Aug 31
Dấu ấn đẹp về một nhà ngoại giao Việt Nam trong lòng bạn bè Nga và cộng đồng Việt Nam tại LB Nga
Chủ nhật 31/08/2014 14:20 Lượt xem: 3,854

Đã chứng kiến nhiều cuộc chia tay, tạm biệt đồng nghiệp, bạn bè khi kết thúc một nhiệm kỳ công tác xa quê hương của không ít cán bộ ngoại giao, phóng viên báo chí và các cán bộ công tác ở nhiều lĩnh vực khác nhau... nhưng cuộc chia tay giữa Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại LB Nga nhiệm kỳ 2011-2014 Phạm Xuân Sơn với cộng đồng Việt Nam, với bạn bè Nga và đồng nghiệp ngoại giao những ngày này cho tôi những ấn tượng đẹp về một nhà ngoại giao có tâm.

Đại sứ Phạm Xuân Sơn với những chia sẻ trước khi tạm biệt đồng nghiệp, bạn bè, bà con cộng đồng tại LB Nga

Vẫn một không gian gần gũi là trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, nơi diễn ra khá thường xuyên các hoạt động lớn, nhỏ: cả chính thức, trang trọng của những lễ kỷ niệm, gặp mặt chính khách, ngoại giao; cả gần gũi, thân tình, ấm cúng của những cuộc sinh hoạt văn hóa, nghệ thuật của cộng đồng mà hầu như không mấy khi vắng mặt Đại sứ Phạm Xuân Sơn... thế nhưng buổi tối gặp gỡ, chia tay với Đại sứ và phu nhân hôm ấy dường như có một không khí rất đặc biệt. Sự quyến luyến, sự trân trọng và nhiều hơn tất cả là sự mến phục dành cho Đại sứ thể hiện rõ trên gương mặt của hầu hết các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán; đại diện các tổ chức, hội, đoàn thể của Cộng đồng bà con Việt Nam tại LB Nga. Rồi buổi gặp mặt của riêng giới doanh nhân thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại LB Nga và các thành viên của Ban chấp hành Hội Người Việt tại LB Nga, trong đó nhiều người lặn lội từ tỉnh, thành phố xa về Moskva tham dự, cũng ngập tràn một không khí gần gũi, ấm áp, thân tình dành cho Đại sứ và phu nhân.

Đại sứ Phạm Xuân Sơn và phu nhân chụp ảnh lưu niệm với các doanh nhân và BCH Hội Người Việt tại LB Nga trước giờ chia tay

Các “ca sỹ cộng đồng” những người cũng luôn được đón nhận tình cảm ưu ái của Đại sứ đã thêm một lần cất lên lời ca từ sâu thẳm trái tim mình những khúc hát về quê hương Việt Nam, về miền Trung, quê hương của Đại sứ... như một lời “giã bạn” tri ân. Và cả những bài hát Nga thân quen mà Đại sứ và phu nhân đã từng nghe, từng hát thời sinh viên, thời tuổi trẻ ở nước Nga cũng vang lên như những lời níu kéo, nhắc nhớ tình cảm gắn bó với nước Nga.

Các ca sỹ Cộng đồng tại LB Nga với khúc hát Giã bạn

Có được tất cả những điều đó, hẳn là bởi, hiếm có ai như Đại sứ Phạm Xuân Sơn, suốt gần 40 tháng công tác tại LB Nga, trong bối cảnh không ít bất trắc, khó khăn của địa bàn... ông đã có mặt ở hầu hết mọi sự kiện, sự cố lớn, nhỏ nào khi nó diễn ra hoặc vừa xảy ra để kịp thời chia sẻ cả niềm vui, cả nỗi buồn; hoặc trực tiếp chăm lo, giải quyết, xử lý... Và dù những việc đó diễn ra hay xảy ra ở ngay Thủ đô Moskva hoặc các tỉnh, thành phố xa xôi của LB Nga; dù việc đó diễn ra, xảy ra với bất cứ nhóm đối tượng nào trong cộng đồng người Việt xa quê; xảy ra bất cứ thời gian nào trong năm, trong ngày.... Tôi thực sự xúc động khi trong các lời phát biểu, dù là của một cán bộ ngoại giao, đồng nghiệp với Đại sứ hay của một ca sỹ, một doanh nhân thành đạt hay chưa thì cũng đều ghi nhận và khẳng định sự chân tình ấy của Đại sứ.

Ông Trương Quang Giáo - Chủ tịch Hội Người Việt Nam định cư tại LB Nga với những lời thiện cảm danh cho Đại sứ Phạm Xuân Sơn

Điều này lý giải vì sao bà con cộng đồng người Việt tại đây luôn dành những tình cảm chân thành, gần gũi với Đại sứ. Và cũng từ tình cảm, tình thân với Đại sứ, bà con cũng gần gũi gắn kết với nhau hơn, có trách nhiệm hơn với cộng đồng, với quê hương và khối đoàn kết của bà con cũng như được củng cố thêm. Nhiều phong trào tốt trong bà con cộng đồng đã phát triển rất mạnh trong những năm gần đây, lôi cuốn được khá rộng rãi sự ủng hộ cả trong cộng đồng Việt Nam và cả nhiều người bạn Nga. Những người bạn Nga mà tôi từng có dịp tiếp xúc khi đã làm việc với Đại sứ Phạm Xuân Sơn cũng đều đánh giá rất cao về ông, một con người của công việc, của tình hữu nghị và một con người giàu tình cảm. Những công việc, những khúc mắc, những người đồng chí, người bạn Nga, những đối tượng và đối tác rất khác nhau ở nước sở tại đã được Đại sứ Phạm Xuân Sơn giải quyết, ứng xử rất có lý, có tình và đặt lên trên hết là sự thấu hiểu, đoàn kết và tính nhân văn. Bởi vậy, có thể nói, những công việc mà ông “lĩnh trách nhiệm” xử lý đều “kết thúc có hậu”. Đài Tiếng nói nước Nga, phỏng vấn ông nhân dịp này đã viết bài và đăng với dòng tít “Đại sứ Phạm Xuân Sơn: Chia tay với Nga, tôi nghĩ về tương lai”, trong đó nhấn mạnh niềm tin tưởng của Đại sứ rằng:“Quan hệ đối tác Nga-Việt nhất định sẽ được củng cố và phát triển vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì sự nghiệp hòa bình, hợp tác và phát triển ở Đông Nam Á và trên thế giới”.

Những người bạn Nga tặng quà lưu niệm và chia tay với Đại sứ nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác tại LB Nga

Các đồng nghiệp, thuộc cấp trong cơ quan nói về ông cũng rất thiện cảm dù với công việc ông rất nghiêm khắc và đòi hỏi kết quả làm việc rất cao. Ông luôn thẳng thắn góp ý, phê bình, chỉ đạo sát sao từng công việc và chỉ yên tâm, hài lòng khi cuối cùng những công việc đòi hỏi khắt khe về chất lượng đã hoàn thành. Cách ứng xử ấy, dù lúc này, lúc khác anh chị em cũng cảm thấy áp lực, nhưng với những hiệu quả thấy rõ và lợi ích mà công việc mang lại cho sự nghiệp chung thì tất cả đều hiểu và “tâm phục”. Chính bởi lẽ đó, trong những buổi gặp mặt chia tay vừa qua, các đồng nghiệp của ông vẫn đánh giá cao và mong muốn được nghe thêm nữa những lời chia sẻ từ ông về kinh nghiệm, về bí quyết trong công tác chuyên môn để mỗi người hoàn thiện mình tốt hơn; các doanh nhân, đại diện các doanh nghiệp dù đã thành đạt ở những mức độ khác nhau cũng rất nể trọng, ngưỡng mộ và bày tỏ học hỏi được nhiều ở ông những cách “đối nhân xử thế”, cách xử lý các vấn đề bất trắc vốn luôn có thể xảy ra bất cứ lúc nào...

Nhóm phóng viên thường trú Việt Nam tại LB Nga chia sẻ tình cảm và tạm biệt Đại sứ cùng phu nhân

Sát cánh cùng Đại sứ Phạm Xuân Sơn, người phụ nữ nhân hậu, người đã gắn kết cuộc đời mình với ông từ tình bạn thời sinh viên trên đất nước Xô Viết từ vài chục năm trước, bà Lê Thanh Loan cũng là người đã góp phần quan trọng thành lập nên một “Hội Phu nhân – Phu quân Đại sứ quán”. Hội hoạt động rất tích cực trong suốt 3 năm qua, hỗ trợ hiệu quả cho nhiều công tác của Đại sứ quán cũng như đóng góp cho các hoạt động ngoại giao nhân dân được bạn bè Nga và quốc tế ở LB Nga đánh giá cao.

Phu nhân Đại sứ chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu nữ có mặt trong buổi gặp mặt tạm biệt

Chia tay với Đại sứ Phạm Xuân Sơn và phu nhân trong chiều mưa cuối hạ Moskva, một ấn tượng đẹp còn ở lại trong mỗi cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga cũng như nhiều doanh nghiệp, cá nhân bà con cộng đồng Việt Nam tại LB Nga... Và từ ấn tượng ấy, những trăn trở, những mong mỏi tăng cường hơn nữa tinh thần gắn kết cộng đồng, có trách nhiệm với quê hương bằng nhiều việc làm tốt hơn nữa càng như được hun đúc thêm./.

Một số hình ảnh khác trong buổi gặp mặt

Phó đại sứ Nguyễn Hùng với Đại sứ Phạm Xuân Sơn trong giây phút tạm biệt

Tham tán Công sứ Nguyễn Đông Triều và những lời tạm biệt

Đại sứ Phạm Xuân Sơn bày tỏ tình cảm và lời chúc tốt đẹp tới các nghệ sỹ, ca sỹ cộng đồng Việt Nam tại LB Nga

(Điệp Anh, Moscow, 30/08/2014)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

14 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...