May 05
Không khí kỷ niệm tròn 70 năm Ngày chiến thắng Phát-xít ngập tràn nước Nga
Thứ ba 05/05/2015 0:22 Lượt xem: 2,721

Không khí kỷ niệm tròn 70 năm Chiến thắng Phát-xít đã tràn ngập cả nước Nga và đặc biệt là thủ đô Moskva những ngày qua. Phóng viên Điệp Anh, thường trú Đài TNVN tại LB Nga phản ánh không khí này.


Khải hoàn môn trên Đại lộ Chiến Thắng trong sắc màu của Ngày lễ lớn

Những ngày nghỉ lễ dịp Quốc tế Lao động mùng 1/5 và ngày cuối tuần kéo dài liên tục 4 ngày đã khiến nước Nga trở nên tưng bừng không khí lễ hội mừng Chiến thắng trước khi tới ngày mùng 9/5 lịch sử. Cờ, hoa, những dải lụa mang biểu tượng của “Chiến thắng” ngập tràn các phố phường. Đặc biệt Quảng trường Chiến Thắng, nơi gắn với sự kiện vĩ đại của Ngày này cách đây tròn 70 năm vẫn là nơi thu hút nhiều nhất lượng du khách và người dân tới tham quan và hồi tưởng những dấu ấn của lịch sử. Những chiếc xe tăng đã kinh qua trận mạc, những khẩu pháo giờ thành kỷ vật của một thời chiến tranh tàn khốc... Nhưng với những đứa trẻ thuộc thế hệ thứ tư, thức 5 sau Chiến tranh thì chúng không còn đáng sợ mà trở thành trò chơi con trẻ để chúng tham quan, tìm hiểu và thậm chí leo trèo vui nghịch.


Những chiếc xe tăng, khẩu pháo giờ thành kỷ vật và trò chơi con trẻ

Riêng ở Thủ đô Moskva sẽ có khoảng 2.200 hoạt động, trong đó 200 hoạt động ở cấp toàn thành phố được tổ chức. Và tính trên toàn lãnh thổ LB Nga, hoạt động này sẽ lên tới con số hàng chục nghìn. Một trong những hoạt động đáng chú ý nhất là đón tiếp và gặp gỡ các cựu chiến binh của Cuộc Chiến tranh Vệ quốc sẽ đến Matxcơva từ các khu vực thuộc LB Nga, các quốc gia SNG và nước ngoài. Nhiều chương trình hòa nhạc, hội thảo, diễn thuyết, triển lãm, chiếu phim với các nội dung liên quan đến Chiến tranh Vệ Quốc v.v…. cũng được nhiều đoàn thể, tổ chức hội và cả các đơn vị nghề nghiệp như nhà trường phổ thông, Đại học… tổ chức để một lần nữa, nhắc nhở các thế hệ con cháu hôm nay về một thời oanh liệt của cha, ông, của các cụ... 


Bà cháu cùng dạo bước trong khung cảnh thật thanh bình với lá cờ Chiến Thắng

Các hoạt động ấy còn sẽ là những cuộc diễu binh, diễu hành được tổ chức ở hầu hết các thành phố lớn của LB Nga... Những chương trình ca nhạc, những bài ca đi cùng năm tháng sẽ vang lên ở nhiều khu công viên, tụ điểm vui chơi công cộng và đặc biệt là ở các quảng trường lớn. Các cuộc tổng duyệt lễ Duyệt binh cùng những phần việc cuối cùng để hoàn thiện các công trình quan trọng cho lễ kỷ niệm lớn nhất vào đúng Ngày Chiến thắng mùng 9/5 đang khẩn trương thực hiện. 


Những người lính trẻ hôm nay luôn nhớ đến truyền thống của cha, ông cách đây tròn 70 năm
 
Trong không khí chung ấy, người lính trẻ Alecxay, hiện phục vụ trong Trung đoàn cận vệ của Thủ đô Moskva với nhiệm vụ đi tuần hàng ngày ở những tụ điểm lớn như thấy lòng mình trộn rộn trong niềm vui chung của đất nước. Anh nói: 

“Tôi cảm thấy rất tự hào và cảm ơn những người đã chiến đấu vì tự do và hy sinh thân mình để chúng tôi có được cuộc sống hòa bình hôm nay. Tôi cho rằng, họ là những con người thật vĩ đại đã trở thành những người anh hùng đã chiến đấu dũng cảm và trở thành người Chiến thắng trong cuộc chiến tranh này. Chúng tôi là thế hệ tiếp nối của những người Ông. Chúng tôi sẽ phải học tập họ rất nhiều để tiếp tục bảo vệ Tổ quốc mình và trở thành những người yêu đất nước mình”.


Những đóa hoa và những vòng hoa mang dòng chữ tri ân được đặt rất nhiều bên những ngọn lửa vĩnh cửu tưởng nhớ các AHLS

Trên các kênh truyền hình của Nga, hầu như ở bất cứ múi giờ nào cũng ngập tràn các thông tin về không khí kỷ niệm Ngày lễ Chiến thắng ở khắp các địa phương. Không khí ấy, niềm tự hào ấy đang góp phần làm nên một dấu ấn mạnh mẽ và trở thành thông điệp về hòa bình cho mọi người dân Nga và những người yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới./.


Anh lính Alekxay chia sẻ cảm xúc về Ngày Chiến thắng với phóng viên VOV

(Điệp Anh, VOV Moscow, 05/05/2015)
Nguồn: vov.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

6 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...