Chuyên mục
Phim ngắn về giết mổ chó ở Việt Nam giành giải ‘Oscar của Brazil’
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Phim ngắn về giết mổ chó ở Việt Nam giành giải ‘Oscar của Brazil’

Thứ năm 03/09/2015 12:52 GMT + 7
"My Father's Truck" có NSƯT Trung Anh và diễn viên nhí Mai Vy được vinh danh "Phim truyện ngắn xuất sắc" ở giải thưởng của Viện Hàn Lâm điện ảnh Brazil.

Lễ trao giải của Viện Hàn lâm điện ảnh Brazil diễn ra vào tối 1/9 (giờ địa phương) ở Rio de Janeiro, Brazil. Bộ phim ngắn My Father’s Truck (Xe tải của bố) được trao giải “Phim truyện ngắn xuất sắc”. Đây là tác phẩm do đạo diễn Mauricio Osaki viết kịch bản và thực hiện hoàn toàn tại Hà Nội. Phim dùng ngôn ngữ tiếng Việt, thực hiện với êkíp người Việt với sự tham gia diễn xuất của NSƯT Trung Anh và bé Mai Vy.

Đạo diễn Mauricio Osaki không có mặt ở quê nhà để nhận giải bởi anh đang làm dự án tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Nhà làm phim chia sẻ với VnExpress: “Tôi rất hạnh phúc và cảm ơn hai diễn viên chính - NSƯT Trung Anh, bé Mai Vy - cũng như êkíp Việt Nam đã giúp hoàn thành phim này".


"My Father's Truck" do đạo diễn Brazil thực hiện hoàn toàn ở Việt Nam.

Osaki bày tỏ: "Việc Xe tải của bố giành giải của Viện Hàn lâm Brazil thật ngoạn mục bởi tác phẩm không nói tiếng Bồ Đào Nha. Với phim ngắn này, tôi hạnh phúc vì được giới thiệu với công chúng Brazil và thế giới một góc nhìn khác về Việt Nam. Ở Brazil, nhiều người vẫn nghĩ về chiến tranh khi nghe đến Việt Nam. Trong Xe tải của bố, không có chiến tranh mà là câu chuyện ấm áp và gai góc về tình cha con".

Lấy bối cảnh Hà Nội đương đại, Xe tải của bố kể về một cô bé học sinh tiểu học ở Hà Nội (Mai Vy) vì nghịch ngợm ở trường nên bị phạt cho nghỉ học. Hôm đó, em theo làm phụ tá cho bố trên chiếc xe tải chở hàng cho nông dân vùng ven Hà Nội. Sau hành trình nhiều nhọc nhằn, cô bé bất ngờ phát hiện nghề tay trái của bố ngoài lái xe tải – thu gom chó và mang chúng đến lò giết mổ.


NSƯT Trung Anh vào vai chính trong phim ngắn "My Father's Truck".

Đạo diễn Maurico Osaki sinh ra ở São Paulo, Brazil. Sau khi nhận bằng cử nhân ở trường Audiovisual Arts (University of São Paulo), anh giành học bổng Thạc sĩ đạo diễn phim của New York University và Tisch School of the Arts Asia ở Singapore. Xe tải của bố là dự án phim bài tập được anh làm sau một lần sang Việt Nam đầu năm 2012.

Osaki kể: “Ông bà tôi là người Nhật Bản và tôi luôn mơ được làm phim ở Nhật. Nhưng làm ở Nhật quá đắt đỏ mà tôi thì không đủ ngân sách. Khi thăm Việt Nam lần đầu tiên, tôi thấy cảnh sắc ở những vùng như Hòa Bình rất giống với vùng đồng quê của Brasil lúc tôi còn nhỏ. Những nơi ấy còn nhiều thiếu thốn và đậm nét nông thôn. Chúng làm tôi nhớ tới tuổi thơ và mang lại cảm hứng viết ra câu chuyện về người cha và cô con gái. Bộ phim này cho thấy sự cách biệt thế hệ đồng thời mô tả một Việt Nam đang thay đổi, hiện đại hóa dần lên".

Đạo diễn cũng cho biết anh gặp nhiều khó khăn khi lần đầu tiên làm phim ở Việt Nam hồi cuối năm 2012. Khi đó, anh không biết tiếng Việt, có rất ít ngân sách và gần như không quen biết giới làm phim ở Việt Nam. Nhờ đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, anh được giới thiệu tới nhiều người trong êkíp sản xuất. Thời gian ghi hình rất vất vả nhưng đoàn phim Việt Nam đã giúp đỡ anh nhiều. 


Đạo diễn Mauricio Osaki (giữa) cùng NSƯT Trung Anh và bé Mai Vy.

Mauricio Osaki dự định phát triển Xe tải của bố thành phim truyện dài và muốn tiếp tục quay phim tại Việt Nam. "Tôi rất muốn mời NSƯT Trung Anh đóng tiếp phim dài chuyển thể. Hy vọng ước mơ này của tôi thành hiện thực. Ghi hình ở Việt Nam rất khó khăn nhưng bộ phim rất tuyệt và các diễn viên rất độc đáo". Ngoài ra, đạo diễn cũng đang làm một dự án phim ở Trung Quốc, muốn mời NSƯT Trung Anh vào phim này dù phim nói tiếng Hoa ngữ. 

Trước khi giành giải ở quê nhà, Xe tải của bố từng tranh giải ở Liên hoan phim Berlin. Bộ phim từng vượt qua 140 ứng viên để lọt vào danh sách rút gọn 10 ứng cử viên của giải "Phim ngắn hay nhất" ở Oscar năm ngoái. Mới đây, Mai Vy cũng đoạt giải “Nữ diễn viên chính xuất sắc” cho vai diễn trong phim ngắn ở các Liên hoan phim Barcelona và Mecal.

Trailer phim "My Father's Truck"


Vũ Văn Việt
Nguồn: vnexpress.net
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.