May 16
Hệ thống tàu điện ngầm Moskva tròn 80 năm hoạt động niềm tự hào của người dân Nga
Thứ bảy 16/05/2015 18:50 Lượt xem: 7,854

Những ngày này hệ thống tàu điện ngầm (metro) Matxcơva kỷ niệm tròn 80 năm chính thức bắt đầu hoạt động với nhiều hình thức phong phú và thu hút đông đảo người dân tham gia. Phóng viên Điệp Anh, thường trú Đài TNVN tại LB Nga phản ánh hoạt động này.Sơ đồ hệ thống tàu điện ngầm (metro) Moskva thời điểm hiện tại

Hệ thống tàu điện ngầm Moskva được bắt đầu xây dựng vào tháng 11 năm 1931, và ngày 15 tháng 5 năm 1935 đã mở tuyến đầu tiên chạy hướng Tây Nam – Đông Bắc có tên Sokolnhitresky với 13 nhà ga.

Trong 80 năm qua, hệ thống tàu điện ngầm Matxcơva đã không ngừng được xây dựng, phát triển và mở rộng thành một mạng lưới phủ kín thủ đô rộng lớn với 12 tuyến tàu điện ngầm có tổng chiều dài hơn 327 km với 196 nhà ga. Hàng ngày, tham gia vận tải trong toàn hệ thống tàu điện ngầm có khoảng 10 nghìn chuyến tàu, chuyên chở tới hơn 8 triệu lượt người. Có tới 56% hành khách của thủ đô Nga sử dụng hệ thống tàu điện ngầm. Về tốc độ giao thông, độ tin cậy và số lượng hành khách, Metro Matxcơva luôn được đánh giá là hệ thống tàu điện ngầm hàng đầu thế giới. Hiện nay việc xây dựng kéo dài các tuyến tàu điện ngầm ra ngoại vi và xây mới một số tuyến nối vành đai vẫn tiếp tục được xây dựng.


Một đoàn tài mang chân dung Lênin đang tiến vào nhà ga trong lễ kỷ niệm

Song, Metro Matxcơva không chỉ là một phương tiện giao thông công cộng mà còn là một thế giới độc đáo với những nét nghệ thuật và những câu chuyện như truyền thuyết của mình. 


Chiếc bánh gato chào mừng kỷ niệm tròn 80 năm Hệ thống tàu điện ngầm Moskva

Ngay từ đầu, khi bắt tay xây dựng, các nhà thiết kế đã quyết định tạo nên những nhà ga độc đáo, theo ý tưởng là những “cung điện cho nhân dân”. Các nhà ga được xây dựng vào cuối những năm 1930 gây ấn tượng lớn nhất và trở thành những điển hình của kiến trúc cổ điển Metro Matxcơva. Ga Dynamo và ga Mayakovskaya được đánh giá cao nhất. Vào năm 1938, nhà ga “Mayakovskaya” đã được trao giải Grand Prix tại Hội chợ quốc tế tại New York. Ga “Quảng trường Cách mạng” lại được coi như một bảo tàng ngầm với 76 bức tượng bằng đồng, khắc họa các hình tượng công nhân, nông dân, thủy thủ, chiến sĩ Hồng quân, người mẹ và trẻ em, có cả một con chó và con gà trống. Trong số đó có bức tượng “Chiến sĩ biên phòng với con chó” được rất nhiều người qua lại ghé thăm. Người ta cho rằng, xoa vào mũi, vào chân con chó sẽ gặp nhiều may mắn và bởi thế nhiều học sinh, sinh viên trước kỳ thi đã tới đây chạm tay vào mõm, vào chân và nay những vị trí này của bức tượng lúc nào cũng sáng loáng. Ngày nay, tham quan các nhà ga Metro Moskva cũng là một điểm thú vị đối với du khách trong và ngoài nước Nga.Hệ thống tàu điện ngầm Moskva đã từng trở thành nơi trú ẩn an toàn của người dân Thủ đô trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc 1941-1945.


Lễ khai mạc cuộc điều hành các đoàn tàu Metro

Để chào mừng kỷ niệm tròn 80 năm khai trương hệ thống Metro Moskva, trong nhiều ngày qua, các hoạt động được tổ chức rất phong phú như: Triển lãm “Những gương mặt metro”; Triển lãm giới thiệu về lãnh đạo hệ thống metro qua các thời kỳ; Liên hoan âm nhạc mang chủ đề của lễ kỷ niệm “Trong nhịp điệu thành phố”... Đặc biệt, trong ngày 15/5 diễn ra rất nhiều hoạt động lớn như: Triển lãm các toa tàu điện ngầm qua các thời kỳ được tổ chức tại nhà ga Partizanskaja; Diễu hành các đoàn tàu, được bắt đầu vào lúc 5h30 sáng tại ga “Tháng Mười”, đúng thời điểm mà cách đây 80 năm, những đoàn tàu đầu tiên đã khởi hành; Khai trương Trung tâm hướng nghiệp; Rồi các lễ trao giải thưởng, danh hiệu của Nhà nước Nga cho các tập thể, cá nhân của ngành có thành tích xuất sắc v.v... 


Một đoàn tàu đang diễu qua khán đài

Trả lời phỏng vấn của nhiều phóng viên báo chí trong và ngoài nước Nga tại một trong những hoạt động lớn kỷ niệm sự kiện này, ông Dmitri Pegov, Giám đốc Hệ thống Tàu điện ngầm Moskva đánh giá cao ý nghĩa của hệ thống tàu điện ngầm Moskva trong đời sống của người dân và khẳng định về một khía cạnh rất quan trọng: (Băng tiếng Nga...)

“Như các bạn biết đấy, hệ thống tàu điện ngầm mang một ý nghĩa rất lớn mà chính quyền Xôviết đã xây dựng nên, đó là ý nghĩa văn hóa, kiến trúc riêng của hệ thống giao thông khổng lồ này. Mỗi nhà ga là một công trình kiến trúc độc đáo, gắn với một ý tưởng tạo nên dấu ấn đặc biệt của thời kỳ Xô-viết. Việc tổ chức các hoạt động lớn kỷ niệm sẽ tạo điều kiện để mọi người hiểu hơn về lịch sử của hệ thống cũng như tạo cho hành khách tàu điện ngầm có một tâm trạng vui tươi trong những ngày nghỉ cuối tuần này.”


Giới thiệu mô hình toa tàu điện ngầm qua các thời kỳ

Trong dịp này, trên các hệ thống loa phát thanh của các đoàn tàu, 22 nghệ sĩ, ngôi sao điện ảnh, ca sĩ và nhạc sĩ nổi tiếng nhất đã tham gia thuyết minh về các ga trong tuyến tàu chạy qua và nhắc nhở hành khách về những thông tin đáng lưu ý./.

(Điệp Anh, VOV Moscow, 16/5/2015)
Nguồn: vov.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

5 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...