Jun 12
Nga tăng cường ảnh hưởng ở châu Phi
Thứ tư 12/06/2019 8:39 Lượt xem: 243

Trước đây, Nga không mấy quan tâm đến châu Phi nhưng lệnh trừng phạt của phương Tây từ năm 2014 đã khiến Moscow tìm kiếm bạn bè và cơ hội kinh doanh mới ở châu lục này.

Một tài liệu bị rò rỉ cho biết Nga đang tìm cách tăng cường sự hiện diện ở ít nhất 13 quốc gia khắp châu Phi bằng cách xây dựng mối quan hệ với các nhà lãnh đạo đương nhiệm và ký các hợp đồng quân sự.

Kênh Al Jazeera công bố một đoạn video cho thấy cố vấn quân sự Nga hoạt động ở Cộng hòa Trung Phi. Ảnh: AL JAZEERA

Theo đó, sứ mệnh gia tăng ảnh hưởng của Nga ở lục địa này được dẫn dắt bởi ông Yevgeny Prigozhin, một doanh nhân ở St Petersburg, là đồng minh thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tài liệu trên cho thấy quy mô các hoạt động gần đây ở châu Phi liên quan đến ông Prigozhin cũng như tham vọng của Moscow muốn biến khu vực này thành một trung tâm chiến lược.

Đơn cử, Nga đang hiện diện về quân sự và thực hiện sứ mệnh gìn giữ hòa bình ở Cộng hòa Trung Phi, quốc gia được xem là vùng đệm quan trọng về mặt chiến lược. Điều đó cho phép Moscow mở rộng sự hiện diện khắp "lục địa đen" và các công ty Nga có cơ hội ký các hợp đồng khai thác khoáng sản.

Gần đây, ngày 24-5, Điện Kremlin đã thông báo cử một đội chuyên gia quân sự đến Cộng hòa Dân chủ Congo.

Binh sĩ Congo tuần tra ở Beni, thuộc tỉnh North Kivu. Nga cho biết đã cử chuyên gia đến nước này. Ảnh: EPA

Cho đến nay, Moscow đã ký thỏa thuận hợp tác quân sự với khoảng 20 quốc gia châu Phi.

Chưa hết, tháng 10 năm nay, Nga sẽ tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Nga - châu Phi đầu tiên ở khu nghỉ dưỡng Sochi bên bờ biển Đen. Tổng thống Putin và người đồng cấp Ai Cập, ông Abdel Fatah al-Sisi, sẽ chủ trì hội nghị. Khoảng 50 nhà lãnh đạo châu Phi sẽ tham dự. Mục đích là tăng cường sự hợp tác về chính trị, kinh tế và văn hóa.

Hoài Vy (Theo Guardian)
Nguồn: nld.com.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

0 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...