Mar 03
Nhu cầu kinh tế thu hút người nước ngoài đến Nga
Thứ hai 03/03/2014 16:29 Lượt xem: 3,609

Nga đề xuất sáng kiến đơn giản hóa thủ tục nhận quốc tịch đối với những người nước ngoài có thể đem lại lợi ích kinh tế. Nội các bộ trưởng đã thông qua dự luật về nội dung này. Bước tiếp theo - các đại biểu quốc hội sẽ xem xét văn kiện này.


Photo: RIA Novosti

Cơ quan Di trú Liên Bang ( FMS) của Nga đã soạn thảo dự luật này trong quá trình thực thi chính sách di cư nhà nước cho những năm 2012-2015. Một trong những mục tiêu quan trọng nhất là, thu hút và đăng ký thường trú những chuyên gia nước ngoài có trình độ cao, doanh nhân và những người trẻ theo các ngành nghề có nhu cầu trên thị trường Nga. Các tiêu chí là rất đơn giản. Nếu bạn là sinh viên tốt nghiệp đại học ở Nga và đã làm việc ở đây trong thời gian ba năm, nếu bạn sở hữu ít nhất 10 % cổ phần trong công ty Nga đang hoạt động trên địa bàn Liên Bang Nga và trong thời gian ba năm qua đã nộp thuế không dưới 6 triệu rúp (180 nghìn đô la) mỗi năm; nếu bạn là doanh nhân tư nhân và trong ba năm qua mức thu nhập của bạn ở Nga là cao hơn 10 triệu rúp (300 nghìn đô la) thì bạn có thể nhận hộ chiếu Nga theo thủ tục được đơn giản hóa. Điều này có nghĩa là không yêu cầu 5 năm cư trú liên tục tại Nga, không cần phải trả thi tiếng Nga. Thời hạn xem xét đơn xin quốc tịch cũng giảm xuống còn 6 tháng. Với biện pháp này, chính phủ muốn khuyến khích những người đang làm việc vì lợi ích của nền kinh tế Nga. Hiệu trưởng Học viện Quản lý quốc gia ở Mátxcơva Andrey Margolin nói:

“Điều này phù hợp với thông lệ quốc tế. Điều duy nhất nên đặc biệt chú ý là nguồn gốc của những khoản tiền rót vào nền kinh tế Nga. Phải có những tiêu chí chính thức đối với những người xin cấp quốc tịch Nga. Nếu tài sản có nguồn gốc từ các hành vi phạm tội, thì, tất nhiên, không được cấp quốc tịch cho những người như vậy. Nếu nói về sinh viên, thì ở đây có những đặc điểm rất thú vị. Các lưu học sinh tốt nghiệp đại học tại Nga, tiếp thu văn hóa của chúng tôi, đang làm việc ở đây trong thời gian ba năm là một nguồn lực rất quan trọng cho sự phát triển kinh tế. Quyết định đúng đắn là tạo khả năng cho những người này có ưu đãi khi nhận quốc tịch Nga”.

Hiện nay, chỉ có những người có vợ hoặc chồng công dân Nga, những người sinh ra trên lãnh thổ Liên Xô cũ và những người vô quốc tịch mới có thể nhận quốc tịch theo thủ tục đơn giản. Trong năm 2013, hơn 700 người nước ngoài đã được cấp quốc tịch Nga theo thủ tục này. Các chuyên gia cho rằng, nếu dự luật mới sẽ được phê duyệt, thì khoảng 3000 người sẽ trở thành công dân Nga theo thủ tục được đơn giản hóa.

Trong khi đó, Viện Cộng đồng của Nga đã chỉ trích FMS và những sửa đổi trong Đạo luật “Về quốc tịch” do Chính phủ phê duyệt. Các thành viên Viện Cộng đồng cho rằng, ngưỡng đóng góp tài chính phải là cao hơn. Bây giờ đến lượt các nghị sĩ nói lên ý kiến của mình. Như dự kiến, vào tháng Ba, văn kiện này sẽ được xem xét tại Viện Duma Quốc gia.

Xin lưu ý rằng, những sửa đổi về đơn giản hoá thủ tục nhận quốc tịch Nga đã được thảo ra trước các sự kiện ở Ukraina. Bây giờ không loại trừ khả năng trong văn kiện này sẽ xuất hiện những điều khoản mới.
Nguồn: vietnamese.ruvr.ru

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

2 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018