Chuyên mục
Paris có nữ thị trưởng đầu tiên trong lịch sử
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Paris có nữ thị trưởng đầu tiên trong lịch sử

Thứ hai 31/03/2014 12:56 GMT + 7
Thủ đô Paris của Pháp lần đầu tiên có nữ thị trưởng sau khi bà Anne Hidalgo, thành viên đảng Xã hội cầm quyền bất ngờ chiến thắng cuộc bầu cử ngày 30/3. Tuy vậy, chiến thắng này chỉ giúp an ủi cho đảng của Tổng thống Hollande, khi họ thất bại trên diện rộng.

Năm nay 54 tuổi, bà Hidalgo đã được nhận định sẽ phải cạnh tranh gay gắt với đối thủ đảng trung hữu UMP , bà Nathalie Kosciusko-Morizet, người từng là một bộ trưởng trong chính phủ trước đây. Tuy nhiên, theo hãng tin AFP, Hidalgo đã có chiến thắng bất ngờ với tỷ lệ 54,5% phiếu ủng hộ trong đợt bỏ phiếu vòng hai tại Paris, đủ để bỏ xa đối thủ, kết quả khảo sát sau bầu cử khẳng định.

Bà Anne Hidalgo ăn mừng kết quả bầu cử hôm 30/3

Từng là một nhà hoạt động xã hội vì nữ sinh, Hidalgo đã có 13 năm làm cấp phó cho thị trưởng Paris hiện tại, ông Bertrand Delanoe.

Giờ bà sẽ gia nhập một câu lạc bộ dành riêng cho những phụ nữ đã nắm quyền lãnh đạo các thành phố lớn trên thế giới. Các thành viên hiện tại còn đương chức của câu lạc bộ này gồm có thị trưởng Madrid Ana Botella, thị trưởng thành phố Cape Town, Nam Phi Patricia de Lille, và bà Carolina Toha, người đang lãnh đạo thành phố Santiago tại Chile.

Sinh ra gần Cadiz, phía Tây Nam của Tây Ban Nha năm 1959, bà Hidalgo chuyển tới Pháp khi còn rất nhỏ và lớn lên tại vùng ngoại ô của cư dân lao động tại Lyon.

Bà từng trở nên nổi tiếng khi trích dẫn câu nói của nhà văn Sacha Guitry: “Trở thành người Paris không có nghĩa phải được sinh ra tại Paris, mà là được tái sinh tại Paris”.

Sau thời gian làm thanh tra lao động, bà Hidalgo đã trở thành cố vấn cho nguyên Bộ trưởng lao động Martine Aubry, kiến trúc sư của quy định làm việc 35 giờ/tuần.

Sau khi ông Hollande đắc cử năm 2012, bà Hidalgo đã được nhiều người đồn đoán sẽ được cất nhắc vào vị trí Bộ trưởng. Nhưng thay vào đó bà quyết định ở lại Paris để chờ thời điểm thay thế ông Delanoe.

Được bạn bè miêu tả là “trung thực, nghiêm túc và khiêm tốn”, bà cũng được cho là có phong cách cứng rắn. “Bà ấy giống như một quả đấm thép được bọc trong găng tay nhung”, thành viên đảng Xanh Denis Baupin, người có nhiều năm là đồng nghiệp của bà Hidalgo tại hội đồng thành phố khẳng định. “Đằng sau vẻ linh hoạt đó, bà ấy thích mọi thứ theo ý mình”.

Trong chiến dịch tranh cử, bà đã cam kết đầu tư lớn cho nhà ở, giao thông và các không gian xanh. Theo đó sẽ có 10.000 nhà ở xã hội và 5000 nhà trẻ được xây mới.

Đảng Xã hội thất bại

Chiến thắng của bà Hidalgo được xem như có tính an ủi cho đảng Xã hội cầm quyền của Tổng thống Hollande, khi họ thất bại trên diện rộng trong cuộc bầu cử địa phương. Trong khi đó, đảng đối lập chính UMP và đảng cánh hữu Mặt trận dân tộc lại thắng lớn.


Ông Jean-Francois Cope lãnh đạo đảng UMP


Tỷ lệ cử tri tham gia cuộc bỏ phiếu vòng hai chỉ ở mức thấp, và đây là tin xấu cho đảng Xã hội của Tổng thống Hollande, bởi chính những người từng ủng hộ họ lại không đi bỏ phiếu.

Đảng Mặt trận dân tộc của bà Marine Le Pen dự kiến sẽ thắng tại các thành phố Beziers và Frejus ở phía Nam, cũng như khu vực Villers-Cotterets ở Đông Bắc Paris.

Đảng trung tả UMP thì được dự báo sẽ thắng ở một số thành phố then chốt, bao gồm Saint-Etienne, Reims và Roubaix.

Rất có thể trong ngày hôm nay, một tuyên bố thay đổi nội các, thậm chí cả vị trí của thủ tướng Jean-Marc Ayrault có thể được đưa ra.

Cử tri pháp đã đi bầu để chọn thành viên hội đồng thành phố và thị trưởng tại hơn 36.000 khu vực. Các ứng cử viên của Mặt trận dân tộc đã chiến thắng để giành quyền vào vòng hai tại khoảng 200 địa phương.

Thanh Tùng
Theo AFP, BBC
Nguồn: dantri.com.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.