Jan 25
Dự thảo: Người nước ngoài bị trục xuất khỏi Nga có thể được ân xá
Thứ sáu 25/01/2013 19:25 Lượt xem: 4,394

Theo báo "Izvestia" ngày 25/1/13, một dự thảo luật "ân xá" cho người nước ngoài bị trục xuất khỏi Nga đã được trình lên Hạ viện Nga xét duyệt. Theo dự luật này, người nước ngoài bị trục xuất có thể vào lại Nga sau 3 năm chứ không phải 5 năm như luật hiện hành, nếu người đó tự trả tiền vé cho mình khi bị trục xuất khỏi Nga.

                

Dự thảo này nhằm khuyến khích người bị trục xuất tự lo chi phí để rời khỏi nước Nga. Theo dự luật, ngoài bản thân và gia đình, các tổ chức phi chính phủ hoặc chính phủ quốc gia của người bị trục xuất có thể giúp họ trả tiền vé. 

Một trong những tác giả đưa ra dự luật, đại biểu từ đảng "Nước Nga thống nhất" Rizvan Kurbatov, gọi dự luật này là "phần thưởng" (cho người di cư bất hợp pháp) vì hợp tác với cơ quan di trú Liên bang Nga. 

Còn tác giả khác của dự luật, đại biểu Hạ viện Nga Umakhan Umakhanov cho rằng, dự luật này giúp Nga giảm chi tiêu ngân sách cho việc giam giữ người nước ngoài trong các trại đặc biệt và mua vé cho họ về nước. 

"Nhiều nước châu Âu nghiêng về hướng khuyến khích người nhập cư bất hợp pháp tự nguyện về nước" - ông Umakhanov đánh giá. 

Chủ tịch "Liên đoàn người di cư LB Nga", ông Madzhumder Muhammad Amin cho rằng các biện pháp nửa vời sẽ không giải quyết được vấn đề người nhập cư bất hợp pháp. Theo ông, trước tiên phải cố gắng hợp pháp hoá tối đa số người di cư, ví dụ như đưa ra các biện pháp ân xá cho người nhập cư bất hợp pháp khi họ tự nguyện đầu thú với chính quyền. 

"Thật ra, rất ít người bị trục xuất khỏi Nga. Nói chúng, đó chỉ là những hành động mang tính chất tượng trưng - trục xuất vài trăm công dân Việt nam hay vài trăm người Trung Quốc, trong khi đó tại Nga có khoảng vài triệu người nhập cư bất hợp pháp" - ông Muhammad Amin Madzhumder cho biết.

Theo tính toán của "Liên đoàn người di cư LB Nga", chi phí trục xuất một người di cư bất hợp pháp từ Nga về một trong những nước cộng hoà Trung Á vào khoảng 30 nghìn rúp, bao gồm tiền vé, chi phí tạm trú của người này tại các trại tập trung, dịch thuật giấy tờ. Con số này cũng tương đương với chi phí để trục xuất một công dân Trung Á do Cục di trú LB Nga (FMS) đưa ra. 

Theo số liệu thống kê của FMS, vào tháng 8 năm 2012 có hơn 10 triệu người nước ngoài trên lãnh thổ Nga, một phần ba (10 triệu) trong số đó là những người di cư bất hợp pháp, họ làm việc kiếm tiền ở Nga nhưng không trả bất kỳ khoản tiền thuế nào cho ngân sách. Trong thực tế, con số người nước ngoài làm việc bất hợp pháp ở Nga có thể nhiều hơn. Hiện nay, tại LB Nga, người nước ngoài nhập cư không được hưởng lương hưu nhưng vẫn được hưởng miễn phí một số dịch vụ y tế và xã hội khác.

Nguồn tham khảo:
http://izvestia.ru/news/543657#ixzz2J0QcdRV6
Nguồn: izvestia.ru

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

3 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...