May 19
Nga: các hoạt động kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Chủ nhật 19/05/2013 13:43 Lượt xem: 3,750

Nhân dịp 123 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2013), Đại Sứ quán Việt Nam tại Nga và các tổ chức hội đoàn của người Việt, cùng đông đảo bà con cộng đồng người Việt tại Nga đã tổ chức các hoạt động kỷ niệm. Phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam thường trú tại Nga đưa tin.

Sáng nay, vào đúng ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các cán bộ, nhân viên Đại Sứ quán Việt Nam tại Nga và đại diện các tổ chức hội đoàn trong cộng đồng người Việt, đã tổ chức lễ dâng hương tại Phòng thờ Bác Hồ trong trụ sở Đại Sứ quán. Tiếp đó, tại Quảng trường Hồ Chí Minh ở gần bến tàu điện ngầm "Viện Hàn lâm", đông đảo cán bộ, nhân viên cơ quan đại diện Việt Nam tại Nga, bà con cộng đồng, các lưu học sinh đang sinh sống, làm việc, học tập tại Nga và đông đảo các bạn Nga đã làm lễ đặt hoa, kính cẩn nghiêng mình trước tượng đài Bác ở thủ đô Moskva.

Trong ngày hôm qua, 18 tháng 5, tại Đại học Tổng hợp Quốc gia Xanh Pê-tec-bua, nơi có Khoa Phương Đông học và Viện Hồ Chí Minh, đã diễn ra lễ kỷ niệm Lần thứ 123 Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Chính quyền thành phố Xanh Pê-tec-bua, đông đảo các vị khách quý là cán bộ, nhân viên Đại Sứ quán Việt Nam tại Nga, đại diện các tổ chức, đoàn thể của cộng đồng người Việt Nam tại Nga, thày trò Khoa Phương Đông học trường ĐH TH QG Xanh Petecbua và các sinh viên Đại học Hải Quân Pie... cùng nhiều cựu chiến binh Nga từng có mặt tại Việt Nam, giúp đỡ nhân dân Việt Nam, trong đó có người từng được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh nhiều lần và có những ấn tượng sâu sắc.

Mở đầu Lễ kỷ niệm, các vị khách quý và thày trò Khoa Phương Đông học cùng nhau dâng lẵng hoa và những bông hoa cẩm chướng tươi thắm trước tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên của Khoa Phương Đông học. Các vị đại biểu Nga đại diện cho chính quyền thành phố Xanh Pê-tec-bua, cho Nhà trường, Khoa Phương Đông học và đại diện các cựu chiến binh đã phát biểu cảm tưởng nói lên những tình cảm chân thành dành cho vị Chủ tịch đáng kính của nhân dân VN.

Ông A-lêch-xây Va-xi-li-ê-vich thay mặt Nhóm các đảng viên đảng Cộng sản trong Quốc hội Thành phố Xanh Pê-tec-bua xúc động ôn lại chặng đường hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đất nước Liên Xô và cuối cùng ông chân thành chúc mừng nhân dân VN nhân kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

"Điều rất thú vị là ngày này được kỷ niệm không chỉ ở Việt nam mà ở nhiều nước trên thế giới, nơi cái tên HCM luôn vang lên một cách đầy tự hào và đáng kính, bởi tư tưởng của Người vẫn đang tồn tại ở đất nước XHCN Việt Nam."

Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Việt Nam tại Nga Phạm Xuân Sơn phát biểu bày tỏ niềm xúc động khi lại được cùng các thày trò trường ĐH TH QG Xanh Pê-tec-bua tổ chức lễ kỷ niệm Sinh nhật Chủ tịch HCM, một hoạt động đã thành truyền thống mấy năm lại đây, đặc biệt là sau khi Viện HCM được thành lập trực thuộc trường đại học danh tiếng này. Đại sứ Phạm Xuân Sơn cũng nhân dịp này ôn lại những mốc đáng nhớ trong chặng đường giải phóng dân tộc mà Chủ tịch HCM đã từng bôn ba tìm kiếm, trong đó có thời gian Người đến với đất nước của Lê Nin. Đại sứ Phạm Xuân Sơn cũng nhắc lại truyền thống quan hệ hữu nghị - hợp tác tốt đẹp giữa nhân dân hai nước VN và LB Nga và hiện đang ở tầm cao mới với những xung lực mới.

"Một lần nữa chúng tôi xin bày tỏ niềm biết ơn đối với những công lao to lớn của những người bạn Nga, những người bạn Xô Viết đã giúp đỡ nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh chống Đế quốc Mỹ, bảo vệ tự do, độc lập của dân tộc cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước trong hoà bình. Các thế hệ người Việt Nam chúng tôi nguyện làm tất cả để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa nhân dân hai nước. Chúc tình hữu nghị của chúng. ta ngày càng bền chặt."

Cũng trong buổi lễ kỷ niệm, các em sinh viên Việt Nam và Nga đang theo học tại ĐH TH QG Xanh Pê-tec-bua đã cùng nhau trình diễn một chương trình ca múa nhạc đặc sắc với những ca khúc hay viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh và những làn điệu dân ca Việt Nam. Lễ kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh diễn ra trong không khí thắm tình hữu nghị, lòng tri ân những người bạn Nga thân thiết của nhân dân Việt Nam./.

  
Tượng đài Hồ Chí Minh tại MoskvaCác bạn Nga chụp ảnh cùng Đại sứ Phạm Xuân Sơn trước tượng đài Hồ Chí Minh


Các bạn Nga tham gia đặt hoa tại tượng đài tượng đài Hồ Chí Minh

 
Dâng hoa tại tượng đài Hồ Chí Minh ở Moskva Đại sứ Phạm Xuân Sơn dâng hoa tại tượng đài Hồ Chí Minh

 

Một số hình ảnh dâng hoa tại tượng đài Hồ Chí Minh ở Moskva: 
 

 


Dâng hương tại Phòng thờ Hồ Chí Minh ở ĐSQ

 
Đại sứ Phạm Xuân Sơn dâng hương tại Phòng thờ Hồ Chí Minh trong ĐSQĐặt hoa tại tượng Bác Hồ trong khuôn viên Khoa Đông Phương học - ĐHTHQG St Peterburg


Dâng hoa kỷ niệm Sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ĐHTHQG St.Peterburg


Đại sứ Phạm Xuân Sơn trò chuyện cùng học viên Học viện Hải quân


Cựu chiến binh Nga phát biểu tại buổi lễ

Một số hình ảnh khác:

(Điệp Anh, Đoan Hải - VOV Moscow, 19/5/2013)
Nguồn: vov.vn

Loading...

13 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...