Chuyên mục
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

"Ngáo ộp" AWACS hiện diện ở Đông Âu?

Thứ ba 25/03/2014 19:26 GMT + 7
Loại máy bay cảnh báo sớm AWACS Boeing E-3 Sentry đã xuất hiện tại Trung và Đông Âu. Thông tin trên được phóng viên tạp chí The Economist của Anh tại Trung và Đông Âu Edward Lucas đăng trên trang Twitter cá nhân.

Gắn với cuộc khủng hoảng tại Crimea (Crưm), phóng viên này cho rằng sự xuất hiện của các trạm radar tầm xa biết bay trên cho thấy rõ "sự nghiêm túc" trong các ý định của NATO. 

Phân tích từ những bài học trong cuộc chiến "Bão táp Sa mạc" ở Iraq, phóng viên chuyên trách Alksandr Sitnikov làm việc cho trang mạng Arms Russia cho biết những chiếc AWACS Boeing E-3 trong cuộc chiến của liên quân chống Iraq đã và hiện vẫn giữ vai trò sống còn đối với nền tảng bay của Mỹ và NATO. Chúng có nhiệm vụ chỉ huy, trinh sát và kết nối. Các radar AN/APY-1 và AN/APY-2, nằm trên quả cầu xoay của máy bay, có thể kiểm soát hiệu quả không phận trong bán kính 320km.


Máy bay cảnh báo sớm AWACS Boeing E-3 Sentry.

Cụ thể, trong chiến dịch "Bão táp Sa mạc", máy bay AWACS đã 379 lần xuất kích để nhanh chóng tiêu diệt không quân của Saddam Hussein. Nằm dưới quyền chỉ huy của Đại tá Walter J. Boyne là 5 máy bay E-3 của không quân Mỹ, triển khai tại Riyadh (Saudi Arabia) và Incirlik (Thổ Nhĩ Kỳ). 

Tổng cộng trong 5.000 giờ, các máy bay này đã bao quát một diện tích rộng 190.000km2. Radar AN/APY-1 cùng hệ thống nhận dạng "ta & địch" cho phép E-3 phát hiện, xác định và theo dõi các máy bay bay tầm thấp của liên quân và đối phương.

Điều này đem đến những cơ hội mới để giám sát tất cả các trận không chiến, và quan trọng nhất là cảnh báo sớm cho các máy bay NATO về tên lửa đánh chặn. E-3 cung cấp tới 95% thông tin quan trọng về thời gian về các tên lửa không đối không bắn vào máy bay NATO. Tổng cộng AWACS đã hỗ trợ 20.000 lượt xuất kích của máy bay liên quân.

Duy Trinh
Nguồn: baotintuc.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.