Jan 13
Công nhân Việt tại Nga: ‘Nhiều thứ ở đây còn rẻ hơn cả ở Việt Nam’
Thứ ba 13/01/2015 11:05 Lượt xem: 18,527 Phản hồi: 22

Việc đồng rúp Nga mất giá đã khiến cho thương nhân Việt ở Nga gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, giới lao động lại thấy có phần lợi khi mà tiền thuê nhà, chi phí sinh hoạt đều giảm.

Một khu chợ của người Việt tại Nga đìu hiu trong cơn “khủng hoảng đồng rúp“

Thương nhân lo lắng

Trong khi giá USD (mà bà con người Việt ở Nga thường gọi là đồng ’xanh’) lên và đồng rúp bị mất giá với tốc độ phi mã khiến việc buôn bán thêm khó khăn.

Khắp các khu chợ lớn của Moscow, nơi có bà con người Việt làm ăn buôn bán, như  Trung tâm Thương mại Moscow, tức chợ Liu, và Trung tâm Thương mại Sadovod tức chợ Chim, tiểu thương người Việt đều lo lắng.

Tờ báo dẫn lời anh Hợi, một người bán áo ấm ở chợ Chim, cho biết năm nay hàng vụ đông thất thu vì thời tiết ấm dài, gần hết tháng 11 mà tuyết ở Moscow vẫn chưa rơi. Trong khi đó, tiền thuê chỗ bán hàng giờ đã là 500.000 rúp (khoảng 200 triệu đồng) mỗi tháng. Đó là chưa kể các khoản chi tiêu hàng ngày, tiền thuê nhà ở, trả lương cho nhân viên bán hàng.

“Gay quá anh ạ”, anh nói. “Đã thế khách hàng còn thử chán chê, có khi mua áo của mình xong rồi còn quay lại trả, vì đầu kia hàng hạ giá hơn.”

Chị Hồng Liên ở chợ Liu cũng cho biết “có khách Nga đã thử, trả tiền mua một chiếc áo ấm màu đen kiểu cách mới với giá 2.300 rúp, tức là đã rẻ hơn bình thường đến 200 rúp, nhưng 10 phút sau quay trở lại trả áo”.

Nguồn tin này cho biết thêm, quần áo mùa đông ở các chợ người Việt tại Moscow năm nay có nhiều dáng mới, đẹp, màu sắc bắt mắt, và chủ yếu do các chủ xưởng may Việt Nam sản xuất tại vùng ngoại ô và các thành phố gần thủ đô. Anh Hợi nói “mẫu mã, chất lượng của hàng do người Việt làm giờ cạnh tranh được với hàng của Trung Quốc”.

Tuy nhiên, một chủ hàng ở chợ Liu nói, “giá hàng ăn theo giá đô, giá đô lên thì hàng cũng buộc phải tăng giá”. Anh cũng cho biết nếp cái hoa vàng, mì chính, nước mắm, đậu xanh, miến, mì tôm, gạo tám, gạo Thái, gạo ông Địa, cà muối đều phải tăng giá, do phí vận chuyển tính theo tỷ giá USD.

Tại Trung tâm thương mại Dubropka khách vào ra cũng thưa thớt. Tiền thuê chỗ bán hàng tăng so với trước. Anh chị Tiến bán quần áo da cho biết “quầy nhìn thế này thôi mà bọn em thuê lại mỗi tháng phải trả 200.000 rúp (tương đương 80 triệu đồng) đấy, cực lắm mà vẫn phải chiến đấu, bởi về nhà bây giờ cũng khó làm ăn lắm, biết chạy đi đâu? Lại còn con cái, bố mẹ già”.

Lao động được nhờ

Trao đổi với PV Chất lượng Việt Nam qua điện thoại, anh Đỗ Hữu Trường, 29 tuổi, một người quê gốc Hải Phòng đang làm việc tại khu ngoại thành thành phố Khaxaviut của Nga cho biết, từ ngày đồng rúp mất giá, giá cả các mặt hàng tại Nga cũng giảm mạnh.

Anh Trường đang thuê một căn phòng ở ngoại ô thành phố này với diện tích trên 30m2, giá tính theo tiền Việt khoảng 1,6 triệu đồng một tháng (tính ra tiền Việt).

“Phòng tôi có 4 người ở, tính ra mỗi người chỉ phải bỏ ra 400 nghìn đồng/tháng cho tiền thuê nhà”, anh Trường vui mừng chia sẻ.

Trước đó, tiền thuê nhà của anh Trường và những người bạn là 2,5 triệu đồng một tháng.

Anh Trường (ngoài cùng bên phải) và nhiều lao động Việt Nam tại Nga đang liên hoan mừng năm mới 2015.

Ngoài việc tiền thuê nhà giảm, chi phí ăn uống cũng giảm sau khi đồng rúp mất giá.

“Hiện tại, nếu tính tổng chi phí cho một tháng ở đây tôi chỉ mất khoảng 2 triệu đồng. Còn cách đây khoảng một năm về trước thì tôi phải bỏ ra hơn 3 triệu đồng mới sống tạm ổn”, anh Trường cho biết.

Không chỉ có tiền thuê nhà và tiền ăn uống giảm, anh Trường cho hay, Nga tuy là một đất nước phát triển nhưng nhiều thứ rẻ hơn ở Việt Nam. Anh Trường ví dụ: “Chúng tôi muốn có internet để hằng ngày trò chuyện với người thân bên Việt Nam nên nhờ chủ nhà đăng ký hộ. Bốn người chúng tôi chỉ mất có 160 nghìn đồng cho mỗi tháng sử dụng. Dùng internet và thuê nhà ở đây hiện giờ có khi còn rẻ hơn ở Việt Nam”.

Theo người công nhân này, với số tiền đó nhưng tốc độ mạng ở đây cũng rất tốt. “7, 8 điện thoại bắt wifi cùng một lúc mà vẫn xem phim, đọc báo bình thường”, anh Trường nói.

Tuy nhiên, được cái nọ thì khó cái kia. Bởi từ ngày kinh tế Nga gặp khó khăn và “khủng hoảng đồng rúp” thì chuyện việc làm đối với nhóm của anh Trường cũng nhức nhối.

“Chúng tôi chuyên đóng trần thạch cao và bả sơn cho các gia đình ở quanh khu vực thành phố Khaxaviut. Nhưng dạo này ít việc do tác động chung của cả nền kinh tế Nga, người dân chi tiêu tiết kiệm hơn. Hơn nữa cũng đến mùa đông rồi, mọi hoạt động đều bị chậm lại do yếu tố thời tiết. Tôi đã ở đây được gần 3 năm, giờ khó khăn lắm. Tôi tính năm sau sẽ về nước”, anh Trường than thở.

V.Cường


BBT quyết định đăng bài viết này để bạn đọc có thể biết thêm một số ý kiến cá nhân trong nước, hoặc đang sống ngay tại Nga, nhưng vẫn có cái nhìn thiển cận về thực tế đầy khó khăn của cộng đồng người Việt trong bối cảnh đồng rúp Nga đang mất giá từng ngày.

BBT hoan nghênh những ý kiến phản hồi có tính cách xây dựng, giúp bạn đọc xa gần hiểu thêm về cuộc sống thực tế ở Nga, đồng thời thức tỉnh một bộ phận nhỏ các bạn trẻ còn suy nghĩ nông cạn, hời hợt đến mức bày tỏ sự "hào hứng" với cảnh đồng rúp mất giá như hiện nay.

Rất mong nhận được sự tham gia đóng góp ý kiến, viết phản hồi bình luận tích cực, sử dụng ngôn ngữ phù hợp. BBT sẽ đăng tải toàn bộ phản hồi như vậy để mọi người cùng hiểu rõ hơn, đúng hơn về bối cảnh đồng rub mất giá hiện nay ảnh hưởng như thế nào đến từng đối tượng người Việt tại Nga.

BBT Baonga.com


Nguồn: vietq.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

10 bạn đọc

Người lao động tại nga  21/01/2015
Nội dung bài báo viết: (người lao động vn lại dc hưởng lợi từ việc giá đô tăng là Phi lý). Mình ví dụ: tiền thuê nhà và tiền ăn mỗi tháng bình quân hết 5000 rup. Trước khi giá đô lên mỗi tháng tính ra tiền Việt mất khoảng 2,5 triệu chi đó, giá đô lên thì chỉ 1,6 triệu việt Nam. Nhưng người lao động làm việc tại Nga lại sử dụng tiền rup của Nga, lương nhận cũng tiền rup Nga. Nên chi tiêu hàng tháng Bình quân vẫn hết 5000rup. Khi trừ chi tiêu ra nếu giá đô tăng tiền dư quy ra tiền Việt lại rất ít. Vậy liệu có lợi hay có hại. Bài báo chỉ nhìn khách quan nếu người việt sử tiền Việt quy đổi ra rup Nga thì đúng
 

Trả lời
Đồng rúp mất giá thì cái gì chả tăng theo, sao lai phat biểu là rẻ hơn Việt Nam nhỉ, thật không biết gì cả. Ếch ngồi đáy giếng.
 

Trả lời
Bạn đọc ở nga  18/01/2015
Những ai đã sống lâu rồi mới thấu hiểu được những khó khăn gian khổ để kiếm được đồng tiền gửi về vn để giúp đỡ gia đình nói riêng. Ở nga nó ko giống như ở vn xã hội bên này nó rất phức tạp ko như vn đâu bởi vì cái gì cũng phải có tiền mới làm được. Người việt với nhau con thông cảm và cón có tình còn bỏ qua cho nhau và giúp đỡ nhau qua ngày chứ bên này thật khó còn những ai nói ở bên nga sướng và thích hơn ở vn là phi thực tế ....
 

Trả lời
Tên người gửi  16/01/2015
Dù cuộc sống ở nga bây giờ hơn khó khăn một chút ,những sống ở nga vẵn thấy cảm giác thoải mái hơn ở vn .vì văn hoá văn minh môi trường trong sạch ,
 

Trả lời
Xuân trường  15/01/2015
Không có chuyện giá thuê nhà nào xuống cả, giá cả mọi thứ đều lên, hàng tiêu dùng nhập khẩu nhiều thứ lên 40, 50%,hàng thực phẩm sản xuất trong nước lên ít hơn, còn hàng nhập lên theo đô. Nếu so sánh với Việt Nam, chẳng hạn gừng tươi bây giờ có giá tb 400, 500 rup/kg quy ra đô khoảng 8 đô, vnđ khoảng gần 160 nghàn, thử hỏi ở đâu rẻ hơn? Đương nhiên là có thể tìm ra những thứ rẻ hơn ở VN, nhưng những thứ đó không phải là đồ chiến lược.
 

Trả lời
Năm 1998, 2008, 2014 là những mốc trầm của thị trường Nga. Sau 2-3 năm mọi chuyện lại tốt lên. Các bạn mới sống tại Nga cần phải quen dần với những biến thiên như vậy. Phải kiên trì, năng động, phản ứng nhanh và phải sống chung với biến cố. Đồng tiền kiếm ở nước ngoài là mồ hôi nước mắt và đôi khi cả bằng máu. Đừng nghĩ kiếm tiền ở Nga dễ và nhiều như xúc tuyết ngoài trời đâu.
 

Trả lời
Mỗi người có 1 cách nhìn, phải tôn trọng ý kiến của nhau và phải có văn hóa phản biện chứ! ông giám đốc ngân hàng cũng chỉ là làm thuê, lương 100 ngàn usd/tháng có gì là kém đâu!
 

Trả lời
Hiện tại tôi đang sống ở đây .thực sự cậu này không hiểu biết gì ,chắc suốt ngày lo trốn công an.không dám đi đến đâu
 

Trả lời
Nhấn mạnh  14/01/2015
Việc đưa tin của Baonga.com về nội dung như trên cũng không có gì sai cả, tuy nhiên nếu có sự nhấn mạnh trước để mọi người biết ý định của BBT thì sẽ tốt hơn. Chúc BBT thành công.
 

Trả lời
buc khong the doc het bai bao/chac chi dung khi om tien do tu vn sang nga doi ra rup de tieu thoi
 

Trả lời
Nhìn mặt cậu "Trường" kia nhìn là thấy " kém hiểu biết" rồi, nghĩ thế này thì suốt đời chỉ đi làm xây dựng thôi, chỉ nhìn thiển cận là wifi và tiền nhà 2tr và 160n mà có biết bây giờ 2tr vnđ = bao nhiêu tiền rúp ko ?
 

Trả lời
nguoi ngoai o  13/01/2015
đề nghị báo nga.com khi đăng tải một bài báo nên sàng lọc kĩ càng như khi đăng một comments của độc giả. Rõ ràng người viết bài báo này không có sự thực tế về cuộc sống ở nước nga và kẻ được phỏng vấn cũng thuộc dạng" đầu óc bắp cải"khi ca ngợi sự mất giá của đồng rúp.
 

Trả lời
Đây là lời nói của người ko hiểu biết, vả lại họ ở tp xa làm công ăn lương, ko va chạm với kinh te bên ngoài thì mới nói nv. Mọi người thông cảm cho cậu đấy.
 

Trả lời
người viết đã kém hiểu biết thực tế, mà các bạn công nhân trong bài lại còn dại hơn=> suốt đời chỉ đi làm thuê.
 

Trả lời
Ngươi viêt bài báo này có lẽ ngươi nga gốc viêt, ho ko lien quan gi và ko có bà con thân thích gi o viêt nam thì mới viết như vậy, thật là ..........?
 

Trả lời
Bài báo này nói không đúng gì cả.Đồng rúp mất giá thì người lao động càng khổ.Đi làm thì được trả tiền bằng rúp,muốn gửi tiền về việt nam thì phải đổi ra usd.Thế mà cũng khoe.Được bao nhiêu người trả lương = usd
 

Trả lời
bạn đọc  13/01/2015
một bài viết và ảnh (ảnh 1 ) copi lại của tác giả khác (đang ở nga) . rõ là tay này non quá. ngồi một nơi tại việt nam mà cứ thửa lại của người khác là sao nhỉ? ảnh thứ 2 chả ăn nhập gì với chú thích? nội dung lộn xộn rất linh tinh.
 

Trả lời
Hâm nó vừa thôi, rúp mất giá, $ tăng, hàng không bán được, chủ lao động không có tiền trả lương,hậu quả khôn lường. Chủ nhà Nga họ có dại mà để giá thuê nhà bèo bọt, mai kia chủ nhà tính theo $ thì khóc tiếng Mán à? Ngồi đó mà ca ngợi sự mất giá của đồng rúp
 

Trả lời
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...