Aug 06
Chiến dịch càn quét người nước ngoài nhập cư bất hợp pháp vẫn còn đang tiếp diễn tại Moskva và vùng ngoại ô
Thứ ba 06/08/2013 4:29 Lượt xem: 17,497 Phản hồi: 36

Chiến dịch càn quét người nước ngoài nhập cư bất hợp pháp vẫn còn đang tiếp diễn tại Moskva và vùng ngoại ô. Theo tin chương trình truyền hình "Vesti" (Tin tức) ngày 05.08.13, tại thành phố Dolgoprudny (Долгопрудный), vùng ngoại ô Moskva, chỉ trong nửa tiếng đồng hồ, trong đợt kiểm tra một khu chợ buôn bán hoa quả và ngôi làng biệt thự gần chợ, cảnh sát và nhân viên di trú đã bắt giữ khoảng 400 người đến từ các nước vùng Trung Á. Ngoài ra, tại huyện Lê-nin (Ленинский район), ngoại ô Moskva, 52 người Việt Nam đã bị cảnh sát hình sự bắt giữ.Ngay từ 5 giờ sáng, thay vì phải bốc dỡ những chiếc xe tải chở đầy ắp hàng hoá, những người nhập cư phải trả lời các câu hỏi của nhân viên di trú và cảnh sát. Những người bị bắt giữ nói tiếng Nga rất khó khăn, nhiều người không có giấp phép lao động hay thậm chí không có cả giấy tờ tùy thân. Nếu ai đó có hộ chiếu, thì thậm chí họ không có dấu nhập cảnh vào Nga. 

Ngay trong khu làng biệt thự gần chợ, cảnh sát đã bắt giữ gần 100 người nữa. Tại đây, những người nhập cư đang sinh sống trong khu túc xá được xây bằng ván ép. Họ sinh sống tại đây với cả gia đình cùng các con nhỏ. 

Để sống trong một căn hộ nhỏ, mỗi người công nhân làm việc tại đây phải trả 1000 rúp mỗi tháng. 

Chỉ trong một buổi sáng, gần nửa nghìn người nhập cư đã bị bắt giữ. Sau khi làm thủ tục giấy tờ và điểm danh để không ai có thể chạy trốn, tất cả những người bị bắt giữ đã được đưa đến đồn cảnh sát, nơi các nhân viên di trú sẽ làm việc với họ.

Theo Phó Giám đốc Sở di trú vùng ngoại ô Moskva Alexei Sychov, các khu chợ và trung tâm phân phối hàng hoá là những nơi thu hút người nhập cư không có tay nghề với thu nhập thấp. Họ đảm nhận những công việc như dọn dẹp chẳng hạn. Và lãnh đạo các cơ sở ấy không quan tâm đến chuyện người nhập cư làm việc cho ai và nhận được đồng lương ra sao. Ông Sychov đánh giá rằng những trung tâm phân phối hàng hoá là những "điểm nóng" trong vùng ngoại ô Moskva. 

Tại huyện Lê-nin thuộc vùng ngoại ô Moskva, các cơ quan chức năng cũng tiến hành những hoat động tương tự. Tại đây, 52 người Việt đã bị bắt giữ. Trong một trại nuôi bò cũ, người Việt đã tổ chức một xưởng may hàng nhái mác. Số người bị bắt giữ đã nhận được quyết định trục xuất của toà án. Theo báo KP.RU, các đợt kiểm tra chợ tại Moskva và vùng ngoại ô kéo dài không chỉ trong một tuần. Không loại trừ trường hợp số lượng trại tập trung dành cho người nước ngoài bất hợp pháp sẽ tăng lên đáng kể. 

Theo nguồn tin của những người đang có mặt tại khu lều trại ở phía Đông Moskva, trong mấy ngày vừa qua đã có một số người Việt đã bị cảnh sát bắt giữ tại quận Đông Nam Moskva, nơi có chợ "Liublino" và chợ "Sadovod" - những nơi có nhiều người Việt đang làm ăn và sinh sống tại Moskva, đặc biệt là vùng Kapotnhia (Капотня). Số người này đã bị toà án khu vực Liublino ra quyết định trục xuất họ khỏi lãnh thổ LB Nga và tạm giam tại "trung tâm tạm giữ người nước ngoài vi phạm luật pháp Nga". Hiện nay, số người này đang bị tạm giam tại khu lều trại trên đường Irtyshsky proezd - 2 chờ trục xuất. 

Nguồn tham khảo: 
http://www.vesti.ru/doc.html?id=1114176&tid=104274
Nguồn: vesti.ru

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

18 bạn đọc

dang van hung  28/08/2013
toi rat buon thay cho dan toc ta
 

Trả lời
Hai Dang benamut  28/08/2013
That buon cho ld tai Nga. Nhung nhu a Minh da noi : co moT so nguoi Viet kha vo y thức, ho ko ton trong ngay ca ban than ho thi kho ai ton trong ho. Toi cung da tung song tai nga, co khi khong hop phap, nhung van duoc nguoi dan Nga ban xu quy men, du ho biet la toi ko day du giay to. Cac ban hay song co y thuc va tu ton trong ban than minh, can tim hieu thu tuc phap ly can thiet. Mong DSQ giup do de nhung nguoi bi bat nhanh chong duoc hoi huong. Mong phia Nga co bien phap coi mo doi voi nhung nguoi o lai. Chuc nhung nguoi ban cua toi vuot qua giai doan kho khan nay
 

Trả lời
Người Việt mình mấy năm trước bị các cty ở nhà lừa sang và bỏ ngoài đường rất nhiều. Ngay cả tôi cũng là người bị lừa như vậy. Nam 2009 tôi được cty môi giới thuộc sở du lịch bắc ninh đưa sang mà ko có hệ một trách nhiệm gì như cam kết. Cuộc sống thật khổ cực các bạn chưa hiểu hết đâu. Lỗi này thuộc về chính quyền vì họ đã ko có chế tài mạnh cho những kẻ bất lương lừa người dân chứ ko pải lỗi tại ai.
 

Trả lời
tuan thanh hoa  18/08/2013
Tôi đã từng ở nga và tham gia vào rất nhiều công việc và gặp ngờ rất nhiều người ko như chúng ta tưởng ở nhà đâu, sang đó khổ lắm và người việt mình thì thật ích kỷ, ko mấy khi giúp đỡ nhau, sẵn sàng đánh chửi nhau vì cái kim sợi chỉ.
 

Trả lời
Toi dong y voi y kien cua a.minh
 

Trả lời
Bạn đọc  07/08/2013
Nhiều người thấy nhục lắm nhưng vì hoàn cảnh cuộc sống nên phải chấp nhận chứ không ai thích sang Nga đâu, chẳng qua vì hoàn cảnh nào đó họ phải xa quê hương đi nơi khác thì khó còn sang Nga thi dễ nên họ chọn con đường này, còn tại sao rễ chắc các bạn tự hiểu! theo tôi nghĩ đây là vấn nạn tham nhũng.
 

Trả lời
Tình hình này là khó khăn cho cộng đồng mình rồi. Nhưng mong các bạn hãy hợp tác với chính quyền với ĐSQ để vụ việc được nhanh chóng giải guyết như thế sẽ có lợi hơn cho cộng đồng mình còn sinh sống bên này.
 

Trả lời
bạn đọc  07/08/2013
Chỉ khổ cho những người phải đi tha phương cầu thực. Thực chất họ chỉ là những con tốt để cho những người có thế lực hoặc có quan hệ lợi dụng và làm giàu trên sức lực của họ còn nói chủ xưởng may đen bóc lột là chưa hẳn vì bản thân họ cũng phải đóng quá nhiều thuế (thuế đen) thức đêm mò hôm còn khổ hơn cả công nhân là đằng khác, chính quyền và bộ máy thực thi pháp luật thì tham nhũng cứ gặp VN là họ xướng nhất vì rễ kiếm tiền bản chất người Việt mình sống ôn hoà không thích phiền toái làm sao cho qua chuyện còn làm ăn, hội người Việt và ĐSQ có giúp đỡ có hệ thống đâu như: tư vấn pháp luật nước sở tại môi trường KD , VH.
 

Trả lời
Định không nói, nhưng nhiều người bảo thủ quá. Tôi là người đã hỗ trợ phiên dịch cho số người bị bắt đây. Về tâm lý, tất nhiên là sự lo lắng bao trùm, thương mọi người, nhưng nói thật, cũng xấu hổ ghê. Mọi người chả tôn trọng đến chính bản thân mình nữa. Đi đứng ăn nói ngồi nằm, chẳng có một tí văn hóa nào cả. Những thứ tối thiểu như không gọi nhau í ới, không ngồi bệt xuống đất, không khạc nhổ... có nhắc cũng như không. Khi người ta quay hình, làm ơn đừng phô bày cái xấu ra, nhưng nào là cởi trần quay đít, nào là nằm ngửa tênh hênh, rồi nói bậy vv... Có biết đâu rằng khi lên hình, lên TV những hình ảnh phản cảm này càng gây ra sự thù ghét của dân Nga. Mình đang cần họ thương kia mà. Đến mức các nhân viên sở ngoại kiều bảo, chúng nó mọi rợ thế này có để lại chỉ làm xấu đất nước đi thôi. Nghe có chán không hả các bạn. ĐSQ đã rất sốt sắng, nhưng họ thì thờ ơ. Mọi người còn cố tình khai sai tên tuổi, để làm khó cho cả phía mình nữa. Biết là chẳng ai muốn về, nhưng đến nước này, phải hợp tác chứ định nằm lều đến bao giờ. Trời thì lạnh đến nơi rồi. Đừng hy vọng chủ xưởng "cẩu" ra. Bây giờ họ chả cao chạy xa bay rồi, cùng với số tiền lương mà họ chưa tt cho mọi người. Nói chung là tự trách mình. Nghĩ cái lợi trước mắt mà quên cái hại lâu dài. Sau sự vụ này, nên nhớ các loại giấy tờ cho người Vn sẽ càng khó hơn. Thương nhưng không bênh mọi người được, cả nước Nga biết tin rồi. Tại sao không phải là TQ, Tatdich, mà lại là VN, trong khi số lượng dân ta đâu có nhiều hơn họ?
 

Trả lời
nguyễn quang  06/08/2013
Mở xưởng may trắng bây giờ khó lắm vì cần rất nhiều loại giấy tờ, có khi cả năm cũng không xin được, ở Matxcova có được mấy công ty bảo đảm được mọi quyền lợi cho công nhân? Vì vậy mà các xưởng đen mọc ra như nấm sau mưa, những ai đã vào làm ở các xưởng đó thì phải chuẩn bị tâm lý là sẽ bị bắt và trục xuất về nước, buồn thật biết bao người phải vay nợ để sang Nga làm giàu nhưng kết cục lại ngược lại, đề nghị Hội người Việt tại LB Nga kêu gọi các doanh nhân, Việt kiều giàu có ra tay giúp đỡ bà con trong cơn hoạn nạn này!
 

Trả lời
Góc nhìn thực te  06/08/2013
Các chủ xương may có công nhân bị tạm giữ tại lều bạt nên sớm mua vé cho công nhân mình về nước càng sớm càng tốt. Còn giấy tờ thì nhờ ĐSQ cấp giấy thông hành cho công nhân. Đừng để những người công nhân phải chịu khổ nữa
 

Trả lời
Vấn đề di trú của LB Nga nếu muốn sử lý dứt điểm về nạn cư trú bất hợp pháp thì sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới vấn đề phát triển kinh tế , những chiến dịch của bạn thế này thường không theo lộ trình mà thường là theo sự kiện , tháng 9 tới đây sẽ diễn ra cuộc bẫu cử thị trưởng của Moskva và tỉnh Moskva nên các ứng cử viên cũng muốn gây sự chú ý cho cử tri , sau cuộc bầu cử tình hình hy vọng sẽ giảm nhiệt
 

Trả lời
Cái chính là ở việc không muốn tiếp nhận những công nhân ít văn minh như người VN mình.
 

Trả lời
đặng minh tuấn  06/08/2013
Mong các cơ quan chức năng sáng suốt mà hỗ trợ hiệu quả cho cộng đồng. Còn các vị may mắn hơn chưa bao giờ là cn xưởng may cần phát biểu thận trọng, ý kiến như Minh phiên dịch là có hiểu biết, cảm ơn bạn.
 

Trả lời
Muốn hợp pháp việc àm ăn ở Nga, mở xưởng trắng nhưng công nhân xưởng trắng hay trốn sang xưởng đen.
 

Trả lời
Tanhia, dong huong  06/08/2013
Tất nhiên là dân mình khổ, ai mà chẳng đồng cảm và thương sót, song kể ra cũng ái ngại quá. Dạo này chiến dịch làm mạnh, sẽ còn bao nhiều người bị đưa vào trại nữa. Nếu hết hạn giấy tờ mà không gia hạn được mới đáng thông cảm, chứ di cư bất hợp pháp tràn lan thế này thì làm sao mà bảo lãnh nổi.
 

Trả lời
Thử hỏi có nước nào trên TG có lượng người tràn vào nước Nga đông như vậy? Nếu chính quyền sở tại mà dễ dàng hợp pháp hóa cho người LĐ thì làm gì còn xưởng may đen. Chỉ có hạn chế bằng cách giảm lượng giấy mời.
 

Trả lời
Lượng người nhập cư vào Nga quá nhiều, vì vào Nga dễ hơn hẳn các nước Đức, Ba Lan, Tiệp, ... Vì chỉ cần mua giấy mời du lịch hoặc thậm chí giấy mời dành cho bộ ngoại giao. Đây là dạng đi du lịch ngắn ngày, song vì mục đích đi làm ăn và kiếm tiền nên nghiễm nhiên ở lại và trở thanh di cư bất hợp pháp. Vì luân cư trú ở Nga cũng nghiêm ngặt, có lách luật đến thần thánh cũng không thể hợp pháp hóa được lượng người đổ ùn ùn vào Nga.
 

Trả lời
AMinh phiên dịch  06/08/2013
Đúng lắm, thật xấu hổ cho dân tộc chúng ta khi hiểu tiếng và giao dịch với họ. Những câu hỏi của họ mà thật sự không muốn trả lời. Nhưng dẫu sao cách giải quyết vấn đề của nước bạn cũng đáng trách. Không chỉ đơn giản là "càn quét" bắt bớ, nhục mạ, trục xuất những người bất hợp pháp. Họ đáng thương nhiều. Thử nghĩ xem, xuất thân từ nông thôn, thường là nghèo, trình độ học vấn, giao tiếp rất hạn chế. Khiếm khuyết kiến thức, văn hoá là điều dễ hiểu. Giải quyết vấn nạn này không phải một sớm, một chiều. Phía bạn nên có cái nhìn tổng quát, nhìn sang các nước khác xem họ xử sự vụ việc này ra sao. Tôi đồng ý là phải cương quyết, nhưng phải giữ thể diện cho chúng ta chứ.
 

Trả lời
Hưởng .Đức Thọ  06/08/2013
Tôi đồng ý với tất cả những bạn nêu trên.nhưng tới thời điểm này thì nhờ ban lãnh sự ĐSQ Việt Nam.tạo mọi điều kiên giúp đỡ mọi người chúng ta.
 

Trả lời
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...