Jan 16
Moskva tăng cường trục xuất người nước ngòai
Thứ tư 16/01/2013 10:09 Lượt xem: 4,799

Theo tin từ báo "Izvestia" ngày 16/1/13, trong năm 2012 có hơn 10 nghìn người nhập cư bất hợp pháp bị trục xuất khỏi Moskva. Theo ước tính trung bình, để tạm giữ và trục xuất thành công  một người nước ngoài, ngân sách nước Nga phải tiêu tốn hơn 150 nghìn rúp (khoảng 5 nghìn đô la Mỹ).

     
Nhân viên quản lý di trú và nhân viên cơ quan thi hành án cùng phối hợp trong một chiến dịch kiểm tra người nhập cư

Trong năm 2012, khoảng 10.500 người nước ngoài bị bắt giữ ở Moskva đã bị trục xuất về nước - báo "Izvestia" trích nguồn từ người đại diện Sở di trú thủ đô, ông Sergei Aksenov. Con số này lớn hơn 65% so với số người người nhập cư bất hợp pháp bị đuổi khỏi Nga năm 2011 - 6.900 người. Một phần ba số người bị trục xuất không có khả năng tự trả tiền vé máy bay để trở về quê hương. Để trả tiền vé cho số người còn lại, ngân sách Liên bang Nga phải chi ra gần 50 triệu rúp. Các nước trong khối SNG thường không tự nguyện đảm nhận chi phí hồi hương cho công dân của mình.

Theo thư ký báo chí Cơ quan thi hành án Moskva, ông Gennady Bobrov, trong năm 2012, chính quyền Moskva đã trích ngân sách để "tống tiễn" 3364 người nước ngoài phạm luật di trú ra khỏi Nga - nhiều hơn 63% so với năm 2011. Số tiền vé máy bay cho những người này vào khoảng 42,2 triệu rúp, hay khoảng 15 nghìn rúp cho mỗi công dân nước ngoài.

Đó là do Cơ quan di trú cố gắng làm mọi thứ để giảm số người nhập cư bất hơp phát tại Mosvka. Trong năm vừa qua, các đội nhân viên Sở di trú trực tiếp tham gia vào việc bắt giữ lao động bất hợp pháp phải làm việc cả ca đêm.

Ông Alexei Makarkin, Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ Chính trị, cho rằng chính quyền thành phố đã đặt nhiệm vụ cho cơ quan di trú tăng cường trục xuất người nhập cư bất hợp pháp.

"Chính quyền phải đáp ứng nguyện vọng của dân chúng, trước tiên là ý muốn của đại đa số những người ủng hộ chính quyền. Phần lớn những người này đều muốn con số người nhập cư bất hợp pháp phải giảm mạnh. Chính quyền muốn chứng tỏ rằng họ đang tăng cường hoạt động chống lại nạn di cư bất hợp pháp" - ông Makarin giải thích.

Theo ước tính của của "Liên đoàn người di cư LB Nga", để trục xuất một công dân nước ngoài bất hợp pháp ra khỏi Nga, phải cần gần 150 nghìn rúp (gần 5 nghìn đô la Mỹ).
"Trước tiên cần phải tính công làm việc của nhân viên quản lý di trú, các quan toà, thẩm phán, nhân viên trại tập trung, nơi những người nước ngoài tạm lưu trú trong vài tháng trước khi bị trục xuất, tiền ăn uống của họ, tiền bảo trì phục vụ các trạm tập trung đó, sau đó mới tính đến tiền vé cho họ về nước" - ông Madzhumder Amin, chủ tịch Liên đoàn cho biết. Ngoài ra, ông còn cho biết thêm, cộng đồng người Tadjik ở Nga chi trả cho gần 1/10 số công dân Tadjikistan bị trục xuất. 

Theo báo Izvestia, đại sư quán của các nước SNG (đại đa số người nước ngoài bị trục xuất là công dân của các quốc gia này) đều không cố gắng giúp công dân mình hồi hương. Theo nhà xã hội học Pavel Salin, chính quyền các nước Tadjikistan và Uzbekistan không muốn đảm nhận chi phí trục xuất công dân của họ ra khỏi Nga, vì họ cần "đẩy lực lượng thanh niên của họ ra khỏi nước", nếu không lực lượng trẻ này có thể ảnh hưởng đến tình hình chính trị đang bất ổn tại các nước này.

Trong tháng 12 năm ngoái, Hạ viện Nga đã thông qua lần đọc thứ nhất dự luật cấm tái nhập vào Nga đối với những công dân nước ngoài không tự chi trả chi phí trục xuất họ ra khỏi Nga. Tuy nhiên, theo bà Irina Yarovaya, chủ nhiệm Ủy ban an ninh và chống tham nhũng của Hạ viện Nga, đồng thời cũng là một trong những người soạn thảo dự luật này, chính quyền Nga không có kế hoạch bắt buộc các nước khác phải chi trả tiền để trục xuất công dân mình ra khỏi Nga vì điều này không phù hợp với cách làm thông thường của các nước trên thế giới.

Nguồn tham khảo: http://izvestia.ru/news/542983

Thăng hàm Bộ trưởng cho người đứng đầu cơ quan quản lý di trú LB Nga FMS

                    
Ông Konstantin Romodanovsky là người đứng đầu Cơ quan quản lý di trú liên bang Nga ( FMS)

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh thăng hàm cho người đứng đầu của Cơ quan quản lý  Di trú  Liên bang Nga lên thành cấp Bộ trưởng trong chính phủ, theo hãng RIA Novosti dẫn nguồn  tin được đăng tải trên trang điện tử của điện Kremlin ngày 15-1 cho biết.

"Người đứng đầu Cơ quan quản lý di trú Di trú  Liên bang Nga ( FMS) sẽ ngang cấp Bộ trưởng Liên bang" - tài liệu này công bố.

Hiện nay, ông Konstantin Romodanovsky là người đứng đầu Cơ quan quản lý di trú liên bang Nga ( FMS) , ông đảm nhận chức vụ này từ  năm 2005. Trước đây, FMS thuộc thành phần của Bộ nội vụ LB Nga, nhưng từ tháng 5 năm 2012, cơ quan này đã được chuyển  thành một bộ phận thuộc  chính phủ.

Sắc lệnh của Tổng thống cũng công bố số lượng các cán bộ thực thi pháp luật từ Cơ quan nội vụ OVD chuyển sang cơ quan quản lý di trú FMS là 16. 290  người.

Nguồn: izvestia.ru, ria.ru

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

4 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Tin mới nhất trong ngày
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...