May 29
Cắt giảm hạn ngạch thu hút lao động nhập cư trong vùng ngoại ô Moskva?
Thứ tư 29/05/2013 16:47 Lượt xem: 1,974

Theo số liệu thống kê chính thức, tại vùng ngoại ô Moskva hiện đang có gần 1,1 triệu người nước ngoài nhập cư. 2% trong số đó làm việc trong lĩnh vực phục vụ công trình công cộng, 10% - công nhân xây dựng. Số khác là các tài xế phương tiện giao thông công cộng, công nhân làm việc theo mùa tại các nông trường, thợ của các xưởng may, xưởng sản xuất ... Nhưng nhiều hơn hết là  người nhập cư hoạt động trong lĩnh vực thương mại - khoảng 50% số người nước ngoài ở ngoại ô Moskva buôn bán tại các chợ hoặc làm việc trong các cửa hàng. 

  
Khoảng 50% số người nước ngoài ở ngoại ô Moskva buôn bán tại các chợ hoặc làm việc trong các cửa hàng

Để hành nghề thương mại, người nước ngoài phải có sổ y tế. Tuy nhiên, Bộ quản lý thị trường tiêu dùng và dịch vụ tỉnh Moskva khẳng định rằng 90% số lượng sổ y tế của người nhập cư là giả mạo. 

Năm ngoái, một số công ty ở vùng ngoại ô Moskva tiến hành kiểm tra sức khoẻ của lao động nước ngoài nhập cư đang làm việc trong công ty, những người đã có giấy tờ y tế chứng nhận không mang nguồn bệnh gây nguy hiểm cho xã hội. Kết quả kiểm tra lại gây  nên nhiều nghi ngờ, lo ngại:  trong số 39,5 nghìn người nước ngoài được kiểm tra có 78 người mắc bệnh lao, 63 người nhiễm HIV và nhiều căn bệnh nguy hiểm khác. 

Trong năm ngoái, cơ quan quản lý di trú tỉnh Moskva đã cấp 163 677 giấy phép lao động cho người nước ngoài. 39,5 nghìn người đã qua tái kiểm tra y tế, còn 124 nghìn người chưa được kiểm tra, liệu họ thật sự không mang mầm bệnh? Vì điều nghi ngại này, người nhập cư bị cấm bán hàng thực phẩm - Bộ trưởng Bộ quản lý thị trường tiêu dùng và dịch vụ tỉnh Mosvka, bà Ekatherian Semenova, cho biết. Tuy nhiên, luật pháp Nga lại  không cấm người nhập cư  giúp việc cho nhân viên bán hàng. Vì vậy, người nước ngoài có thể " lách luật" một cách dễ dàng, họ giữ chân "phụ việc" cho người bán hàng là công dân Nga và vẫn có mặt trong quầy hàng một cách hợp pháp.

Một vấn đề khác khiến cư dân vùng ngoại ô Mosvka bức xúc là tình trạng người nhập cư vi phạm pháp luật. Theo quyền Thống đốc tỉnh Moskva Andrei Vorobyov, ông đã nghe nhiều về chuyện người dân than phiền về việc họ sợ ra đường vào buổi tối vì khắp nơi tràn ngập người nước ngoài nhập cư. "1/3 số trọng án do người nhập cư thực hiện. Trục xuất họ là một việc rất khó khăn - trên toàn tỉnh Moskva chỉ có duy nhất 1 trại tập trung đặc biệt với 30 chỗ dành cho người nước ngoài" - ông Vorobyov cho biết. 

Trong năm nay, chính quyền tỉnh Moskva đã cắt giảm hạn ngạch thu hút lao động nước ngoài xuống còn 102 nghìn người, trong khi các chủ thể sử dụng lao động đã nộp đơn xin 818 nghìn giấy phép. 

"Trong tháng 3, chúng tôi đã nhận được đơn từ 75 xí nghiệp xin thu nhận 14 nghìn lao động nước ngoài. Sau khi thoả thuận, chúng tôi thống nhất ở con số 12 nghìn vì chúng tôi không cần nhiều lao động nhập cư hơn nữa. Nhưng trong tháng 5, đã có con số chính xác hơn: 448 tổ chức xin 73 nghìn quyền lao động. Trong khi đó, cả thành phố chúng tôi chỉ có 71 nghìn việc làm!" - huyện phó huyện Khimki, ông Rais Akhmadeev cho biết. 

Vì sao các công ty lại "mạnh tay" xin số giấy phép lao động (73 nghìn) vượt quá số lao động nước ngoài mà địa phương cần sử dụng (12 nghìn)? 
 
Giám đốc Sở quản lý di trú tỉnh Mosvka, ông Oleg Molodievsky, giải thích: "Chúng tôi đã kiểm tra 448 công ty nộp đơn xin giấy phép thu hút lao động nước ngoài, trong đó có 12 công ty đăng ký tại Khimki, 2 công ty hoàn toàn không đăng ký ở bất kỳ phòng thuế nào cả, 434 đơn còn lại là của những chi nhánh các công ty đăng ký ở Mosvka". 

Chính quyền vùng ngoại ô Mosvka tin rằng các doanh nghiệp cần số lượng hạn ngạch lao động khổng lồ để ... kinh doanh. Trên thị trường chợ đen, 1 hạn ngạch thu hút lao động nước ngoài có giá 20 nghìn rúp. Như vậy, nếu xin được 61 nghìn hạn ngạch lao động dư thừa, các công ty có thể kiếm được hơn 1,2 tỷ rúp (gần 40 triệu USD). 

Tuy nhiên, chính quyền tỉnh Moskva dường như không có khả năng ngăn chặn "ý đồ trục lợi" của tất cả các chủ thể cố ý xin thêm hạn ngạch lao động. "Chúng tôi có thể kiểm tra các doanh nghiệp lớn, nhưng chúng tôi không đủ đội ngũ nhân viên để kiểm tra toàn bộ doanh nghiệp vừa và nhỏ" - ngài Giám đốc Sở di trú cho biết thêm. 

Rõ ràng là không có vùng miền nào trên nước Nga không cần lao động nước ngoài, những người không cần lương cao và sẵn sàng làm việc cực nhọc. Chúng ta có thể thấy rõ điều này theo ví dụ trong ngành giao thông công cộng. "Chúng tôi có 12 trung tâm đào tạo, mỗi năm có khoảng 600 tài xế ra trường. Tuy nhiên, ngành (giao thông tỉnh Moskva) lại cần 1000 người hàng năm. Lượng người thiếu kiếm ở đâu, nếu tính đến việc lương các tài xế không được tăng từ tháng 4 năm ngoái, trong khi mức lương trung bình là 30 nghìn rúp" - Bộ trưởng Bộ giao thông của chính quyền tỉnh Mosvka, ông Alexander Zaisev, giải thích.   

Tuy vậy, nếu không đưa ra được biện pháp hữu hiệu giải quyết tình trạng đầu cơ hạn ngạch lao động, thì chỉ sau vài năm nữa, vùng ngoại ô Mosvka sẽ biến thành nơi tập trung cư dân nước ngoài nhập cư.

Trước tình hình đó, quyền thống đốc tỉnh Moskva Andrei Vorobyov đã yêu cầu các cấp soạn thảo chương trình thực hiện chính sách di trú mới tại địa phương. Chương trình này sẽ được ra mắt trước công chúng để bàn thảo vào tháng 6 năm nay. 

Trước mắt, chính quyền tỉnh có thể sẽ cắt giảm hạn ngạch thu hút lao động nước ngoại. Văn phòng bộ trưởng chính quyền tỉnh đã đề nghị quyền thống đốc thu hồi giấy phép thu hút lao động nước ngoài của 149 doanh nghiệp không có lợi nhuận - những công ty sử dụng người nhập cư nhưng không mang lại hiệu quả kinh tế.

Nguồn tham khảo:
http://www.rg.ru/2013/05/28/migrant.html
http://www.mk.ru/daily/nashe-podmoskove/article/2013/05/28/860904-20-gostey.html
Nguồn: rg.ru, mk.ru

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

0 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Tin mới nhất trong ngày
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...