Mar 14
Dự thảo: Lao động nước ngoài nhập cư cần biết tối thiểu 850 từ tiêng Nga?
Thứ năm 14/03/2013 10:36 Lượt xem: 2,131

Theo tin từ các phương tiện truyền thông Nga ngày 13.03.13, Bộ giáo dục và khoa học Nga vừa đăng tải trên trang điện tử chính thức của mình một số dự thảo quy định việc kiểm tra và cấp giấy chứng nhận về trình độ tiếng Nga cho lao động nhập cư người nước ngoài.

                                      

Theo dự thảo của Bộ Gíao dục và khoa học Nga, người lao động nhập cư cần phải biết ít nhất 850 từ vựng cơ bản của tiếng Nga. Các quan chức cho rằng, người lao động nước ngoài cần biết số từ đó để có thể đọc, hiểu đề tài và nội dung chính của các văn bản. Ngoài ra, họ phải biết nói và viết những câu từ đàm thoại mang tính chất xã hội. 

Ngoài ra, Bộ Giáo dục còn quy định số vốn từ tối thiểu để công nhận người nước ngoài nắm vững tiếng Nga là 1300 từ. Riêng các sinh viên nước ngoài phải cần biết ít nhất 2300 từ vựng để được học tập tại các trường đại học Nga. Vượt qua được kỳ trắc nghiệm tiếng Nga với ngưỡng tối thiểu này, sinh viên mới có thể chứng tỏ khả năng giao tiếp trong các lãnh vực văn hoá, xã hội và chuyên ngành học tập của mình. 

Bộ giáo dục cũng dự định đưa ra các quy định cụ thể về việc tổ chức các kỳ trắc nghiệm tiếng Nga cho người nước ngoài nhập cư và quy chế lựa chọn các trường đại học có khả năng tổ chức các kỳ thi này. Hiệu trưởng các trường đại học có các trung tâm trắc nghiệm tiếng Nga có nhiệm vụ thống kê và thông báo kết quả các kỳ thi trắc nghiệm tiếng Nga cho cơ quan quản lý di trú. 

Trong một dự thảo khác, Bộ giáo dục muốn đưa ra các quy định về việc cấp chứng chỉ trình độ tiếng Nga cho người nước ngoài. Theo văn bản này, chứng chỉ tiếng Nga cơ bản cho người lao động nhập cư có giá trị trong vòng 5 năm. Còn các loại chứng chỉ về trình độ tiếng Nga cao hơn có giá trị vô thời hạn. 

Như chúng ta đã biết, kể từ tháng 12 năm ngoái, tại Nga đã bắt đầu có hiệu lực điều luật bắt buộc người lao động nước ngoài cần có chứng chỉ chứng nhận trình độ tiếng Nga. Hiện nay, các yêu cầu này chỉ áp dụng đối với công dân các nước được Nga miễn thị thực nhập cảnh (Belarus, Ukraine, Kazakhstan, Azerbaijan, Kyrgyzstan, Uzbekistan, Armenia, Moldova và Kyrgyzstan) và đối với những người muốn làm việc trong lĩnh vực bán lẻ, dịch vụ và dịch vụ công cộng.
Nguồn: vesti.ru

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

2 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Tin mới nhất trong ngày
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...