Thứ 2, ngày 16/12/2019  - Xem tử vi hàng ngày
Sep 07
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm tỉnh Kaluga của Liên bang Nga
Thứ sáu 07/09/2018 17:03 Lượt xem: 1,091

Tổng Bí thư khẳng định tiềm năng hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và LB Nga, góp vào sự phát triển chung của quan hệ hai nước.

Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, sáng 7/9 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Kaluga tại khu Kinh tế đặc biệt Kaluga, Liên bang Nga. Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ LB Nga Gordeev Aleksey.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc tại tỉnh Kaluga, LB Nga.

Tỉnh Kaluga, nằm ở trung tâm phần châu Âu của nước Nga, là địa phương có hệ thống cơ sở hạ tầng phát triển, đầu mối giao thông quan trọng, một trong những trung tâm khoa học, văn hóa, kinh tế và chính trị của Đại khu liên bang Trung tâm của Nga.

Hiện nay, tỉnh Kaluga là một trong những địa phương có kinh tế phát triển nhanh, thu hút đầu tư nước ngoài lớn nhất ở Liên bang Nga, đứng đầu về tốc độ tăng trưởng công nghiệp và số lượng công nghệ tiên tiến được áp dụng vào sản xuất. Việc mở các khu công nghiệp, đặc khu kinh tế với chính sách ưu đãi về thuế và khuyến khích phát triển đã tạo ra môi trường thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Tại buổi tiếp, Thống đốc tỉnh Kakuga Anatoly Artamonov báo cáo với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về những thế mạnh phát triển kinh tế của vùng, hoạt động hợp tác với các doanh nghiệp, trong đó có Tập đoàn TH của Việt Nam.

Thống đốc Anatoly Artamonov cho rằng, quan hệ Nga - Việt sẽ được tăng cường hơn nữa nếu như các địa phương của hai nước hợp tác chặt chẽ với nhau; bày tỏ mong muốn Kaluga được kết nghĩa với một địa phương của Việt Nam để mở rộng giao lưu hợp tác và đầu tư, nhất là trong năm 2019 hai nước sẽ tổ chức năm Nga tại Việt Nam và năm Việt Nam tại Nga.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ ấn tượng và nhiệt liệt chúc mừng về những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội vượt bậc mà chính quyền và nhân dân tỉnh Kaluga đạt được trong thời gian qua. Tổng Bí thư cho biết, trong tổng thể quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga, hợp tác trong lĩnh vực kinh tế - thương mại và đầu tư chiếm vị trí hết sức quan trọng, một trong những trụ cột của quan hệ hợp tác song phương Việt - Nga.

Trong các cuộc hội đàm với Tổng thống Nga V. Putin và Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga D. Medvedev, hai bên đã cùng chia sẻ đánh giá về mức độ phát triển của quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại và đầu tư giữa hai nước chưa tương xứng với tiềm lực của hai nền kinh tế cũng như kỳ vọng của cả hai bên; đồng thời nhấn mạnh, để tăng cường sự gắn bó chiến lược, hai nước cần chủ động tháo gỡ các khó khăn, rào cản về chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước mở rộng hợp tác đầu tư sản xuất, kinh doanh trên lãnh thổ của nhau, phù hợp với tiềm năng và thế mạnh của mỗi nước, trong đó nông nghiệp và công nghiệp thực phẩm là lĩnh vực còn nhiều dư địa để hợp tác.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm việc với chính quyền tỉnh Kaluga.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị tỉnh Kaluga cùng với các địa phương LB Nga tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác với Việt Nam và các địa phương của Việt Nam trên các lĩnh vực hai bên có tiềm năng và thế mạnh, cùng đóng góp vào sự phát triển chung của quan hệ hai nước. 

Tiếp đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến dự lễ khởi công Nhà máy chế biến sữa TH của Tập đoàn TH tại tỉnh Kaluga.

Nhà máy chế biến sữa TH có công suất chế biến 1.500 tấn/ngày, nằm trong chuỗi sản xuất khép kín các sản phẩm sữa và đồ uống tốt cho sức khỏe thuộc Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa công nghệ cao có tổng vốn đầu tư 2,7 tỷ USD của tập đoàn TH tại Liên bang Nga.

Đây là nhà máy chế biến sữa có công suất lớn nhất nước Nga, sử dụng hoàn toàn nguồn nguyên liệu sữa tươi từ trang trại bò sữa TH tại Moscow và Kaluga, có công nghệ tự động hóa hoàn toàn hiện đại. Sản lượng sữa tươi và các sản phẩm của Tổ hợp Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao TH trên toàn nước Nga cũng như của Nhà máy chế biến sữa TH tại Kaluga - khi hoàn thành không chỉ góp phần bù đắp sự thiếu hụt tại Nga mà hướng tới xuất khẩu đến các thị trường quốc tế, đặc biệt là thị trường Trung Quốc và Châu Á - Thái Bình dương.

Phát biểu tại lễ khởi công, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, hai nước đang chứng kiến sự phát triển sâu rộng và mạnh mẽ của quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga. Hợp tác trong lĩnh vực kinh tế thương mại và đầu tư, một trong những trụ cột quan trọng của hợp tác song phương, đang được giới doanh nhân hai nước làm cho sôi động và phong phú bằng những dự án thuộc các lĩnh vực, phù hợp với nhu cầu, tiềm năng và thế mạnh của mỗi nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự lễ khởi công Nhà máy chế biến sữa TH của Tập đoàn TH tại tỉnh Kaluga.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu tại buổi lễ.

Tổng Bí thư đánh giá cao nỗ lực của Tập đoàn TH, doanh nghiệp tự nhân đầu tiên của Việt Nam đầu tư vào phát triển nông nghiệp của Liên bang Nga với số vốn lớn và mục tiêu rất nhân văn, đó là tạo ra những sản phẩm sạch, có chất lượng cao để phục vụ cộng đồng.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, Dự án của Tập đoàn TH không chỉ góp phần tăng trao đổi thương mại và đầu tư giữa hai nước, mà còn thể hiện sự sẻ chia, đồng hành cùng nước Nga phục hồi và phát triển nền sản xuất nông nghiệp đã từng đứng hàng đầu thế giới. Như vậy, ngoài ý nghĩa kinh tế, Dự án còn mang một ý nghĩa chính trị quan trọng, làm phong phú thêm hợp tác Việt - Nga ngoài các lĩnh vực truyền thống khác như kỹ thuật quân sự, giáo dục - đào tạo.

Dự án còn thể hiện khả năng hội nhập của doanh nghiệp Việt Nam vào thị trường quốc tế, mạnh dạn áp dụng công nghệ tiên tiến của thế giới để tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Dự án của TH có thể là khởi đầu của một xu hướng mới về đầu tư giữa Việt Nam và Liên bang Nga. Lâu nay chúng ta vẫn quen với việc các doanh nghiệp Nga đầu tư vào Việt Nam, nay có điểm mới, các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Nga.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn Chính phủ Liên bang Nga nói chung và chính quyền tỉnh Kaluga nói riêng đã tạo điều kiện thuận lợi cho Dự án của tập đoàn TH được triển khai, và mong rằng, trong thời gian tới, Tỉnh sẽ tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện để Dự án được thực hiện thành công.

Xuân Dần
Nguồn: vov.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

0 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Tin mới nhất trong ngày
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...