Apr 20
Đại sứ Ngô Đức Mạnh tham dự "Ngày Việt Nam tại MGIMO"
Thứ bảy 20/04/2019 3:55 Lượt xem: 1,012

Ngày 18-19/4, trong khuôn khổ chương trình “Ngày Việt Nam tại MGIMO” do Hội sinh viên Việt Nam tại trường Đại học Quan hệ Quốc tế Moscow (MGIMO) tổ chức, Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh đã tham dự Bàn tròn thảo luận “Năm chéo Việt Nam và Nga”.

Trong bài giảng “Quan hệ Việt – Nga và vai trò của Việt Nam trong ASEAN” trước đông đảo sinh viên Nga, Việt Nam và các nhà Việt Nam học, Đại sứ Ngô Đức Mạnh đã điểm lại những điểm đặc biệt nhất của quan hệ Việt Nam – Nga.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh giảng bài tại MGIMO.

Đại sứ khẳng định Việt Nam – Nga là quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, có độ tin cậy chính trị rất cao, thể hiện qua việc thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao; được phát triển thông qua nhiều kênh: đảng, nhà nước, giữa các địa phương và ngoại giao nhân dân.

Quan hệ kinh tế-thương mại thời gian gần đây chuyển biến tích cực. Tổng kim ngạch hai chiều năm 2018 ước tính đạt 4,57 tỷ USD (tăng 28,6% so với năm 2017). Các lĩnh vực hợp tác khác như năng lượng, văn hóa, du lịch, giáo dục đào tạo tiếp tục đà tăng trưởng. Đặc biệt, trong lĩnh vực quân sự, Nga luôn là đối tác tin cậy của Việt Nam, cung cấp khí tài và kỹ thuật quân sự cần thiết cho Việt Nam.

Đặc sứ nhấn mạnh, chính tình cảm gắn bó, thân thiết của nhân dân hai nước dành cho nhau là tiền đề vững chắc cho sự phát triển bền vững và lâu dài của Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – LB Nga.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh khẳng định Việt Nam đã có những đóng góp rất cụ thể cho thành tựu chung của ASEAN, nhất là thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ thành viên, thể hiện vai trò chủ động, tích cực, tham gia hợp tác ASEAN trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có nhiều lĩnh vực Việt Nam ở nhóm đi đầu, nhất là thúc đẩy đoàn kết, thống nhất, tăng cường hợp tác chính trị-an ninh, kinh tế. Việt Nam luôn ủng hộ sự tăng cường hiện diện, vai trò của Nga tại khu vực Đông Nam Á, nâng quan hệ thành Đối tác chiến lược Nga – ASEAN năm 2018.

Hướng tới năm Chủ tịch ASEAN năm 2020, đối với Việt Nam, đây vừa là trách nhiệm, nghĩa vụ của nước thành viên, đồng thời cũng vừa là một cơ hội rất lớn để Việt Nam thể hiện vai trò nước chủ nhà đóng góp vào công việc chung vì mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh, nâng cao uy tín của Việt Nam, đồng thời là cơ hội để quảng bá đất nước, con người, văn hóa, du lịch… với bạn bè quốc tế.

Sau phần bài giảng của mình, Đại sứ đã có cuộc giao lưu với các bạn sinh viên MGIMO, trả lời các câu hỏi về việc tăng cường quan hệ kinh tế thương mại, trao đổi sinh viên hai nước và nâng cao hình ảnh Việt Nam tại Nga.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh chụp ảnh lưu niệm với các sinh viên Việt Nam tại MGIMO.

Đại sứ nhấn mạnh sự kiện Ngày Việt Nam chính là cơ hội để sinh viên Nga hiểu biết thêm về đất nước, con người Việt Nam; thế hệ trẻ là cầu nối, tiếp bước những di sản của thế hệ đi trước, tiếp tục thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam – LB Nga.

Theo ĐSQ Việt Nam tại LB Nga
Nguồn: baoquocte.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

0 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Tin đọc nhiều nhất trong tuần
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...