Feb 19
Lao động di cư thích nghi với những quy định mới ở Nga
Thứ năm 19/02/2015 19:30 Lượt xem: 4,947

Photo: RIA Novosti

Thẻ môn bài patent thay cho hạn ngạch. Quy tắc mới về thu hút lao động nhập cư có hiệu lực ở Nga kể từ tháng Giêng. Theo các chuyên gia, sự ra đời của hệ thống thẻ môn bài không chỉ đơn giản hóa thủ tục xin việc làm của người nước ngoài mà còn góp phần chống tham nhũng.

Ngoài ra, các vùng có thể điều chỉnh dòng lao động di cư thông qua việc tăng hoặc giảm trị giá mỗi patent.

Quy định mới về nhập cư ảnh hưởng trực tiếp tới 7 triệu người lao động nước ngoài. Luật pháp thắt chặt đòi hỏi từ các đối tượng có ý định lấy thẻ môn bài. Trước hết đó là cung cấp các thông tin về nơi làm việc và địa chỉ tạm trú. Ngoài ra, công dân nước ngoài phải thi tiếng Nga, trả lời các câu hỏi về lịch sử và pháp luật, có giấy chứng nhận khám sức khỏe và mua bảo hiểm y tế. Thời hạn nộp tài liệu là 30 ngày.

Thẻ môn bài patent được cấp với thời hạn từ 1 đến 12 tháng và có thể gia hạn. Có việc làm thực sự là yếu tố quan trọng, nếu không có chỗ làm ổn định, patent sẽ bị hủy. Người nước ngoài chỉ có thể lao động tại khu vực đã cấp thẻ patent.

Trước kia, hệ thống đã hoạt động đối với đối tượng nhập cư làm việc trong các gia đình và cho thấy hiệu quả tích cực, - ông Renat Karimov, chủ tịch công đoàn người lao động nhập cư cho biết.

“Chúng tôi thực sự mong rằng, cơ chế cấp patent không chỉ hạn chế với người làm thuê trong gia đình mà được mở rộng sang các doanh nghiệp. Biện pháp mới sẽ cho phép đưa ra ánh sáng số lượng lớn người lao động nhập cư. Cho đến tháng Giêng năm nay, chỉ 30 phần trăm người nhập cư làm việc hợp pháp, có giấy phép lao động. Đối với xã hội tiếp nhận – người Nga và ngân sách – biện pháp sẽ đem lại lợi ích lớn. Ví dụ chỉ riêng thành phố Moskva và tỉnh Moskva đã có tới hai triệu lao động nhập cư và chúng tôi hy vọng phần lớn trong số họ sẽ nhận được thẻ patent.”

Luật mới cho phép các khu vực tự xác định trị giá thẻ lao động. Ở Moskva, đó là 4.000 rúp/tháng, tương đương 60 USD. Tại một số khu vực trong nước, thẻ patent có thể rẻ hơn khoảng ba lần. Đây là một trong những cơ chế để điều tiết dòng lao động nhập cư, - ông Vladimir Volokh, cố vấn trong Cơ quan Di trú Liên bang cho biết.

“Các chủ thể liên bang thông qua luật điều chỉnh giá trị patent tùy thuộc tình hình thị trường lao động và nhu cầu thu hút lao động nước ngoài. Nếu không có nhu cầu cấp thiết, giá patent sẽ đắt. Nếu có nhu cầu về lao động nhập cư, chi phí sẽ được giảm thấp. Có nghĩa là áp dụng các biện pháp kinh tế để điều chỉnh số lượng người nước ngoài tham gia thị trường lao động tại từng khu vực cụ thể.”

Đa số lao động nhập cư đến Nga từ các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ và ít vấp phải nhiều khó khăn về kiến ​​thức ngôn ngữ. Theo trang web của Chính phủ phổ biến tin, Phó Thủ tướng Yuri Trutnev đã đề xuất giảm các đòi hỏi về thi tiếng Nga cho người nhập cư làm việc ở Viễn Đông, đặc biệt là các công dân Trung Quốc.   

Nguồn: vietnamese.ruvr.ru

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

3 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...