Apr 08
Các nhà đầu tư bất động sản Trung Quốc vẫn chưa lọt vào được thị trường Nga
Thứ hai 08/04/2013 1:57 Lượt xem: 1,899

Hiện nay, các doanh nghiệp Trung Quốc vẫn chưa thực hiện được những dự án đầu tư bất động sản ở Nga.

Trước kia, công ty xây dựng "Thiên Thai" ở Sơn đông, Trung Quốc, đã ngừng hợp tác với công ty "Morton" Nga. Hiện nay, công ty "Shifen" cũng ngưng đàm phán với tập đoàn bất động sản "Tashir" về kế hoạch hợp tác xây dựng khu chợ trên đường vành đai MKAD để bán hàng Trung Quốc. Dường như, các nhà đầu tư bất động sản Trung Quốc vẫn chưa lọt vào được thị trường Nga - báo "Kommersant" ngày 03.04.13 và trang điện tử "Arendator.ru" có bài viết đề cập đến vấn đề này. 


 
Ảnh minh hoạ (nguồn arendator.ru)

Vào mùa thu năm 2011, tập đoàn "Tashir" giới thiệu dự án xây dựng trung tâm thương mại "Moscow - Yiwu" (Yiwu - thành phố Trung Quốc, cách Thượng Hải khoảng 300 km) với tổng diện tích 100 nghìn mét vuông tại giao điểm giữa đường cao tốc Dmitrovskoe shosse và đường vành đai MKAD. Theo dự án, một khu chợ kiên cố chuyên bán hàng Trung Quốc sẽ được xây lên. Lúc đó có tin ông chủ tập đoàn "Tashir", tỷ phú Nga Samvel Karapetyan, sẽ cung cấp đất đai và đảm bảo công tác xây dựng, còn công ty "Shifen", Trung Quốc, sẽ đảm nhiệm tổ chức việc kinh doanh. Theo kế hoạch ban đầu, tập đoàn "Tashir" có 75% cổ phần của dự án, còn đối tác Trung Quốc - 25% .

Nhưng hiện nay, tập đoàn "Tashir" tuyên bố rằng họ sẽ tự mình xây dựng một trung tâm bán sỉ trên mảnh đất nằm tại giao lộ Dmitrovskoe shosse và MKAD, không hợp tác với bất kỳ công ty Trung Quốc nào. Trung tâm thương mại này sẽ được đặt tên "Bukhta" (Бухта - Vịnh nhỏ), dự định đây sẽ là nơi tập trung nhiều nhà sản xuất hàng dệt may và các sản phẩm khác từ nhiều nước trên thế giới.

Cho đến bây giờ, Trung tâm triển lãm - văn phòng "Greenwood" ở Krasnogorsk, ngoại ô Mát-xcơ-va, có thể được xem là dự án lớn nhất có vốn đầu tư của Trung Quốc đã thực hiện được. Trung tâm này có diện tích khoảng 130 nghìn mét vuông với vốn đầu tư khoảng 350 triệu USD. Dự án có tầm cỡ lớn hơn - trung tâm thương mại "Công viên Huamin", được đưa ra vào năm 2004. Theo dự án này, trung tâm thương mại nằm cách ga tàu điện ngầm "Vườn thực vật" (Ботанический сад) không xa sẽ có tổng diện tích 200 nghìn mét vuông với số vốn đầu tư 700 triệu USD. Tuy nhiên, hiện nay dự án đang bị "đóng băng".  

Vào tháng Ba năm ngoái, các đối tác Trung Quốc đã ngừng hợp tác với tập đoàn "Morton", một trong những nhà đầu tư bất động sản lớn nhất vùng Moskva mới. Công ty xây dựng "Thiên Thai" Sơn đông, Trung Quốc, dự tính đầu tư khoảng 100 triệu USD để xây nhà ở trong vùng Balashikha và Lobnya, ngoại ô Moskva, trên đất của "Morton", nhưng sự hợp tác giữa 2 công ty đã đổ bể.  

Theo lời ông Ilya Shuravin, giám đốc bộ phận bất động sản thương mại và đồng thời cũng là người hợp tác với công ty tư vấn đầu tư "S.A. Ricci" (Nga), "làm việc với các doanh nghiệp Trung Quốc rất khó vì bản sắc 2 dân tộc rất khác nhau, văn hoá kinh doanh cũng có nhiều khác biệt rất lớn".  

Ông Shuvarin đánh giá: "Đối với dự án trên đường cao tốc Dmitrovskoe shosse, có lẽ tập đoàn "Tashir" đã đưa ra quyết định khá hợp lý, khi họ cho rằng không cần phải mất 25% chỉ để tổ chức, quản lý việc thực hiện dự án, nếu họ có thể tự mình đảm nhiệm việc này. Nói chung, cần phải đánh giá độ rủi ro - không phải ý tưởng kinh doanh nào cũng thực hiện được, cũng có trường hợp thất bại hoặc khởi đầu sai lầm (false start). Mặt khác, có những ví dụ điển hình cho các giải pháp trong thời khủng hoảng, như chợ "Dubrovka". Chợ này chiếm hàng chục nghìn mét vuông của những nhà máy cũ và thu hút được rất nhiều khách hàng". (ND - nên hiểu "khách hàng" ở đây là khách thuê địa điểm kinh doanh). 

Bà Yulia Sokolova, Giám đốc bộ phận cho thuê các trung tâm thương mại của công ty "Knight Frank" ở Moskva, lưu ý rằng rất khó lòng đưa ra ví dụ về sự hợp tác thành công với các đối tác châu Á trong lãnh vực bất động sản thương mại. Có thể, ở vùng Viễn Đông, những trường hợp đó có nhiều hơn, nhưng hiện tại, bà chỉ nhìn thấy việc hợp tác với tập đoàn "Lotte" của Hàn quốc là thành công nhất. 

Vào thời điểm hiện nay, tại Moskva, các chợ phù hợp với doanh nghiệp Trung Quốc là 2 trung tâm thương mại "Dubrovka" và "Cửa Nam" (Южные ворота) - "báo Kommersant" đánh giá. Cách không xa làng Kommunarka đang xây dựng trung tâm "Lotus City" có tổng diện tích 1,5 triệu mét vuông. Toà nhà đầu tiên sẽ được hoàn thành vào mùa hè năm nay. Trong tổng số 20 nghìn gian hàng sẽ có 500 chỗ dành cho thương nhân đến từ tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc . 

Bàn về việc đầu tư xây dựng chợ hay trung tâm thương mại, một số chuyên gia đưa ra ý kiến như sau. 
Ông Valentin Gavrilov, Giám đốc bộ phận nghiên cứu thị trường của công ty "CBRE" cho rằng đầu tư vào các trung tâm thương mại bán sỉ số lượng nhỏ có thể thành công hơn vì chúng có thể mang lại lợi nhuận khoảng 20...30%, hoặc nhiều hơn. Tuy nhiên, theo ông, Moskva không cần nhiều những trung tâm như vậy, và cũng có rất nhiều dự án gặp thất bại.  

Theo ông Andrei Vasyutkin, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và tư vấn của công ty "Cửa hàng của các cửa hàng" (Магазин магазинов), mọi người thường cho rằng đầu tư vào chợ mang lại lợi nhuận "điên cuồng". 

"Mặc dù các trung tâm lớn như "Dubrovka", "Sadovod" vẫn còn trống chỗ, nhưng nhiều công trình mới vẫn đang mọc lên, hầu như đều trong tình trạng chỉ có vỏ ngoài" - ông Vasyutkin nhận xét. 

"Nhưng đừng quên, các dự án này có độ rủi ro rất cao. Dẫu sao, hình thức kinh doanh (chợ) đã không còn hấp dẫn khách hàng ở những thành phố lớn. Nhìn chung, những dự án dạng này hấp dẫn ở chỗ có thể lấy lại vốn đầu tư nhanh, nhờ vào số tiền cho thuê chỗ, nhưng không mang giá trị đầu tư cao, vì vậy không bằng được các trung tâm mua sắm hiện đại" - ông Vasyutin đánh giá. 

Nguồn tham khảo: 
http://kommersant.ru/doc/2161127
http://www.arendator.ru/articles/1/art/63077/pg/1/
Nguồn: kommersant.ru; arendator.ru

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

1 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...