Sep 08
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự lễ Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Hội hữu nghị Nga-Việt
Thứ bảy 08/09/2018 16:13 Lượt xem: 736

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên Bang (LB) Nga, trưa 8-9 (giờ địa phương) tại Moskva, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến dự Lễ Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Hội hữu nghị Nga-Việt (31-7-1958/ 31-7- 2018).

Tại lễ kỷ niệm, Đại sứ LB Nga tại Việt Nam K.V. Vnukov đọc thư của Tổng thống Nga Vladimir Putin và thư của Bộ trưởng ngoại giao LB Nga Sergei Lavrov chúc mừng Hội Hữu nghị Nga-Việt, nhân kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập.

Đồng chí Vladimir Buyanov, Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga-Việt đọc diễn văn kỷ niệm khái quát lại những nét nổi bật trong lịch sử hình thành, phát triển của hội trong suốt 6 thập kỷ qua; khẳng định mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa LB Nga – Việt Nam thời gian qua có đóng góp quan trọng của ngoại giao nhân dân, trong đó có đóng góp của Hội Hữu nghị Nga-Việt.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu dự lễ kỷ niệm.

Hội Hữu nghị Nga-Việt, tiền thân là Hội Hữu nghị Xô-Việt, được thành lập ngày 31-7-1958, là một trong những tổ chức xã hội lâu năm nhất của Liên Xô hoạt động trong lĩnh vực đối ngoại nhân dân. Trải qua quá trình phát triển, năm 2007, Hội được củng cố và đổi mới tổ chức với tên gọi “Hội Hữu nghị Nga-Việt”. Hiện nay, Hội có gần 5.000 hội viên, bao gồm chi hội hữu nghị với Việt Nam ở các thành phố lớn như Moskva, Sankt-Peterburg, Ekaterinburg, Vladivostok và 15 thành phố khác của LB Nga. Hội hợp tác chặt chẽ với Bộ Ngoại giao LB Nga, với Viện Viễn Đông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, Đại học các nước Á-Phi thuộc Đại học Quốc gia, Đại học quan hệ quốc tế Moskva, các trường đại học khác và hai Đại sứ quán của Việt Nam và LB Nga.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Tổng Bí thư cho rằng, từ năm 1950 đến nay, trên chặng đường gần 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hai nước Việt-Nga đã trải qua nhiều khó khăn, thử thách, song, tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân hai nước vẫn luôn bền chặt, nồng ấm và tin cậy. Quan hệ Việt-Nga ngày nay đã kế thừa tốt đẹp quan hệ Việt-Xô khởi nguồn từ nhiều năm trước. Đó là tài sản chung vô giá của hai dân tộc, chúng ta có nghĩa vụ gìn giữ và trao truyền lại cho các thế hệ mai sau. Đó cũng là nền tảng vững chắc để thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-LB Nga ngày nay.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, hợp tác nhân Năm Việt-Nga tiếp tục đóng vai trò cầu nối gắn kết hai dân tộc. Mỗi năm có hàng trăm ngàn du khách Việt Nam và Nga thăm viếng lẫn nhau. Cộng đồng đông đảo người Việt đang học tập, sinh sống, làm ăn kinh doanh tại Nga, gắn bó và coi nước Nga là quê hương thứ hai của mình, đã trở thành sợi dây bền chặt gắn kết hai quốc gia, hai dân tộc.

Điểm lại chặng đường lịch sử 60 năm của Hội Hữu nghị Xô-Việt trước đây và Hội Hữu nghị Nga-Việt ngày nay, Tổng Bí thư cho rằng đã có hàng chục nghìn cán bộ hội ở cấp Trung ương và địa phương của Liên Xô và Nga hoạt động tích cực, dành tâm huyết và sức lực của mình cho việc phát triển quan hệ hữu nghị anh em và sự hợp tác bền chặt với Việt Nam. Trong số đó có Nhà du hành vũ trụ, Anh hùng Liên Xô, Anh hùng Lao động Việt Nam Gherman Titov - người giữ cương vị Chủ tịch Hội Hữu nghị Xô-Việt trong suốt 25 năm và gần 10 năm là Chủ tịch danh dự của Hội Hữu nghị Nga-Việt. Tượng đài ông đã được xây dựng trên đảo Ti-tốp ở Vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh vào tháng 9-2015. Tiếp đó phải kể đến ông Evgheny Glazunov - một nhà Việt Nam học nổi tiếng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga-Việt sau khi Hội được tái lập, hiện là Chủ tịch danh dự của Hội; và hiện nay là Giáo sư V. Buianốp, cựu chuyên gia Liên Xô tại công trường xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại, Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga-Việt từ năm 2007 đến nay.

Tổng Bí thư, khẳng định: Ngạn ngữ Nga có câu “mọi sự giàu sang chẳng sánh được tình bằng hữu”. Nhân dân Việt Nam luôn biết ơn sâu sắc và ghi nhớ tình cảm gắn bó, thủy chung của những người bạn Nga, sự đóng góp to lớn của Hội Hữu nghị Xô-Việt trước đây và Hội Hữu nghị Nga-Việt ngày nay.

Trong bối cảnh thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp và khó lường, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, LB Nga và Việt Nam cần phát huy truyền thống đoàn kết, tin cậy lẫn nhau, tiếp tục “kề vai sát cánh” giúp đỡ lẫn nhau vượt qua khó khăn, thách thức. Tổng Bí thư mong muốn, thời gian tới Hội Hữu nghị Nga-Việt sẽ được củng cố, đổi mới và mở rộng hoạt động, cùng với Hội Hữu nghị Việt-Nga thực hiện tốt hơn nữa vai trò là cầu nối hữu nghị giữa nhân dân hai nước; thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các địa phương, doanh nghiệp trên cơ sở hai bên cùng có lợi; giúp thế hệ trẻ hai nước ngày càng hiểu biết và gắn bó nhau hơn.

Tổng Bí thư đề nghị Hội Hữu nghị Nga-Việt phối hợp với các bộ, ngành, địa phương của LB Nga có nhiều hoạt động phong phú hướng tới kỷ niệm 25 năm ngày ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và LB Nga vào năm 2019 và kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2020. Tổng Bí thư mong rằng, bằng uy tín và ảnh hưởng của mình, Hội Hữu nghị Nga-Việt sẽ tiếp tục hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam đang học tập và sinh sống tại LB Nga, để họ hòa nhập tốt vào xã hội sở tại và có cuộc sống ổn định, lâu dài.

Đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao trao Huân chương Lao động hạng Nhất tặng Hội hữu nghị Nga-Việt.

Tại lễ kỷ niệm, thay mặt Đảng và Nhà nước, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh trao Huân chương Lao động hạng Nhất tặng Hội hữu nghị Nga-Việt trao Huân chương Lao động hạng Ba tặng Chủ tịch Hội hữu nghị Nga-Việt; trao huân, huy chương hữu nghị tặng một số cá nhân, nghi nhận những đóng góp tích cực vào việc tăng cường tình hữu nghị hai nước Việt Nam-Liên bang Nga.

Tin, ảnh: NGUYỄN TẤN TUÂN
Nguồn: qdnd.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

0 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Tin mới nhất trong ngày
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...