Nov 11
Moskva: Trung tâm di trú mới cho người nước ngoài ở Sakharov
Thứ sáu 11/11/2016 9:02 Lượt xem: 18,052

Chỉ trong ba ngày làm việc, Trung tâm di trú đa chức năng mới (Многофункциональный миграционный центр Москва) dành cho người nước ngoài tại làng Sakharova ở khu Novaya Moskva đã đón 10.500 khách.  Bắt đầu từ bây giờ, trung tâm này sẽ là nơi làm thủ tục cấp giấy phép tạm trú dài hạn (khẩu 3 năm RVP), thẻ thường trú (VID) hoặc quốc tịch Nga cho người nước ngoài, thay cho trung tâm hộ chiếu và thị thực trên đường Novoslobodskaya ở khu trung tâm Moskva trước đây, theo phóng sự của chương trình truyền hình Vesti - Moskva ngày 10/11.

 


Ngay tại lối vào trung tâm di trú đã có nhân viên tư vấn, họ kiểm tra giấy tờ và chứng từ, hướng dẫn khách đến nơi cần thiết để khách không bị lạc giữa một khu phức hợp rộng lớn. Đi qua cổng trung tâm chỉ có thể là công dân nước ngoài, hoặc người đại diện chính thức của trẻ nước ngoài vị thành niên hoặc người kém năng lực. Với một hộ chiếu Nga, bạn sẽ không thể "tự dưng" vượt qua được cổng trung tâm. Đây là cách đấu tranh với dịch vụ “cò mồi” trung gian đã từng tập trung và "làm mưa làm gió" tại trung tâm trên đường Novoslobodskaya trước đây.

Giờ đây, trung tâm ở Novoslobodskaya không còn nhận hồ sơ cấp hộ khẩu tạm trú dài hạn (khẩu 3 năm), thẻ thường trú hoặc quốc tịch Nga, tất cả thủ tục này chỉ sẽ được làm ở trung tâm di trú đa chức năng ở Sakharov.

"Những người nước ngoài đã thực hiện việc đăng ký ghi danh trước  ở trung tâm nhà số 45 đường Novoslobodskaya sẽ được ưu tiên phục vụ tại đây" - ông Andrew Kurakov - Phó trưởng Cơ quan đăng ký và giấy phép cư trú của Văn phòng Di trú tại Moskva cho biết.

Trong thực tế, trung tâm di trú mới là "dịch vụ một cửa" cho người nước ngoài, tại đây người nước ngoài có thể làm các bản dịch công chứng, mua bảo hiểm, hoặc trải qua một cuộc kiểm tra y tế. Ở khắp các phòng là các thiết bị mới và hiện đại nhất.

Hiện nay, trung tâm này mới chỉ tổ chức thi và cấp chứng chỉ tiếng Nga cho những ai cần làm thẻ môn bài lao động Patent. Trong vòng vài tuần nữa, trung tâm sẽ có thể tổ chức thi và cấp chứng nhận kiến thức tiếng Nga cho người nước muốn nhận giấy phép tạm trú dài hạn (hộ khẩu 3 năm RVP- không phải là hộ khẩu làm việc 3 năm!), thẻ thường trú (VID) và quốc tịch Nga. Hiện nay, giấy chứng nhận tiếng Nga loại này đang được cấp tại trường Đại học MGU, RUDN hoặc Viện ngôn ngữ Pushkin.

"Ngay cả khi chính tôi nếu muốn giúp ai đó trong chuyện thi cử để lấy chứng chỉ tiếng Nga, tôi cũng không thể đi vào khu vực dành riêng cho kiểm tra giáo dục ở trung tâm này, vì hệ thống kiểm tra sẽ không cho phép người không có vòng tay theo mã số hồ sơ được đi vào khu vực đó” - ông Nikolai Fedoseyev - Giám đốc điều hành trung tâm cho biết.

Toàn bộ thủ tục nộp hồ sơ từ khâu kiểm tra y tế đến khâu lấy dấu vân tay sẽ mất tối đa khoảng hai giờ đồng hồ. Trung tâm dự kiến có thể phục vụ cho khoảng 3,5 nghìn khách mỗi ngày, thậm chí số lượng khách còn  có thể tăng gấp đôi.

"Tôi đã đến đây 2 lần, bây giờ tất cả mọi thứ ở đây tốt hơn rất nhiều: ấm áp, tiện lợi và nhân viên giao tiếp tốt với khách" - anh MuhammadYusuf Musayev, một người di cư phát biểu cảm tưởng.

Nhiều người cho rằng Trung tâm di trú đa chức năng mới ở khá xa trung tâm thành phố, nhưng đi đến đây thật sự không quá khó khăn: bạn có thể đi đến ga tàu điện ngầm "Annino" và "Novoyasenevskaya" và đi bằng xe buýt hoặc taxi tuyến đến trung tâm rất tiện lợi.

Tham khảo địa chỉ và cách đi đến Trung tâm di trú đa chức năng ở Sakharova tại đây:
http://mc.mos.ru/mmc/contacts/

Trang web chính thức của Trung tâm di trú đa chức năng Moskva ở Sakharova 
(Многофункциональный миграционный центр Москва): http://mc.mos.ru/

Nguồn tham khảo: 
http://www.vesti.ru/doc.html?id=2820144

Nguồn: vesti.ru

Loading...

20 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...