Nov 27
Nga sẽ cấm tội phạm nước ngoài nhập cư
Thứ tư 27/11/2013 12:27 Lượt xem: 2,677

Những người di cư có tiền án hình sự sẽ không được nhập cảnh vào Nga. Các nghị sĩ Viện Duma Quốc gia đang soạn thảo dự luật phù hợp. Tác giả sửa đổi bổ sung Luật "Về thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh của Liên bang Nga" cho rằng, những công dân đã phạm tội ở quê hương thường không có khuynh hướng tuân thủ pháp luật ở nước ngoài. Bảo vệ người Nga trước những đối tượng như vậy, các nghị sĩ hy vọng nâng cao chất lượng an ninh và giảm thiểu sự căng thẳng xã hội.Bùng nổ tội phạm do người nhập cư gây nên trong năm 2013 hối thúc các nghị sĩ Quốc hội Nga nghĩ đến việc thắt chặt quy định nhập cảnh của người nước ngoài.

Giọt nước cuối cùng đã làm tràn ly là vụ người nhập cư Azerbaijan Orhan Zeynalovym giết hại thanh niên Matxcova 25 tuổi Yegor Shcherbakov. Theo điều tra, Zeynalov nhiều lần bị truy tố ở Nga vì vi phạm giao thông và thậm chí đã ngồi tù 15 tháng. Ra tù, Zeynalov trở về Matxcova và chẳng bao lâu sau gây tội ác nghiêm trọng hơn – dùng dao đâm chết người.

Sửa đổi bổ sung Luật Di trú đang được các nghị sĩ Nga nghiên cứu sẽ không để xảy ra tiền lệ tương tự. Công dân nước ngoài phạm tội ở Nga hay ở nước ngoài và có, sẽ không thể ký hợp đồng lao động ở Nga. Hợp đồng được ký trước đó sẽ bị hủy bỏ. Hơn thế, các nghị sĩ đề xuất cấm nhập cảnh người nước ngoài đã mãn hạn tù hình sự.

Dự thảo sửa đổi được giới thiệu trên mạng Internet đã đón nhận sự hưởng ứng tích cực của dư luận. Tuy nhiên, các nhà hoạt động nhân quyền lo ngại rằng không chỉ tội phạm hình sự mà cả tù chính trị từ các nước khác sẽ mất cơ hội đến Nga. Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu không gian Hậu Xô viết, ông Alexei Vlasov cho rằng, trong trường hợp này, luật nên có sự nới lỏng.

“Tôi nghĩ rằng, luật pháp phải đặt các giới hạn nghiêm ngặt. Nhưng vẫn có thể áp dụng trường hợp ngoại lệ, đề ra thể loại tiền án liên quan đến đàn áp nhân quyền hoặc vì một lý do chính trị. Nhưng nói chung, tôi ủng hộ sự bổ sung những qui tắc này. Ít nhất, chế định là phải chặt chẽ.”

Các công nghệ hiện đại ngày nay sẽ hỗ trợ ngăn chặn những đối tượng không mong đợi. Đặc biệt, việc trao đổi dữ liệu điện tử giữa Bộ Nội vụ và Cơ quan Di trú Liên bang Nga đã được triển khai. 
Biện pháp mới góp phần ngăn chặn những đối tượng không mong muốn đi qua biên giới, - ông Alexei Vlasov tiếp tục cho biết.

“Trong chuyến đi Bishkek, tôi đã chứng kiến việc ngăn chặn nhiều người di cư từng vi phạm hành chính trên lãnh thổ Liên bang Nga tìm cách nhập cảnh vào Nga bằng giấy tờ tùy thân hoàn toàn mới. Họ đã có tên trong cơ sở dữ liệu. Các nhân viên Di trú Nga rất lịch sự và bình tĩnh gửi năm người quay trở lại trên cùng chuyến máy bay.”

Nhưng những quy định mới sẽ chỉ áp dụng đối với ai không tuân thủ pháp luật. Nước Nga mở rộng cửa cho lao động di cư sẵn sàng sống và làm việc trung thực.
Nguồn: vietnamese.ruvr.ru

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

1 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...