Chủ nhật, ngày 15/12/2019  - Xem tử vi hàng ngày
Jan 10
Chấm dứt di trú bất hợp pháp!
Thứ năm 10/01/2013 13:53 Lượt xem: 4,910

Nga sẽ đẩy mạnh cuộc đấu tranh chống nhập cư bất hợp pháp. Tổng thống Vladimir Putin đã ký duyệt hàng loạt đạo luật hướng tới gia tăng trách nhiệm đối với những vi phạm pháp luật di trú. Trong đó sẽ trừng phạt cả bản thân những người nhập cư bất hợp pháp lẫn những nhân vật tổ chức di trú trái phép.

 

Tương ứng với những sửa đổi nói trên, Nga không cho phép nhập cảnh với những người ngoại quốc trước đây từng vi phạm thời hạn lưu trú trong nước. Đối tượng này bị cấm vào lãnh thổ Nga trong vòng 3 năm. Ngoài ra, Tổng thống Putin cũng phê duyệt đưa sửa đổi vào Bộ luật Hình sự, dự trù những hình phạt nghiêm khắc hơn với tội tổ chức nhập cư bất hợp pháp. Ai vi phạm qui định này phải đối mặt với án phạt đến 7 năm tù giam.

Sở dĩ cần áp dụng những biện pháp cứng rắn đến thế, là bởi ở Nga ngày càng tăng nhiều con số di dân bất hợp pháp và song hành là sự bất mãn của người Nga trước thực tế này. Di cư lao động bất hợp pháp gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế, tác động tiêu cực với thị trường lao động, phá giá tiền công làm việc, tạo cơ sở cho phát sinh nhiều vụ tội phạm hình sự.

Dòng di cư là một trong những hướng quan trọng cần được đặt trong tầm kiểm soát. Theo dữ liệu chính thức của Cơ quan Di trú LB Nga, trong nước hiện có khoảng từ 3 đến 5 triệu di dân lao động bất hợp pháp. Còn theo đánh giá của các chuyên viên độc lập, số này thực ra nhiều hơn gấp 2-3 lần. Hơn nữa, bản thân những người nhập cư bất hợp pháp thường là nạn nhân của chủ sử dụng lao động – di dân làm việc trong điều kiện rất nặng nề, chẳng những không hề có bảo đảm an sinh xã hội, mà còn không phải lúc nào cũng được nhận tiền công.

Một nét đặc thù của tình hình di dân ở Nga là ở chỗ 80% người nhập cư vào đất nước là những công dân các quốc gia trong SNG. Họ đến Nga một cách hợp pháp, chủ yếu là theo qui chế miễn thị thực, làm lụng kiếm tiền nuôi dưỡng gia đình nghèo khổ của mình ở quê nhà. Và hiển nhiên lao động của họ cần thiết cho nền kinh tế đang tăng trưởng của Nga, - như nhận định của chuyên viên Yuri Moskovski từ Hội đồng xã hội thuộc Cơ quan Di trú thủ đô Nga.

Ông Yuri Moskovski nói: “Ở ta không có những khu dân cư sắc tộc riêng biệt, không có hiện tượng nổi loạn của những công dân nước ngoài, như chuyện đang diễn ra ở Pháp. Đã giảm số vụ việc hình sự liên quan đến công dân nước ngoài và tỷ lệ phạm pháp trong người nước ngoài ở Nga cũng bớt đi, so với năm trước là hơn 1/3. Điều này chứng tỏ rằng tình hình kinh tế trong nước khá vững vàng. Người ta tìm đến Nga để làm việc. Tất cả những biện pháp đang thực thi góp phần cải thiện bối cảnh di trú, trong đó có cả những sửa đổi mới về pháp luật cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho công tác này”.

Kể từ tháng Giêng bắt đầu hiệu lực của hai đạo luật mới, mang tính chất tự do hơn - về đăng ký di trú và sửa đổi Luật về vị thế pháp lý của công dân nước ngoài tại Nga. Từ nay, để đăng ký với Cơ quan di trú, người lao động nước ngoài không phải xếp hàng chờ đợi lâu nữa. Họ có thể chủ động tự mình làm hoặc với sự giúp đỡ của chủ thuê nhân công, gửi đơn đăng ký qua mạng Internet. Việc đăng ký chính thức sẽ cho di dân được quyền làm việc mà không cần giấy phép lao động.

Các chuyên viên cho rằng những biện pháp này là minh chứng cho thấy Nga đang hướng đến chính sách di cư mới: cởi mở thu hút nhập cư hợp pháp và nghiêm khắc ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật di trú.

Nguồn: vietnamese.ruvr.ru

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

10 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018