May 11
Sinh viên Việt "cháy" cùng Obninsk Sumer Camp 2016
Thứ tư 11/05/2016 8:58 Lượt xem: 3,083

Một trong những sự kiện quy mô không thể bỏ qua mới đây của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại LB Nga diễn ra từ 7-9/5 tại Công viên giải trí Pine River thuộc tỉnh Kaluga là trại hè "Obninsk Summer Camp 2016" lần thứ nhất mang tên "Sáu năm một chặng đường".

Obninsk Sumer Camp 2016 nhìn từ trên cao.

Sự kiện nhằm đánh dấu sự kiện khóa sinh viên đầu tiên học chuyên ngành hạt nhân tại Obninsk để phục vụ cho nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 xây dựng tại Việt Nam tốt nghiệp hè năm nay.

Chương trình đã nhận được sự đồng ý, hỗ trợ, tạo điều kiện của Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, Ban cán sự Đoàn tại LB Nga, Chi bộ Đại học Giao thông đường sắt Moskva (MITT), Ban giám hiệu Đại học Năng lượng Hạt nhân Quốc gia LB Nga (MIPhI), Viện Năng lượng nguyên tử Obninsk, Tập đoàn Năng lượng nguyên tử quốc gia LB Nga ROSATOM, Hội người Việt tại LB Nga, cũng như chính quyền tỉnh Kaluga. 

Một trò chơi tập thể.

Trong suốt thời gian diễn ra trại hè, gần 500 sinh viên Việt Nam đến từ 43 trường đại học thuộc 10 thành phố Nga đã giao lưu, học hỏi với bạn bè, tham gia các chương trình, trò chơi đa dạng, "cháy" hết mình trong các hoạt động tập thể đầy ý nghĩa do chính các bạn sinh viên dàn dựng và tổ chức. 

Điểm nhấn trong ngày đầu tiên của Obninsk Summer Camp 2016 là đêm văn nghệ đặc biệt với nhiều tiết mục chọn lọc, mạng đậm tính sinh viên, như vở kịch đầy ẩn ý kể về cậu học trò Việt Nam sang LB Nga học tập, mải chơi điện tử đã không vượt qua kỳ sát hạch, song đã kịp tỉnh ngộ để tốt nghiệp với tấm bằng đỏ, hay các màn múa hát, thu hút sự tham gia của đông đảo trại viên.

Chương trình ngày thứ 2 còn thú vị và hấp dẫn hơn với nhiều trò chơi mang tính đồng đội cao, lễ hội sắc màu đặc sắc cùng các hoạt động như thả đèn trời, đốt lửa trại.

Lễ hội sắc màu sôi động.

Không chỉ có vậy, ngay tại trại hè này, 2 đoàn viên thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh đã được Chi bộ Đại học Giao thông đường sắt Moskva (MITT) kết nạp vào Đảng

Em Bế Tuấn Dũng, sinh viên dự bị đại học thuộc Đại học Tổng hợp kỹ thuật phương Bắc ở Arkhangenlsk cho biết: "Khi tham gia vào hội trại này, em đã được thử sức ở rất nhiều trò chơi, từ thể thao cho đến những trò chơi về tinh thần và văn nghệ. Em cảm thấy hội trại này rất có ích cho các bạn sinh viên. Giúp gắn bó tình đoàn kết giữa cộng đồng người Việt ở LB Nga. Em mong rằng hội trại này sẽ được tổ chức không chỉ tại thành phố này mà cả các thành phố khác". 

Trương Đình Hợp, sinh viên năm thứ 3 Đại học Năng lượng Hạt nhân Quốc gia (MIPhI), thành viên ban tổ chức, chia sẻ: "Ban tổ chức đã giúp mọi người có bầu không khí vui vẻ, giống như anh chị thấy ở đây. Sinh viên sẽ cảm thấy thoải mái sau những giờ học căng thẳng để chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới đây. Và thứ hai nữa là mọi người được giao lưu, học hỏi, có thêm nhiều bạn mới".

Sinh viên Đại học Xây dựng Moskva (MISI) Nguyên Xuân Quyết cùng các bạn cho biết: "Lần đầu tiên trong đời em được tham gia lễ hội sắc màu như thế này. Cảm giác hôm nay bùng cháy và vui hơn rất nhiều. Trại hè lần này rất là bổ ích bởi sinh viên Moskva bọn em được tham gia vào một trại hè đông vui, đầy đủ các bạn sinh viên từ các thành phố. Ban tổ chức đã tổ chức rất nhiều các trò chơi, các chương trình giúp cho sinh viên có thể đoàn kết với nhau hơn. Em mong những năm sau Ban cán sự đoàn có thể tổ chức những trại hè như thế này cho chúng em tham gia và kết bạn với sinh viên các trường khác. Em thấy điều quan trọng nhất sau trại hè này là tình bạn giữa các anh em sinh viên người Việt ở Nga".

Các bạn sinh viên hết mình biểu diễn trong đêm văn nghệ.

Về phần mình, ông Trần Phú Thuận, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại LB Nga cho biết: "Một trong những mục đích chính của Hội người Việt Nam tại LB Nga là hỗ trợ và giúp đỡ các hoạt động của sinh viên Việt Nam. Hàng năm Hội người Việt vẫn thường xuyên hỗ trợ các em trong những hoạt động lớn, có qui mô lớn. Như Đại hội thể dục thể thao, như các cuộc thi tìm kiếm tài năng. Hoặc như Trại hè Obninsk là những hoạt động mà Hội người Việt đánh giá là rất thu hút với sự tham gia của 43 trường, từ 10 thành phố và số lượng sinh viên là gần 500 sinh viên. Hội người Việt đánh giá sự kiện này có qui mô rất lớn. Và chúng tôi đã thực hiện được mục đích của mình".

Bà Tatyana Batalova, Ủy viên Hội đồng tỉnh Kaluga nói: "Sinh viên Việt Nam đang học tại tỉnh Kaluga và việc các em tổ chức một sự kiện chung tuyệt vời như thế này là rất tốt và hy vọng sự kiện sẽ trở thành truyền thống. Tỉnh trưởng tỉnh Kaluga, Anatoly Artamonov rất mong muốn các sinh viên Việt Nam học tập tại tỉnh của chúng tôi có thể làm chủ các công nghệ tiên tiến để ứng dụng các kiến thức đó ở quê nhà".

Obninsk Summer Camps 2016 kết thúc để lại nhiều kỷ niệm khó quên trong lòng các sinh viên Việt Nam đang sống xa nhà, giúp các bạn có thêm động lực để học tập và rèn luyện, nắm vững những tri thức quí báu sau này về Việt Nam góp phần xây dựng đất nước.

Duy Trinh (P/v TTXVN tại LB Nga)
Nguồn: baotintuc.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

1 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...