Oct 07
Một lần gặp đồng chí Đỗ Mười, mãi mãi ghi nhớ
Chủ nhật 07/10/2018 22:49 Lượt xem: 503

Ngày 6/10/2018, nhà báo Nga Igor Britov đã đến viếng và ghi sổ tang Nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười tại Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga. Ông Igor Britov cũng chia sẻ bài viết về cuộc phỏng vấn đồng chí Đỗ Mười - một lần gặp mà ông nhớ suốt đời.


Một lần gặp đồng chí Đỗ Mười, mãi mãi ghi nhớ

Mỗi ngày chúng ta đều có thể gặp một ai đó, nhưng rất hiếm khi có được một lần gặp gỡ mà ta nhớ mãi suốt đời. Hơn 25 năm trước, tôi đã từng có được một cuộc diện kiến đã khắc ghi vào ký ức, và chắc chắn rằng, kỷ niệm ấy sẽ vẫn còn lưu giữ mãi cho đến cuối đời tôi.

Khi đó, tôi làm việc tại  Đài phát thanh Tiếng nói Nga, là phóng viên của bộ phận tiếng Việt , nơi chuẩn bị các chương trình phát thanh bằng tiếng Việt  cho thính giả người Việt Nam. Mặc dù tôi vẫn còn là một nhà báo trẻ, ban biên tập đã giao cho tôi nhiệm vụ phỏng vấn đồng chí Đỗ Mười - Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam. Các bạn cũng có thể đoán được rằng tôi đã cảm thấy phấn khích và chuẩn bị kỹ lưỡng các câu hỏi cho cuộc phỏng vấn quan trọng này đến thế nào! Đây là lần đầu tiên trong sự nghiệp báo chí của mình, tôi được phỏng vấn nhà lãnh đạo đứng đầu đất nước Việt Nam.

... Ngày hôm ấy, với sự hướng dẫn của một sĩ quan cận vệ, tôi bước vào hội trường được chọn cho cuộc phỏng vấn. Một phút sau, đồng chí Đỗ Mười xuất hiện. Ông nở nụ cười và nồng nhiệt chào đón tôi. Lòng tốt và sự chân thành từ Ông đã giúp tôi nhanh chóng cảm thấy thoải mái và thư giãn. Tôi đã đặt câu hỏi về triển vọng hợp tác giữa LB Nga và Việt Nam. Đồng chí Đỗ Mười trả lời các câu hỏi một cách chi tiết. Cuộc phỏng vấn diễn ra rất dễ dàng và đi đúng trọng tâm công việc. Khi tôi tắt micrô ghi âm, đồng chí Đỗ Mười đề nghị tôi ở lại thêm vài phút nữa. “Tôi muốn nói chuyện với anh” - Ông nói. Tôi đã rất ngạc nhiên. Sự bất ngờ càng tăng lên khi tôi biết chủ đề mà đồng chí Đỗ Mười muốn trao đổi với tôi - một nhà báo trẻ, một “cậu bé” trong mắt ông - chính là "lý thuyết và thực hành chủ nghĩa xã hội". Đây không còn là nội dung trong cuộc phỏng vấn, mà là một cuộc trò chuyện cá nhân, Ông trình bày sự hiểu biết của mình về chủ nghĩa xã hội trong các điều kiện mới phát triển trên thế giới vào đầu những năm 1980 - 1990. Chủ nghĩa xã hội không phải là một giáo điều, mà là một học thuyết sống, cần được  phát triển theo một tình huống lịch sử cụ thể. Đó là là ý tưởng chính mà Ông đã nói một cách đầy cảm xúc, đôi lúc còn rất nồng nhiệt. Qua đó, tôi hiểu được tầm quan trọng của vấn đề này đối với Ông và Ông đau đáu lo nghĩ cho tương lai của Việt Nam đến thế nào!

Đồng chí Đỗ Mười cũng quan tâm đến ý kiến ​​của tôi, hỏi tôi nghĩ gì về điều đó.

Tôi đã có ấn tượng mạnh về lần diện kiến này. Cuộc gặp mặt đã làm thay đổi ý nghĩ của tôi về các nhà lãnh đạo của Đảng và nhà nước, những người trước đây có vẻ xa xôi và dường như khó tiếp cận dưới mắt tôi. Tôi thật khó có thể tin rằng người đứng đầu nhà nước có thể rất tôn trọng, rất cởi mở tiếp xúc với một nhà báo trẻ và thật sự quan tâm đến ý kiến ​​của anh ta. Lần gặp này cũng làm tôi tăng thêm lòng tự tin: trong sự nghiệp báo chí quốc tế sau này, tôi đã có  nhiều cuộc phỏng vấn với các cấp lãnh đạo - thủ tướng, các bộ trưởng, đại sứ, giám đốc các tập đoàn lớn..,  nhưng tôi không còn cảm thấy "run rẩy" như thuở ban đầu.

Đồng chí Đỗ Mười không chỉ là một nhà lãnh đạo Đảng, mà còn là một nhà lý thuyết lớn. Đây là một tố chất rất có giá trị đối với lãnh đạo của bất kỳ Đảng phái nào hoặc quốc gia nào. Thật đáng tiếc, trong thời nay không nhiều các nhà lãnh đạo có được tố chất như vậy. Những nhận định chính xác, và thậm chí rất khôn ngoan về nhiệm vụ chính trị của cuối những năm 80 - đầu những năm 90 của thế kỷ trước do đồng chí Đỗ Mười đề ra đã dẫn đến sự thành công của Việt Nam ngày nay, tiếp tục đi theo chính sách đổi mới. Đường hướng đổi mới cho đất nước đã được Đồng chí Đỗ Mười góp phần xây dựng và phát triển khi trên cương vị Thủ tướng (Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng) và sau đó là Tổng Bí thư Đảng cộng sản Việt Nam.

Tôi vô cùng đau buồn khi nhận được tin Đồng chí Đỗ Mười qua đời. Vào ngày tổ chức quốc tang của Ông, tôi không thể không đến Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga để tôn vinh ký ức về Ông- một nhân vật chính trị nổi bật.

Đời đời thương tiếc và ghi nhớ!

Igor Britov

Loading...

0 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...