Oct 14
Dân nhập cư từ Trung Á muốn làm công dân Nga, nhưng không muốn con cái mình giống người Nga
Chủ nhật 14/10/2012 11:23 Lượt xem: 1,789

Kết quả thăm dò ý kiến trong bộ phận lao động nhập cư đang xếp hàng chờ đăng ký tại Cơ quan di trú LB Nga (FMS) (do Cơ quan nghiên cứu phi thương mại “Môi trường” thực hiện) cho thấy: 76% số dân nhập cư đến từ Trung Á cảm thấy đơn độc ở Matxcova, còn 64% không muốn con cái họ giống người Nga.


Ảnh minh họa.

Mùa hè năm nay các nhà xã hội học "Môi trường" đã tiến hành thăm dò ý kiến của 400 người từng liên hệ với cơ quan FMS Nga tại Matxcova, trong đó công dân Uzbek chiếm 38%, Tajikistan - 24% và Kyrgyzstan - 23%. Đại đa số những người được hỏi là nam giới (chiếm 90%) ở độ tuổi từ 18 đến 34. 70% trong số họ chỉ có trình độ trung học chuyên nghiệp, 99% đến Nga để kiếm tiền và 74% có thu nhập thấp hơn 30.000 rúp. 75% số người nhập cư được hỏi để lại gia đình ở đất nước của họ và 73% những người đến Nga gửi tiền về nước cho gia đình.

88% những người được hỏi tự cho mình là may mắn. Trong con mắt của bộ phận dân nhập cư, người Matxcova trước hết là những người lương thiện (83%), độc lập (83%), có học vấn (81%). Những tính cách được cho là ít đặc thù hơn đối với người dân thủ đô là kiêu ngạo (41%), ích kỷ (36%) và mộ đạo (63%). Trong số những phẩm chất đặc trưng nhất của đồng bào mình, những người dân nhập cư ghi nhận tính siêng năng (92%), độc lập (87%) và lương thiện (87%).

45% những người được hỏi nói rằng họ muốn trở thành công dân Nga trong tương lai. Mong muốn được ở lại Nga hơn cả là bộ phận công dân Kyrgyzstan (42%) và Tajikistan (54%), ít muốn điều này hơn cả là người Uzbekistan (29%). Đa số những người được hỏi (64%) không muốn con cái mình giống người Nga.

Về mức độ biết tiếng Nga thì một nửa số người được hỏi cho biết họ đọc (51%) và viết (48%) tiếng Nga thông thạo, dưới một nửa số này vẫn gặp "một số khó khăn" trong khi đọc và viết. Tuy nhiên, chính những người tiến hành khảo sát lại cho rằng chỉ có 34% những người được hỏi nói tiếng Nga thông thạo, số còn lại vẫn gặp những khó khăn nhất định trong khi giao tiếp. Bộ phận nhập cư đến từ Tajikistan nói tiếng Nga có phần kém hơn các nước khác. 40% số người nhập cư mong muốn được theo học các khóa tiếng Nga miễn phí, trong đó người Tajikistan chiếm tỷ lệ cao nhất (55%).

Theo bà Alina Bagrin - điều phối viên dự án "Môi trường", người Uzbek có phần lạc quan hơn, nhưng lại tương đối khó hòa đồng. Người Kyrgyzstan trẻ hơn, ít trợ giúp gia đình ở quê nhà hơn và hay kêu ca hơn về các dịch vụ di trú. Người Tajikistan là các con chiên Hồi giáo Xunni ngoan đạo nhất. Tính trung bình, họ là những người lưu lại Matxcova lâu nhất. Bà Bagrina nhấn mạnh: "Ba nhóm người nhập cư này là đại diện của các nền văn hóa và truyền thống khác nhau. Điều chúng tôi muốn không phải là dựng lên một hình mẫu mang tính tổng quát và đôi khi rập khuôn, mà là tôn trọng các điểm khác biệt trong những người dân Matxcova mới này".

Phan Anh
Nguồn: hoidoanhnghiep.ru, regnum.ru

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

0 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...