Jun 18
Món quà sành điệu từ thị trấn Pavlovsky Posad
Thứ tư 18/06/2014 21:47 Lượt xem: 2,028

Thị trấn nhỏ bé Pavlovsky Posad ở ngoại ô Moskva lừng danh trên khắp nước Nga.


Photo: RIA Novosti

Hai thế kỷ trước, từ đây đã phát sinh ra nghề thủ công dệt khăn quàng cổ với những mẫu hoa tươi sáng dành cho phụ nữ. Qua thời gian, làng nghề phát triển, thị trấn có nhà máy sản xuất hàng may mặc lớn.Những chiếc khăn quàng Pavlovsky thanh lịch được phụ nữ Nga ưa thời trang háo hức tìm mua đã khiến cho thị trấn trở nên nổi tiếng.

Nhiều thế kỷ trước, khăn quàng là vật bắt buộc trong trang phục truyền thống của phụ nữ Nga. Nếu không có khăn, phụ nữ không thể ra khỏi nhà vì để đầu trần xuất hiện trước công chúng được coi là không đứng đắn. Trong chiếc rương của mình, phụ nữ Nga cất giữ những chiếc khăn dành cho mọi dịp ra đường: loại khăn dùng hàng ngày và cả những chiếc chỉ được trưng diện trong những dịp lễ hội. Mùa đông họ choàng khăn len, mùa hè thì trùm khăn lụa sáng màu.

Xưởng dệt khăn đầu tiên ở Pavlovsky Posad có nguồn gốc từ năm 1795. Thợ dệt khăn choàng theo lối thủ công, đó là công việc rất nặng nhọc, đòi hỏi phải siêng năng và kiên nhẫn. Đến giữa thế kỷ XIX, xưởng thủ công đã trở thành nhà máy: các doanh gia mua máy dệt và làm chủ công nghệ sản xuất tiên tiến nhất vào thời kỳ đó.

"Dấu ấn" khăn choàng Pavlovsky Posad là mẫu hình độc đáo, là những nụ hoa hồng tươi sáng cùng với hình đồ họa trang trí sang trọng. Đó thực sự là cuộc nổi loạn của màu sắc, hàng chục sắc thái của tất cả mọi tông màu. Đôi khi các nghệ nhân đã tạo ra ảo giác về hình ảnh ba chiều: họ bố trí bông hoa chủ đạo trên rìa chiếc khăn và giảm dần hình ảnh khi tiếp cận trung tâm. Những chiếc khăn choàng là tác phẩm nghệ thuật thực thụ và có giá không hề rẻ, nhưng các bà các cô ưa chưng diện đâu có ngại ngùng. Các sản phẩm của nhà máy đắt như tôm tươi, thậm chí ngay cả Hoàng gia cũng đặt mua khăn choàng Pavlovsky Posad. Hoàng đế cho phép các chủ doanh nghiệp Pavlovsky Posad được in biểu tượng của Đế chế Nga trên mác nhãn. Vinh dự như vậy chỉ được trao cho những nhà sản xuất loại hàng hoá có chất lượng hoàn hảo.

Trong những năm 1930, khăn choàng Pavlovsky Posad được mang đi triển lãm ở châu Âu, kể từ đó khách hàng quốc tế có dịp đánh giá cao chất lượng và giá trị nghệ thuật của thứ đồ lưu niệm Nga này. Ngày nay, nhà máy Pavlovsky Posad sản xuất hơn hai trăm loại khăn choàng len, lụa và vải bông nổi tiếng.

Các khăn choàng Pavlovsky Posad cổ điển và hiện đại đẹp nhất được trưng bày tại Bảo tàng khăn choàng thành phố. Trong số đó có nhiều chiếc khăn rất độc đáo. Chẳng hạn, bạn có thể thấy chiếc khăn choàng dệt hình sơ đồ chi tiết về cách tháo và lắp súng trường. Chiếc khăn lạ thường này xuất hiện trong giai đoạn Thế chiến thứ nhất. Thú vị nhất là khăn quàng thời kỳ Xô viết, có dệt chân dung các nhà lãnh đạo Liên Xô, viền biểu tượng cộng sản và khẩu hiệu "Vô sản tất cả các nước, liên hiệp lại!". Nhưng đặc biệt nhất là những chiếc khăn choàng cổ thế kỷ XIX. Trên nền vải dệt xen lụa hiện lên hàng trăm nụ hồng đầy màu sắc viền bằng những đường kỷ hà rực rỡ lạ thường. Những kiệt tác tinh tế khiến người xem không thể nào dứt ra được.

Nhiều du khách Nga và nước ngoài đến Pavlovsky Posad nhất định phải mua khăn quàng nổi tiếng cho những người phụ nữ của mình. Đây không phải là món quà lưu niệm tầm thường mua vội khi ghé thăm thành phố, đó là món quà tinh tế mà bất kỳ người phụ nữ nào cũng sẽ đánh giá rất cao.
Nguồn: vietnamese.ruvr.ru

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

3 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...