Dec 14
Kỷ niệm Ngày Hiến pháp Nga tại Hà Nội
Thứ bảy 14/12/2013 4:00 Lượt xem: 1,809

Quan hệ Nga-Việt là bằng chứng hùng hồn của việc mở rộng quan hệ quốc tế của Nga.

Tối 12/12 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Đại sứ quán LB Nga tại Việt Nam tổ chức chiêu đãi và hoà nhạc nhân 20 năm Ngày Hiến pháp LB Nga với sự tham dự của lãnh đạo nhiều Bộ, ngành, tổ chức của Việt Nam cùng Đại sứ quán Belarus, Ukraine tại Việt Nam.

 
Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày Hiến pháp tại Đại sứ quán LB Nga

Ngày 12/12/1993, người dân Nga trong cuộc trưng cầu dân ý đã ủng hộ Dự thảo Bộ Luật cơ bản của đất nước. Bản Hiến pháp năm 1993 đã trở thành một lộ trình để nước Nga xác lập những cơ sở pháp lý và thể chế có vai trò định hình diện mạo đất nước hiện nay. Hiến pháp mới có vai trò thúc đẩy quá trình hội nhập quốc tế của Nga, đồng thời giúp bảo vệ vững chắc lợi ích quốc gia.

Nước Nga ngày nay đang khắc phục những khó khăn tất yếu để tiếp tục phát triển vững chắc, kinh tế được củng cố, tiềm lực quốc phòng gia tăng, uy tín trên trường quốc tế ngày càng lớn mạnh, quan hệ quốc tế được mở rộng.

Một bằng chứng hùng hồn cho điều này chính là quan hệ Nga-Việt. Mối quan hệ này đã được nâng lên tầm đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2012. Sát cánh bên nhau, hai nước không chỉ giữ gìn tài sản vô giá của các thế hệ đi trước mà còn vươn tới những chân trời mới. Một minh chứng rõ rệt cho điều này là kết quả chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống LB Nga Vladimir Putin tháng 11 vừa qua.

Trong bài phát biểu của mình tại buổi lễ Đại sứ đặc mệnh toàn quyền LB Nga tại Việt Nam Andrey Kovtun nhấn mạnh: "Ở Việt Nam các bạn hiểu rõ cảm xúc của chúng tôi và sẵn sàng chia sẻ với chúng tôi niềm phấn khởi trong ngày này. Hôm nay chúng ta cùng có mặt trong toà nhà lịch sử của Hà Nội, nơi diễn ra những phiên họp đầu tiên của Quốc hội nước Việt Nam độc lập. Chính tại nơi đây các đại biểu Quốc hội đã thông qua bản Hiến pháp đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà".

Ông Andrey Kovtun cũng cho rằng: "Việc mới đây Quốc hội Việt Nam thông qua Hiến pháp sửa đổi là kết quả của một quá trình nỗ lực thảo luận rộng rãi trong xã hội về những đề nghị chỉnh sửa trong Dự thảo, những tranh luận sôi nổi giữa các đại biểu, hiệp thương đi tới thống nhất. Nhân dịp này tôi xin được chúc mừng các bạn Việt Nam về sự kiện quan trọng đó và xin chúc các bạn đạt được những thành tựu mới trong sự nghiệp xây dựng nhà nước. Tôi tin tưởng rằng văn kiện được thông qua sẽ tạo ra cơ sở pháp lý cần thiết để đất nước tiếp tục phát triển đi lên".

 
Chương trình hòa nhạc kỷ niệm 20 năm Ngày Hiến pháp Nga tại Nhà hát Lớn Hà Nội

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn tin tưởng, sự chung sức và quyết tâm của lãnh đạo cùng nhân dân hai nước sẽ đưa quan hệ Việt Nam - LB Nga lên tầm cao mới, góp phần đắc lực phục vụ công cuộc phát triển ở mỗi nước, đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của hai dân tộc, góp phần xứng đáng vào hòa bình, ổn định, phồn vinh ở khu vực và trên thế giới.

Buổi lễ kỷ niệm tiếp nối bằng chương trình hoà nhạc với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng Việt Nam từng học tập tại Nga./.


Hoài My
Nguồn: vov.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

0 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...