Sep 11
Trung Quốc sẽ thắng trong chiến tranh thương mại, không lệ thuộc công nghệ Mỹ?
Thứ tư 11/09/2019 3:52 Lượt xem: 196

Một chiến lược gia quốc tế cho rằng Trung Quốc sẽ thắng Mỹ trong chiến tranh thương mại và từ từ không còn phụ thuộc vào công nghệ Mỹ trong vòng 7 năm.

Ảnh: Reuters

Ông David Roche, chủ tịch kiêm chiến lược gia toàn cầu của hãng Independent Strategy, vừa chia sẻ trên kênh CNBC: "Trung Quốc sẽ không bao giờ tin tưởng Mỹ lần nữa và sẽ giành thế độc lập công nghệ trong vòng 7 năm".

Từ trước đến nay, quốc gia châu Á phụ thuộc vào nhiều nhà cung ứng Mỹ để có các thành phần công nghệ quan trọng như chip, phần mềm, modem và động cơ phản lực... Song diễn tiến thương chiến ngày càng căng thẳng gần đây khiến quan hệ hai bên tổn thương, tác động đến doanh nghiệp của cả hai nước.

Hồi tháng 5, hãng thiết bị viễn thông số một Trung Quốc Huawei Technologies bị chính phủ Mỹ đưa vào danh sách đen, hạn chế mua phần mềm và chip "made in America" trừ phi các doanh nghiệp Mỹ được cấp phép làm ăn với Huawei. Một số nhà mạng di động Mỹ có dùng thiết bị Huawei, trong khi một số công ty khác cho biết doanh thu của họ sẽ bị ảnh hưởng bởi quyết định cấm Huawei.

Đơn cử, Google tạm dừng mọi hoạt động kinh doanh với Huawei. Động thái này đồng nghĩa với việc Google bớt một bạn hàng còn điện thoại hiệu Huawei trong tương lai sẽ không còn được cài đặt hệ điều hành Android của Google.

Giữa cảnh căng thẳng thương mại, công nghệ hiện thời, Trung Quốc khảo sát các hãng công nghệ để đánh giá mức tiếp xúc của họ với giới cung ứng Mỹ. Đồng thời, phía Đại lục cũng tăng cường phát triển ngành công nghệ riêng. Đơn cử trong ngành chip, theo sáng kiến Made in China 2025, Bắc Kinh đặt mục tiêu tự sản xuất 40% chất bán dẫn mình sử dụng vào năm 2020, và nâng tỷ lệ này lên 70% năm 2025.

Hiện chỉ 16% chất bán dẫn dùng ở Trung Quốc được sản xuất trong nước, theo báo cáo hồi tháng 2 từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế. Chỉ một nửa số chất bán dẫn kể trên được làm bởi các hãng Trung Quốc.

Ông Roche dự báo rằng hồi kết của cuộc chiến thương mại sẽ không diễn ra trong ngắn hạn, dù Bắc Kinh và Washington dự kiến tiếp tục đàm phán từ tháng 10. Lý do là vì căng thẳng Mỹ - Trung không chỉ xoay quanh chuyện thương mại.

"Đây là cuộc xung đột giữa một cường quốc đang nổi lên và một cường quốc đang sụt giảm. Chuyện này không chỉ xoay quanh thương mại mà còn về công nghệ, dòng chảy ý tưởng tự do, dòng chảy cá nhân tự do. Vì thế đây là cuộc tranh chấp lớn và đơn giản là sẽ không biến mất", chuyên gia Roche nhận định.

Thu Thảo
Nguồn: thanhnien.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

0 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Tin mới nhất trong ngày
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...