Mar 23
ĐSQ VN tại LB Nga: Phát động quyên góp hỗ trợ bà con Kazan bị thiệt hại trong vụ hỏa hoạn TTTM Admiral
Thứ hai 23/03/2015 14:36 Lượt xem: 3,651

Như chúng tôi đã phản ánh, mới đây, Trung tâm Thương mại Admiral ở thủ phủ Kazan của nước Cộng hòa Tac-ta-rơ-stan của LB Nga đã xảy ra hỏa hoạn gây thiệt hại lớn về người và tài sản cho nhiều thương nhân ở đây, trong đó có không ít người Việt. Sáng nay (23/3), Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga đã phát động đợt quyên góp hỗ trợ bà con vừa bị thiệt hại tại đây.

Trung tâm Thương mại Admiral là nơi có khoảng 100 người Việt kinh doanh. Tuy không thiệt hại về người nhưng thiệt hại nặng nề về tài sản bởi phần lớn hàng hóa và quầy hàng đã bị thiêu rụi. Nhiều bà con vừa chịu thiệt hại do vụ cháy chợ Vitarus hồi tháng 10 năm ngoái giờ lại thiệt hại vì vụ hỏa hoạn này đã gần như trắng tay. Trước hoàn cảnh khó khăn đó của bà con, với tinh thần tương thân tương ái, sáng nay, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga đã phát động cuộc vận động quyên góp trong toàn cộng đồng Việt Nam tại LB Nga để lấy tiền hỗ trợ trực tiếp và kịp thời cho những tiểu thương kinh doanh tại chợ Admiral bị thiệt hại.

Phát biểu tại lễ phát động, Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn nhấn mạnh:

“Chúng ta cũng mong muốn dành tình cảm cho Cộng đồng người VN chúng ta, cho bà con, anh chị em chúng ta ở thành phố Kazan gặp hoạn nạn, đang trong điều kiện rất khó khăn hiện nay, trong sự thiếu thốn, mất hết vốn liếng... thậm chí có người còn mang nợ rất nhiều ở trong nước... thì chúng ta không đành lòng. Cho nên, tôi xin thay mặt cho cơ quan đại diện ngoại giao phát động toàn bộ cộng đồng người Việt Nam chúng ta ở LB Nga quyên góp để ủng hộ, giúp đỡ cho những người khó khăn nhất, thiệt hại nhất trong những năm vừa qua, đặc biệt là vụ cháy chợ gần đây ở Kazan. Cơ quan đại diện Ngoại giao chúng ta cũng đi đầu, thể hiện sự quan tâm của chúng ta không phải bằng hình thức, không phải bằng những chế độ chính sách mà bằng hành động cụ thể.”

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đại sứ, ngay trong sáng nay, toàn bộ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, cả các phóng viên thông tấn, báo chí Việt Nam thường trú tại LB Nga đã đóng góp ủng hộ bà con Kazan với tổng số tiền thu được khoảng hơn 1.000 USD và sẽ được chuyển tới bà con trong thời gian sớm nhất. 

Trước đó, trong ngày hôm nay, một đoàn Ban Công tác Cộng đồng Đại sứ quán do ông Nguyễn Hùng Anh, phó Ban làm trưởng đoàn cũng đã tới thành phố U-pha để kêu gọi quyên góp trong cộng đồng bà con ở đây. Đồng thời đoàn công tác cũng phối hợp cùng ban chấp hành Hội người Việt tại U-pha kiểm tra công tác an toàn cho bà con, nhất là ở những nơi kinh doanh, làm việc và nơi sinh sống. Những nội dung hướng dẫn bà con tuân thủ quy tắc trong nếp ăn, ở, sinh hoạt ở nước sở tại và có thái độ ứng xử đàng hoàng mỗi khi xuất, nhập cảnh, đi lại ở sân bay, nơi công cộng cũng được đoàn công tác của Đại sứ quán nhân dịp này chuyển tới cộng đồng bà con ở U-pha.

Trước khi có lời phát động kêu gọi cộng đồng Việt Nam tại LB Nga quyên góp hỗ trợ bà con gặp nạn ở Kazan, Chi hội Phụ nữ Trung tâm Thương mại Moskva đã quyết định trích từ quỹ từ thiện của Chi hội cộng với phần đóng góp của các hội viên trong dịp đặc biệt này để giúp đỡ khẩn cấp bà con gặp nạn ở Kazan. Bà Phạm Kim Oanh, Chủ tịch Chi hội cho biết:

“Hôm qua, người ta thông báo với chúng tôi là hiện có khoảng 25 hộ đang rất khổ nên thứ Tư tới, hôm nay là thứ Hai, khi có xe xuống Kazan chúng tôi sẽ gửi gạo và tiền xuống để ủng hộ. Trước mắt là mua 50 bao gạo, mỗi bao 25 cân hỗ trợ cho bà con, đồng thời hỗ trợ 2 người bị thương mỗi người 5.000 rúp. Tổng cộng khoảng 80 nghìn rúp. Số tiền quyên góp không đủ thì chúng tôi trích quỹ ra và hoạt động quyên góp sẽ còn được tiếp tục”.

Với truyền thống “lá lành đùm lá rách”, hy vọng, trong thời gian tới, nhiều cá nhân, tập thể các hội, đoàn của người Việt trong Cộng đồng chung trên khắp LB Nga sẽ sớm có hành động thiết thực giúp đỡ bà con gặp nạn ở Kazan nói riêng, những người Việt gặp khó khăn nói chung “sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, vươn lên làm giàu cho bản thân và đóng góp xây dựng tập thể cộng đồng đoàn kết, vững mạnh, hướng về quê hương, đất nước...” như lời phát biểu của Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn khi phát động chiến dịch quyên góp này./.

Một số hình ảnh về buổi phát động:


Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn phát biểu kêu gọi toàn thể Cộng đồng và cán bộ nhân viên ĐSQ quyên góp hỗ trợ bà con Kazan 


Đông đảo cán bộ và nhân viên ĐSQ đồng tình với cuộc vận động quyên góp 


Cán bộ nhân viên ĐSQ đi đầu đóng góp hỗ trợ bà con Kazan 


Cán bộ nhân viên ĐSQ tích cực đóng góp hỗ trợ bà con Kazan


(Điệp Anh, Đoan Hải, VOV Moscow, 23/3/2015)
Nguồn: vov.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

2 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...