Aug 20
Lễ hội Đồ Gốm Quốc tế Gontrarov lần thứ Sáu tại LB Nga - Nơi tôn vinh và phát triển nghệ thuật gốm truyền thống
Thứ bảy 20/08/2016 17:54 Lượt xem: 2,718

Trong các ngày từ 18 đến 21/8, tại thành phố Skopin, tỉnh Ryazan, LB Nga diễn ra “Lễ hội Đồ Gốm Quốc tế lần thứ 6 Gontrarov” thu hút hàng trăm thợ gốm lành nghề từ khắp nơi trong LB Nga và một số quốc gia láng giềng của Nga tham gia. Phóng viên Đài TNVN thường trú tại LB Nga phản ánh.

“Lễ hội Đồ Gốm Quốc tế lần thứ 6 Gontrarov” nằm trong dự án “Nghỉ ngơi tại nhà” được tổ chức 3 năm một lần, trang trọng, tưng bừng như một ngày hội lớn ở thành phố nhỏ Skopin. Quy mô của Lễ hội, được gọi là Quốc tế này, thực chất chỉ gồm một số quốc gia có mối quan hệ thân thiết Đan Mạch, Belarus, Armenia v.v… nhưng với 35 vùng, nước Cộng hòa, tỉnh, thành của LB Nga mang các sản phẩm của mình cùng các nghệ nhân, thợ lành nghề làm gốm tham dự… Lễ hội mang tầm vóc quốc gia.

Phát biểu tại buổi họp báo ngay trước lễ khai mạc và trả lời phỏng vấn của phóng viên Đài TNVN tại Lễ Hội, bà Marina Retiunskaia, Trưởng Ban Văn hóa và Du lịch Thành phố Skopin cho biết: 

“Festival gốm Quốc tế đã được biến thành một nơi hấp dẫn du khách và nghệ thuật truyền thống của đất nước chúng tôi. Vào ngày nghỉ cuối tuần như thứ Bảy, Chủ nhật thường rất đông người kéo về đây tham gia các hình thức vui chơi và tìm hiểu nghệ thuật truyền thống. Mọi người sẽ có những cơ hội để tìm hiểu về rất nhiều những nét văn hóa dân gian ở đây”.

Skopin là một trong 3 trung tâm lớn của nghệ thuật đồ gốm trên toàn nước Nga. Vật liệu đất sét của địa phương đã được khai thác từ thế kỷ 12. Hiện nay, trong thành phố có nhà máy sản xuất đồ gốm trang trí, đồng thời đang tiến hành thiết kế các sản phẩm sáng tạo nghệ thuật cao, phục vụ các nhà bảo tàng và triển lãm. Skopin cũng là một thành phố nổi tiếng với thi ca, với những vị anh hùng của đất nước, trong đó đặc biệt là có hơn 30 anh Hùng của Cuộc Chiến tranh Vệ Quốc Vĩ đại.

Hơn 300 nghệ nhân và những người thợ gốm lành nghề hội tụ về thành phố nhỏ với những sản phẩm gốm truyền thống: từ những đồ trang trí, lưu niệm, thiết bị lớn, nhỏ nội thất, ngoại thất đến những đồ dùng phục vụ gia đình v.v… thu hút đông đảo du khách tới tham quan. Tất cả những vật dụng này được trưng bày trong triển lãm đồ gốm, được trưng bày tại Hội chợ… trong những ngày Lễ hội, tổ chức trên một con phố chính chạy từ Bảo tàng đồ gốm Skopin đến Nhà Văn hóa Thành phố. Một lễ khai mạc trang trọng đã được tổ chức trưa 18/8 tại Quảng trường trước Nhà Văn hóa Thành phố, với sự tham dự của đông đảo các quan chức Nga và tỉnh Ryazan, quan chức thành phố cùng đại diện các quốc gia tham gia Lễ hội và khách mời cũng như người dân từ khắp LB Nga … 

Trong khuôn khổ những ngày Lễ hội, rất nhiều hoạt động phong phú được tổ chức như hội thảo “Xu hướng mới trong nghệ thuật đồ gốm”; “Lớp gốm hiện đại, hiện thực hóa chương trình làm việc cho người khuyết tật”; “Các vật liệu mới với xu hướng trong đồ gốm”… Cùng với đó là Các triển lãm đồ gốm và đặc biệt là các khóa hướng dẫn, trình diễn thao tác làm gốm với nhiều hình thức khác nhau của các vùng miền …

Như truyền thống hàng năm, một cuộc thi rất sôi nổi được tổ chức giữa những nghệ nhân làm gốm truyền thống. Bên cạnh đó có cả các cuộc thi dành cho trẻ em với các nhóm ở độ tuổi khác nhau tham gia sáng tác các tác phẩm gốm. Trong ngày bế mạc Lễ hội, những giải thưởng dành cho các tác phẩm gốm xuất sắc sẽ được trao và đây là một dịp quan trọng để các nghệ nhân thi thố tài năng, đồng thời cũng tìm hiểu, học hỏi thêm những nét đẹp trong nghệ thuật gốm các địa phương, các quốc gia khác.

Một nét đặc biệt trong Lễ hội là có những “khóa hướng dẫn làm gốm” dành cho du khách và cả những trẻ em yêu thích nghệ thuật gốm, điêu khắc… Và nhận lời mời của chi nhánh tại thành phố Skopin của tổ chức xã hội “Phụ nữ thành phố chúng ta”, một phụ nữ Việt Nam là chị Hà Linh Hương đã mang tới Lễ hội những lẵng hoa đất sét màu xinh xắn để giới thiệu với khách tham dự, đồng thời trình diễn cách làm nên những lẵng hoa đất sét … được các bạn bè Nga đánh giá rất cao.

Chị Ibragima Nazarima, một nghệ nhân gốm đến từ nước Cộng hòa Đaghestan của LB Nga vừa trình diễn cách làm gốm thủ công truyền thống vừa bày tỏ sự thích thú của mình khi lần nào diễn ra lễ hội này chị cũng tham gia. Chị nói: 

“Chúng tôi làm các sản phẩm theo cách thủ công hoàn toàn, còn ở đây họ có thể sử dụng các lò nướng điện với cách làm cũng khác. Chúng tôi sản xuất cả đồ dùng, đồ trang trí và quà lưu niệm. Ở Daghestan cũng có tổ chức các lễ hội, nhưng riêng cho ngành nghệ thuật gốm thì không có và đây là Lễ hội rất lớn, rất tốt để chúng tôi tham gia giới thiệu gốm quê hương”.

Những hoạt động phong phú tại Lễ hội trong suốt 4 ngày đã thu hút một lượng lớn du khách gần, xa tới tham dự, đặc biệt là trong 2 ngày nghỉ cuối tuần.

Có hai chị em gái sinh đôi từ làng khác trong tỉnh, được cha mẹ đưa đến tham quan lễ hội đã rất thích thú quan sát các lớp hướng dẫn làm đồ gốm và các cô bé càng thích thú hơn khi tới gian làm hoa bằng đất sét của chị Linh Hương, người Việt Nam. Các em đã thử và tự làm được cho mình một bông hoa hồng màu trắng. Trả lời phỏng vấn của phóng viên Đài TNVN các em hồ hởi khoe: 

“Chúng cháu tới với Lễ hội chỉ để tham quan thôi nhưng được tham gia làm đồ gốm chúng cháu rất thích. Nhìn những bông hoa, lẵng hoa được làm từ đất sét cháu thấy rất đẹp, không khác gì những bông hoa thật. Cháu nghĩ, nếu được học làm và làm thường xuyên thì cháu sẽ khéo tay hơn và có thể làm được như vậy”.

Nhiều người đến với Lễ hội vì muốn hòa vào không khí chung được thư giãn với nghệ thuật; nhiều người muốn tìm ở đây, tại Hội chợ những sản phẩm gốm dùng trong gia đình vừa tiện lợi vừa tốt cho sức khỏe; có người thì lại đến để quan sát cách thức tổ chức một Lễ hội lớn và thành công như ở thành phố Skopin, một thành phố có bề dày lịch sử này. 

Còn những người dân thành phố, tự hào với truyền thống quê hương, họ cũng tham dự Lễ hội để tìm hiểu thêm về nghệ thuật gốm của nhiều địa phương khác, đặc biệt là ở nước ngoài. Bà Natalia, cán bộ ngành sư phạm thành phố đã tham gia gần như mọi hoạt động được tổ chức tại Lễ Hội nói với chúng tôi:

“Chúng tôi rất tực hào với nghệ thuật gốm Skopin bởi vì mỗi một nghệ nhân của thành phố đều có những sắc thái rất đặc biệt của mình và tất cả đều rất tinh tế, sáng tạo. Nếu mọi du khách đến với thành phố chúng tôi nhiều hơn, tôi cho rằng, họ sẽ cảm nhận được những điều này”.

Đến với Lễ hội, mọi khách tham quan còn được thưởng thức những tiết mục nghệ thuật rất đặc sắc của hai nhóm hát dân gian của những nghệ nhân thành phố Skopin. Những ca khúc dân gian Nga qua giọng hát của những ông, những bà nghệ nhân hòa trong tiếng đàn gió quen thuộc đã làm tưng bừng thêm Lễ hội Đồ Gốm quốc tế Skopin. Biết có phóng viên Việt Nam tham dự Lễ hội, các nghệ nhân trong nhóm đồng ca đã gửi tặng khán, thính giả Đài Tiếng nói Việt Nam một bài dân ca đậm đà bản sắc Nga. 

Đúng như phát biểu của Tỉnh trưởng tỉnh Ryazan, ông Oleg Kovalev khi nói về Lễ hội Đồ Gốm Quốc tế Gontrarov, thì đây là hoạt động nhằm phổ biến những truyền thống dân gian tốt đẹp nhất, tồn tại hàng thế kỷ trên mảnh đất Ryazan. Đây cũng là hoạt động ủng hộ những ai gìn giữ và phát triển nghệ thuật thủ công và đồ gốm. 

Lần đầu tiên tham dự Lễ hội truyền thống về đồ gốm quốc tế, phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam đã chứng kiến nhiều câu hỏi của những người bạn Nga về đồ gốm của Việt Nam và hy vọng trong lần lễ hội sau (được tổ chức 3 năm 1 lần) sản phẩm gốm truyền thống của Việt Nam sẽ có mặt và giới thiệu với du khách Nga cùng các nghệ nhân Nga./.

Một số hình ảnh về lễ hội:


 Biểu diễn hát dân gian Nga trong khuôn khổ Lễ hội 


Các nghệ nhân Nga gửi tặng khán thính giả VOV một bài dân ca 


 Con phố chính mang tên Lenin là nơi diễn ra Hội chợ đồ Gốm Quốc tế 


Diễu hành của các đoàn đại biểu tham gia Lễ hội Đồ gốm 


 Đông đảo du khách đến với Hội chợ đồ Gốm trong khuôn khổ Lễ hội Gon-tra-rov 


Đông đảo người dân TP và du khách khắp LB Nga chào mừng các đoàn nghệ nhân Gồm tham gia điều hành 


 Hội chợ Đồ gốm Quốc tế với những quầy hàng đặc sắc từng vùng miền trong nước Nga 


 Hội thảo về xu hướng mới của đồ gốm 


Khai mạc Lễ hội Quốc tế Đồ gốm Gontrarov 


Một gian trong Bảo tàng đồ Gốm Skopin 


Triển lãm đồ gốm Skopin 


 Trình diễn làm hoa từ đất sét của phụ nữ Việt Nam tại Lễ hội 


Trung tâm nghệ thuật đồ thủ công và gom trong những ngày Lễ hội 


 Trưởng ban Văn hóa và Du lịch TP Skopin trả lời phỏng vấn VOV  


Tưng bừng Hội chợ đồ Gốm Quốc tế 


(Điệp Anh, VOV Moscow, 20/08/2016)
Nguồn: vov.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

0 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...