Jul 10
Cận cảnh boongke kiên cố của lãnh tụ Liên Xô Joseph Stalin
Thứ ba 10/07/2018 8:23 Lượt xem: 1,098

Cố lãnh tụ Liên Xô trước đây Joseph Stalin từng sở hữu một tổ hợp boongke dưới lòng đất đóng vai trò trụ sở làm việc thay thế tại thành phố Samara. Đến nay, công trình này trở thành địa điểm tham quan nổi tiếng đối với các du khách quốc tế khi đến Nga.

Trong Chiến tranh Thế giới Thứ hai, giới chức Liên Xô quyết định chọn thành phố Samara (trước đây có tên Kuybyshev) làm thủ đô thay thế trong trường hợp Moskva rơi vào tay phát xít Đức. Do vậy, boongke này khi đó sẽ nhận trọng trách làm Tổng hành dinh của Hồng quân Liên Xô. Tuy nhiên, lãnh tụ Stalin chưa bao giờ sử dụng công trình này.


Boongke nằm ngay dưới tòa nhà này.


Boongke này được xây dựng trong năm 1942 – giai đoạn ác liệt của Chiến tranh Thế giới thứ hai.


Công trình này hoàn toàn được giữ tuyệt mật và đến năm 1990, người dân Samara mới biết đến sự tồn tại của boongke. Boongke sau đó được chuyển thành một viện bảo tàng.


Boongke này có thể chống chọi lực tác động từ bom tấn công trực tiếp và có đủ nhu yếu phẩm trong 5 ngày cho nhà lãnh đạo Stalin và các quan chức khác.


Chiếc điện thoại bên trong boongke.


Cầu thang dẫn lối vào boongke.


Phòng họp với bản đồ treo trên tường.


Tầng cuối cùng của boonke bao gồm hai căn phòng, trong đó một căn phòng có sức chứa 115 người giữ vai trò địa điểm họp, căn phòng còn lại là không gian riêng tư của lãnh tụ Stalin.


Du khách đến thăm quan boongke.


Quân phục Liên Xô treo trên hàng rào bên ngoài cửa vào boongke để bán cho khách du lịch làm quà lưu niệm.

Hà Linh
Nguồn: baotintuc.vn

Loading...

4 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...