nước chung cho cả khu nhà, vì vậy số tiền nước sẽ được chia đều cho các căn hộ, điều này sẽ dẫn đến tình trạng cư dân địa phương phải trả nhiều tiền nước hơn bình thường nếu có quá nhiều người nhập cư sinh sống ở đó.

Đó chưa hẳn là lý do duy nhất để người dân cảm thấy khó chịu khi có hàng xóm là nhiều người nhập cư, họ cho rằng môi trường sống ở khu nhà ngày càng tệ hại khi người nhập cư xuất hiện quá đông: gián, rệp theo chân người nhập cư kéo về khu nhà.

Nguồn gốc của sự tức giận của cư dân gốc vùng Kotelnhiki là khu chợ Sadovod ở gần đó, nơi phần lớn lao động nước ngoài kéo về sau khi chọ Vòm bị đóng cửa năm 2009. Chỉ 1 năm sau, giá thuê nhà ở đây đã tăng lên gấp đôi so với trước đó. Từng khu vực riêng biệt của các cộng đồng Takjikistan, Việt Nam, Uzerbek... lần lượt xuất hiện với các quán ăn, nhà hàng truyền thống, thậm chí còn có cả sân chơi cho trẻ con người theo đạo Hồi, một người đàn ông địa phương chỉ rõ địa điểm cho phóng viên. 

Khu vực quanh chợ thành đặc khu riêng biệt với "luật rừng", bạo lực và tệ nạn: bia rượu, chửi tục, đánh nhau, thậm chí còn dùng súng gas để "xử" nhau, những người dân địa phương kể lẹi với phóng viên.

Không có gì khiến cho cư dân nhập cư ở đây khiếp sợ, kể cả cảnh sát hay cuộc bạo loạn chống người nhập cư vừa mới xảy ra ở Biriulevo. Một thanh niên nhập cư tuyên bố thẳng thừng với phóng viên: "Chúng tôi chẳng sợ điều gì". Trong khi đó, những người dân gốc địa phương lại đang lo sợ, họ sợ xảy ra một cuôc bạo loạn tương tự như ở Biriulevo.

Tại thủ đô Moskva, cảnh sát khu vực tiếp tục tăng cường kiểm tra các căn hộ theo lời khiếu nại của hàng xóm. Cảnh sát sẽ xác định những người vi phạm trật tự xã hội- những người đi thuê và cho thuê căn hộ bất hợp pháp.
Nguồn: vesti.ru

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

6 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...