Oct 26
Moskva: Bắt băng nhóm người Phi châu lừa đảo doanh nhân khắp thế giới
Thứ sáu 26/10/2012 13:27 Lượt xem: 2,253

Cảnh sát thủ đô đã vô hiệu hóa một băng nhóm gồm nhiều công dân các nước châu Phi chuyên lừa đảo doanh nhân khắp thế giới, bằng cách sử dụng tên công ty “rất kêu”, tương tự như tên của các Tập đoàn nổi tiếng ở Nga như "Gazprom", "Rosneft" và "Đường sắt Nga".

Những hoạt động phi pháp của nhóm này đã gây tổng thiệt hại đến hàng tỷ rúp. Bộ Nội vụ cũng quan ngại rằng những người châu Phi này đã làm ảnh hưởng đến uy tín kinh doanh của Nga.


             


Theo tin đăng tải trên trang web chính thức của Bộ Nội vụ, trong nhóm những kẻ lừa đảo có 9 người từ Tây Phi mang quốc tịch Nigeria và Cameroon. Hàng trăm công ty nước ngoài đã trở thành nạn nhân của những tên lừa đảo này và chuyển vào tài khoản của chúng không dưới 900 triệu rúp.

Để bắt giữ các nghi phạm tại nhiều khu vực khác nhau trong thành phố cảnh sát đã đồng thời khám xét 7 địa điểm, nơi những người Phi này đang sống. Nhân viên cảnh sát đã tịch thu được những con dấu giả mạo các đơn vị pháp nhân, giấy tờ giả, thiết bị văn phòng và máy tính.

Cơ quan chức năng bắt tay vào công tác điều tra vụ việc liên quan đến công ty" Đường Sắt Nga" sau khi đại diện công ty này nhận được thư từ các doanh nhân Trung quốc bày tỏ sự tức giận khi phía công ty "Đường Sắt Nga" không thực hiện việc bàn giao than đá theo nghĩa vụ trong hợp đồng.

Công ty "Đường Sắt Nga" đã rất ngạc nhiên vì không hề có mối quan hệ buôn bán than theo hợp đồng với doanh nghiệp xuất nhập Trung Quốc nào. Họ đã trình báo lên Bộ Nội vụ Nga. Cơ quan điều tra đã phát hiện ra rằng vào tháng 12 năm 2010, phía công ty Trung Quốc đã quan tâm đến lời quảng cáo của một tổ chức thương mại trên một trang web bằng tiếng Anh.

Các bên đã thỏa thuận việc cung cấp than đá sau khi bên mua thanh toán trước chi phí vận chuyển bắt buộc. Phía bán hàng đã chuyển đến bên mua các chi tiết tài khoản để chuyển tiền thanh toán, theo tên công ty bằng tiếng Anh là JSC Railways - Công ty Cổ phần Đường sắt.
Lúc ​​ban đầu, những kẻ lừa đảo yêu cầu trả trước 200.000 USD, nhưng sau đó chúng đã giảm số tiền xuống còn 50 ngàn đô la Mỹ. Trong tháng 2 năm 2011, tiền thanh toán trước đã chuyển đến tài khỏan theo yêu cầu, nhưng khách hàng không hề nhận được số hàng đã mua.

Thám tử và các nhà điều tra đã mất nhiều thời gian để xác định những thủ phạm lừa đảo và cơ chế này hoạt động của băng nhóm này. Trên nhiều trang web, các công ty thương mại không tồn tại trong thực tế đã đưa nhiều đề nghị cung cấp các loại khoáng sản và hàng hóa khác nhau (cả đường ray, đầu máy xe lửa...).

Để giao tiếp với khách hàng, những kẻ lừa đảo cung cấp các hộp thư điện tử, chứng từ kinh doanh, số điện thoại và tên các nhân vật hư cấu để liên hệ giao dịch. Cũng với thủ đọan cung cấp hàng hoá sau khi nhận tiền thanh toán trước, băng nhóm này đã lừa đảo đảo hàng trăm công ty nước ngoài ở khắp nơi trên thế giới: ở Mỹ, châu Á, Đông Nam Á....

Đáng chú ý là trong thực tế, toàn bộ giao dịch kinh doanh lừa đảo đã được tiến hành qua các máy tính được đặt trong căn hộ thuê ở thủ đô Moskva.

Tiền thu được từ các hợp đồng lừa đảo được hợp pháp hóa thông qua kênh kiều hối gửi về các quốc gia ở Tây Phi.

Hiện nay, cơ quan có thẩm quyền đang quyết định hình thức giam  giữ những kẻ lừa đảo này và hòan tất hồ sơ khởi tố hình sự với khung hình phạt lên đến 10 năm tù giam và những số tiền phạt rất lớn.  

Nguồn: vesti.ru, vietnamese.ruvr.ru

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

0 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...