Apr 05
CEO Boeing thừa nhận lỗi hệ thống, hé mở nguyên nhân 2 vụ rơi máy bay thảm khốc
Thứ sáu 05/04/2019 4:06 Lượt xem: 563

CEO của Boeing thừa nhận Hệ thống Tăng cường tính năng điều khiển bay (MCAS) đã góp phần gây ra 2 tai nạn hàng không thảm khốc ở Ethiopia và Indonesia.

"Các chi tiết đầy đủ xảy ra với 2 tai nạn sẽ được giới chức chính quyền công bố trong các báo cáo cuối cùng", Giám đốc điều hành của Boeing Dennis Muilenburg nói trong một video đăng tải hôm 4/4. 

"Rõ ràng ở cả 2 chuyến bay Hệ thống Tăng cường tính năng điều khiển bay, hay còn gọi là MCAS đã được kích hoạt để phản hồi các thông tin góc tấn sai lầm", ông này cho biết thêm. 

Hệ thống MCAS được lắp đặt trên máy bay để đọc dữ liệu từ thiết bị mang tên cảm biến góc tấn gắn trên mũi máy bay. Khi MCAS phát hiện phần mũi bị kéo lên quá cao, nó sẽ kéo mũi máy bay xuống để tránh trường hợp máy bay mất độ cao khi bay chậm. 

Một chiếc 737 MAX 8 của Ethiopian Airlines. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tin rằng các cảm biến trên các chiếc 737 MAX 8 của Ethiopian Airlines và Lion Air đã gửi đi thông tin sai lệch và hệ thống đã bù đắp quá mức khiến các máy bay chúc đầu xuống đất trước lúc gặp nạn. 

Tuyên bố của ông Muilenberg được đưa cùng ngày với buổi họp báo do Bộ Giao thông vận tải Ethiopia và các tổ điều tra tổ chức tại thủ đô Addis Ababa nhằm công bố báo cáo sơ bộ đầu tiên về vụ tai nạn máy bay Boeing 737 MAX của Ethiopian Airlines.

Tại đây, Bộ trưởng bộ Giao thông vận tải Ethiopia Dagmawit Moges cho biết phi công trên chiếc máy bay gặp nạn đã làm theo đúng quy trình khi nhận thấy mũi máy bay chúc xuống.  

"Toàn phi đội bay không phạm lỗi nào. Họ làm đúng chỉ dẫn của nhà sản xuất nhưng vẫn không thể kiểm soát được chiếc máy bay", bà này cho hay. 

Video: Điểm chung kỳ lại giữa hai vụ rơi máy bay thảm khốcTrước đó, Ethiopian Airlines trong một tuyên bố chính thức cũng thừa nhận mũi máy bay đã liên tục bị chúc xuống và các phi công đã tuân thủ đầy đủ các thao tác hướng dẫn của Boeing. Hệ thống MCAS được cho là đã tắt/mở tới 4 lần dù phi công ban đầu đã tắt hệ thống này sau khi nghi ngờ dữ liệu chuyển tới từ một cảm biến luồng gió. Tuy nhiên không rõ hệ thống này tự kích hoạt hay có sự can thiệp của phi công. 

ABC News hôm 4/4 dẫn các nguồn thạo tin cho biết các cảm biến có thể đã đưa ra các thông tin sai lệch làm kích hoạt hệ thống MCAS sau khi va chạm với vật thể lạ, có thể là chim. 

Chiếc Boeing 737 MAX 8 của Ethiopian Airlines gặp nạn hôm 10/3 chỉ 6 phút sau khi cất cánh từ thủ đô Addis Ababa. Toàn bộ 157 hành khách và phi công đoàn trên khoang đã thiệt mạng. Vụ việc xảy ra chưa đầy 6 tháng sau vụ rơi máy bay Boeing 737 MAX 8 của Lion Air cướp đi sinh mạng của 189 người.

Song Hy (Theo RT)
Nguồn: vtc.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

1 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...