Feb 08
Moskva: Công nhân nước ngoài bãi công vì bị "quịt " lương
Thứ sáu 08/02/2013 13:38 Lượt xem: 1,712

Theo chương trình truyền hình "Tin tức Moskva" ngày 07/2/2013, mấy chục lao động nước ngoài bãi công, xông đến văn phòng công ty thuê họ làm việc để đòi lương vì ông chủ muốn ... "quịt" tiền lương của họ. Tại Moskva, càng ngày càng có nhiều trường hợp người lao động nước ngoài bị chủ sử dụng lao động lừa gạt một cách trắng trợn - họ làm việc nhiều tháng, nhưng cuối cùng vẫn không nhận được lương.

             


Trước cửa văn phòng công ty thuê lao động nước ngoài thật sự là một cuộc biểu tình. Gần 50 người - công nhân quét dọn, thợ làm vườn, thợ hàn và công nhân tạp vụ, đang chết đói. Những người di cư tuyệt vọng cùng nhau đi đến phòng tiếp khách của công ty, nhưng không có ai ở đó. Bản thân ngài giám đốc công ty lại bỏ trốn, không muốn đối thoại với nhân viên của mình. Lương của họ, ngài giám đốc không trả, nhưng ông ta lại đi một chiếc xe jeep "xịn".

Đại diện của các công nhân đặt câu hỏi cho ông giám đốc:
- Tại sao ông lại bỏ chạy?
- Tôi đi có việc - ông giám đốc trả lời.
- Nhưng chúng tôi đến đây để nói chuyện với ông!
- Tôi sẽ quay lại sau nửa tiếng đồng hồ.


Nhưng ông chủ chẳng quay lại. Những người lao động bị lừa cùng nhau chuẩn bị đơn kiện tập thể.

"Không trả lương hơn 2 tháng là một tội ác, theo luật phải bị trừng phạt đến 2 năm. Chúng tôi sẽ đến viện công tố" - đại diện phong trào "Người lao động di cư Tadjik", ông Rahmatullo Khushvakhtov cho biết.

Tuy nhiên, liệu những người công nhân này có thể đòi được tiền lương hay không, không ai biết chắc. Trong thực tế, những người này đều là lao động bất hợp pháp, họ không có hợp đồng lao động với công ty, không có ai đăng ký tại cơ quan di trú cả.

"Họ cố tình không ký hợp đồng lao động với người lao động di cư, để đến lúc cần thì đưa cảnh sát đến đuổi người và bỏ túi 100 phần trăm số tiền lợi nhuận" - ông Rahmatullo Khushvakhtov nói thêm.

Bản thân những người lao động nước ngoài được công ty cho ở trong tầng hầm của các ngôi nhà. Nơi ở của họ đầy chuột và gián, thật kinh hoàng! Những người nhập cư trên đường cao tốc Kashirskoye thật sự phải sống trong điều kiện vô nhân đạo, "mất vệ sinh" chỉ là một cách nói thật nhẹ nhàng. Còn "dã man" hơn nữa: họ đã không được trả lương mà ông chủ lại còn lấy tiền ở của họ - mỗi người 2000 rúp mỗi tháng.  

Những cảnh như vậy có thể gặp được ở nhiều nơi trong Moskva. Thái độ xem người lao động nước ngoài di cư như sức lao động nô lệ gần như đã trở thành "tiêu chuẩn". Cần phải thường xuyên đấu tranh với các chủ sử dụng lao động vô đạo đức.
Nguồn: vesti-moscow.ru

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

1 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...