Apr 04
Moskva: Có hay không chuyện OMON vây ráp chợ Pokrov, bắt giữ 500 người nước ngoài?
Thứ năm 04/04/2013 16:55 Lượt xem: 5,180

Theo trang điện tử "Vesti.az", sáng ngày 03.04.13, cảnh sát đặc nhiệm (OMON) vây ráp khu chợ Pokrov, nơi buôn bán sỉ hoa quả lớn nhất Moskva. Không rõ số người bị bắt giữ là bao nhiêu, nhưng một số phương tiện thông tin đại chúng khẳng định rằng có khoảng 500 người nước ngoài đã bị OMON bắt giữ, đa số là người Azerbaijan.


Ảnh minh hoạ
(nguồn ảnh: vesti.az)

"Vesti.az" trích lời ông Ilgar Hajiyev, người đứng đầu chi nhánh Moscow của tổ chức "Đại hội người Azerbaijan toàn Nga", cho biết ông ta đã nhận được thông tin về vụ bố ráp.

"Chúng tôi đã liên hệ với các cơ quan chức năng liên quan đến vụ việc để tìm hiểu và biết được đây chỉ là một đợt kiểm tra thông thường, thường xuyên được tiến hành tại những nơi tập trung đông người di cư" - ông Hajiyev nói.

Ông Hajiyev cho biết các nhân viên OMON đã kiểm tra giấy tờ của người Azerbaijan và người nước ngoài không có dáng vẻ Nga. Sau khi kiểm tra, ai có giấy tờ hợp pháp sẽ được thả ra, những người sinh sống bất hợp pháp sẽ bị trục xuất ra khỏi Nga.

Ông Hajiyev cho biết thêm, OMON đến kiểm tra khu chợ trên 2 chiếc xe buýt. Tuy nhiên, ông ta không thể nói ra được số người nước ngoài bị bắt giữ vì không có thông tin chính thức.

Đại diện Bộ Nội vụ Azerbaijan tại Moskva, đại tá cảnh sát Eldar Samadov, cũng khẳng định đây chỉ là cuộc kiểm tra bình thường vì có rất đông người tập trung ở chợ, không loại trừ khả năng họ thực hiện tội ác. Theo ông, OMON có bắt giữ người trong lúc kiểm tra, nhưng không tống giam ai cả. Ông Samadov cũng không có thông tin chính xác về số người bị bắt. Họ được đưa về nhiều đồn cảnh sát khác nhau. Sau khi kiểm tra, cảnh sát đã thả những người không vi phạm pháp luật.

Phóng viên hãng tin "Azeri Press" (APA) của Azerbaijan liên hệ với Bộ Nội vụ Nga cũng nhận được câu trả lời: "Cuộc vây ráp được cảnh sát OMON tiến hành tại chợ hoa quả Pokrov ở Moskva chỉ là công tác thường kỳ, theo kế hoạch". Bộ Nội vụ Nga cho biết mục đích của chuyến tuần tra này là kiểm tra giấy tờ những người đang làm việc tại chợ và một số mục đích khác. Nguồn tin từ Bộ Nội vụ Nga cũng lưu ý rằng họ không thể nói rõ chi tiết chuyến công tác của đội cảnh sát đặc nhiệm.

Hãng tin APA dẫn lời một số tiểu thương đang buôn bán tại chợ Pokrov cho biết: "Cứ khoảng 3-4 tháng cảnh sát OMON lại bủa vây một lần. Họ xét hỏi giấy tờ tùy thân của tất cả những người nước ngoài có mặt ở chợ. Ai có vấn đề về việc đăng ký hộ khẩu sẽ bị đưa về đồn cảnh sát. Tại đây, sau khi bị phạt từ 4 đến 5 nghìn rúp, họ sẽ được tự do. Cuộc kiểm tra vào ngày 3/4 cũng là một chiến dịch thường kỳ như vậy. Những người bị bắt giữ đều được thả ra".

Các cơ quan bảo vệ đặc biệt lưu ý đến chợ Pokrov. Tại đây, vào tháng 3/2009, nhân viên Bộ Nội vụ Nga đã tóm gọn 20 tay mafia, trong đó có 4 "bố già" nổi tiếng trong giới tội phạm Nga. Theo "Vesti.az", nhiều thương nhân ở chợ vẫn sử dụng sự bảo kê của các băng nhóm tội phạm. Dân buôn bán tại chợ phải "cống nạp" thường xuyên.

Được biết, vì Pokrov là chợ đầu mối buôn bán hoa quả lớn nhất Nga nên người Việt vẫn thường đến đây để mua trái cây, rau quả và bán một số hàng nông sản của Việt Nam. Tại chợ, có rất đông người Trung Á, đặc biệt là người Azerbaijan. Trong số các ông chủ lớn kinh doanh ở chợ có cả người Uzbekistan, Tajikistan và người bắc Phi châu.

Nguồn tham khảo:
http://www.vesti.az/news/153344
http://www.vesti.az/news/153366
http://ru.apa.az/news/244505

Nguồn: vesti.az; ru.apa.az

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

3 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...