Nov 18
Tổng thống Nga sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh về Ukraine
Thứ hai 18/11/2019 12:47 Lượt xem: 340

Ngày 18/11, Điện Kremlin xác nhận Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh 4 bên tại Paris (Pháp) nhằm thúc đẩy một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov, Tổng thống Putin sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh nhóm "Bộ Tứ Normandy", dự kiến diễn ra ngày 9/12 tới. Hiện công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh này đã đi vào giai đoạn hoàn tất.

Điện Elysee cho biết tại hội nghị thượng đỉnh 4 bên sắp tới, lãnh đạo các nước Pháp, Đức, Nga và Ukraine sẽ cùng thảo luận về các biện pháp tiếp theo nhằm giải quyết xung đột ở miền Đông Ukraine trong khuôn khổ Thỏa thuận Minsk. Hội nghị được tổ chức sau khi đạt được nhiều bước tiến lớn trong các cuộc đàm phán kể từ mùa Hè cho đến nay, theo đó dẫn đến việc các bên rút quân tại một số khu vực căng thẳng, mở ra một giai đoạn mới trong tiến trình thực hiện Thỏa thuận Minsk. 

Cụ thể, hồi tháng 9 vừa qua, Nga và Ukraine đã tiến hành trao đổi tổng cộng 70 tù nhân - động thái được Tổng thống Nga Putin đánh giá là "một bước đi lớn hướng tới bình thường hóa quan hệ" giữa Moskva và Kiev. Tiếp đó, ngày 29/10, cả quân đội Chính phủ Ukraine và các lực lượng đòi độc lập bắt đầu rút quân và khí tài khỏi khu vực tiền tuyến chủ chốt Zolote-4 ở miền Đông Ukraine.

Ngày 12/11, Phái bộ giám sát đặc biệt của Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) xác nhận các bên đã hoàn tất rút quân theo thỏa thuận tại 3 khu vực giới tuyến ở miền Đông Ukraine theo thỏa thuận. Hoàn tất rút quân tại 3 khu vực này là điều kiện để "Bộ Tứ Normandy" nhóm họp thảo luận các bước đi tiếp theo giải quyết xung đột ở miền Đông Ukraine.

Trong một diễn biến mới nhất, ngày 18/11, Bộ Ngoại giao Nga thông báo trao trả 3 tàu của Hải quân Ukraine bị Moskva bắt giữ tại Biển Đen tháng 11/2018 với cáo buộc xâm phạm lãnh hải. 

Ngày 25/11/2018, các lực lượng chấp pháp Nga đã tạm giữ 3 tàu Hải quân Ukraine đi từ Biển Đen vào Biển Azov với lý do các tàu này đã vi phạm quy định đối với tàu quân sự khi đi qua lãnh hải Nga. 

Thúc Anh
Nguồn: baotintuc.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

2 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...