Oct 26
Đôi lời nhận xét về cuộc thi ảnh "Mùa thu vàng nước Nga" năm 2014
Chủ nhật 26/10/2014 23:06 Lượt xem: 4,886 Phản hồi: 1

Mùa thu ở Nga rất đẹp, đẹp tới mức khó có bức tranh hay bộ ảnh nào diễn tả hết được vẻ đẹp “mùa thu vàng” dường như đã là “thương hiệu” dành riêng cho nước Nga. Chẳng phải vô cớ mà mùa thu nước Nga đã đi vào thi ca, văn học, âm nhạc đã làm đắm say trái tim bao người, cho dù trong số đó còn có người chưa một lần đặt chân đến nơi này. 

Cũng chính bởi mùa thu vàng nước Nga thật ấn tượng, nên những năm gần đây Baonga.com đã phát động cuộc thi ảnh “Mùa thu vàng nước Nga” để mọi người cùng chia sẻ  tình yêu của mình dành cho thiên nhiên và đất nước Nga.

Năm nay, mùa thu ở Nga qua rất nhanh, những cơn gió giá lạnh tràn về làm rơi rụng những chiếc lá chưa kịp khoe hết sắc vàng, sắc đỏ  rực rỡ của mùa thu. Tuy vậy, các nhà nhiếp ảnh không chuyên ở khắp các vùng miền khác nhau của nước Nga cũng đã kịp ghi lại những khoảng khắc đẹp của mùa thu và gửi tới tham dự cuộc thi.

Có thể nói mỗi bức ảnh đều mang dấu ấn một tình yêu dành cho mùa thu vàng nước Nga, cho dù tình yêu ấy thể hiện qua sắc vàng của lá, qua ánh mặt trời lung linh rọi sáng mặt hồ, hay nụ cười của em bé ẩn hiện phía sau những lá vàng bay...  Mỗi bộ ảnh tham gia dự thi đều có những nét đẹp riêng, mang cảm xúc thu của người cầm máy. Tuy nhiên, bên cạnh những bức ảnh được ghi lại dưới góc nhìn chuyên nghiệp của người chụp, vẫn còn có những khuôn hình được ghi lại vội vàng, trùng lặp về bố cục, chứng tỏ chưa được đầu tư kỹ lưỡng. Qua những bức ảnh dự thi, người xem đã nhận thấy có những tác giả ảnh cảm nhận rất sâu sắc vẻ đẹp của đất nước và con người Nga thể hiện qua bố cục chọn lọc và chủ đề của bức ảnh, nhưng có tác giả chỉ đơn thuần bấm máy, chưa thật sự có mong muốn tạo ý tưởng độc đáo. Vì vậy, không ít người đã nhận xét rằng trong cuộc thi ảnh lần này bên cạnh những bộ ảnh được đầu tư công phu, những bức ảnh được cắt cúp, chọn điểm nhấn hiệu quả, còn có những bộ ảnh chưa giới thiệu được cho người xem cảm xúc của người cầm máy về vẻ đẹp tuyệt vời của mùa thu Nga, bởi bộ ảnh chỉ bao gồm những bức chụp toàn cảnh tương tự nhau về nội dung, thiếu vắng những bức chụp cận cảnh chứng tỏ thiếu sự quan sát tỉ mỉ để có thể ghi lại những khoảnh khắc có một không hai của thiên nhiên.

Sau khi cân nhắc và chọn lựa, Ban giám khảo đã quyết định trao giải cho bộ ảnh số 4: “Mùa thu thành phố Irkutsk” của tác giả Phạm An Trung – một bộ ảnh không đơn thuần chỉ chụp sắc vàng của lá, mà còn ghi lại được những khoảnh khắc giao thoa giữa con người với mùa thu, ghi lại được hơi thở của cuộc sống thông qua bức ảnh người quét lá sau cánh cổng hay bức ảnh cô gái đạp xe dưới ánh sáng xiên dìu dịu của thu…Ngoài ra, phần lời bình nội dung bộ ảnh cho thấy tác giả không chỉ yêu thiên nhiên Nga, mà còn yêu và hiểu nền văn học Nga, và có thể đó chính là cơ sở để tác giả phần nào phản ánh được cái hồn của mùa thu Nga thông qua những bức ảnh.

Như tiêu chí mà Baonga.com đã đề ra, cuộc thi ảnh này không gì khác chính là sân chơi để các bạn cùng chia sẻ tình yêu lớn dành cho Nước Nga. Khi tham gia dự thi, mỗi tác giả không chỉ có cơ hội bày tỏ tình yêu của mình với Nước Nga, mà còn giúp tình yêu ấy lan tỏa, đến được với nhiều người. Xin hãy tiếp tục cầm máy và ghi lại những khoảnh khắc đẹp khi bạn đang sống và làm việc ở nước Nga. Cho dù những bức ảnh bạn chụp có thể không được gửi tham gia dự thi hay dự triển lãm, nhưng đó chắc chắn sẽ là ký ức tuyệt vời mà bạn ghi lại được về một đất nước với những con người mà bạn đã từng gắn bó./.


Ban giám khảo:
- Nhà báo Hải Hà, cựu phóng viên Báo Ảnh Việt Nam, TTX VN.
- Họa sĩ Trọng Việt, giảng viên ĐH Mỹ thuật TP. HCM, Thạc sĩ ngành hội họa- nghiên cứu sinh ngành Lịch sử nghệ thuật Viện nghệ thuật Surikov, Moskva.
- T.Trang, đại diện Ban biên tập Baonga.com.

Nguồn: BBT Báonga.com

Loading...

9 bạn đọc

Phạm An Trung  28/10/2014
Thực sự cảm ơn ban tổ chức và mọi người rất nhiều vì đã ủng hộ bộ ảnh của em. Mặc dù đã biết cuộc thi được một thời gian nhưng đây là lần đầu em tham gia và bộ ảnh hẳn còn điểm thiếu sót.Em sẽ cố gắng nhiều hơn để xứng đáng với sự tin tưởng và ủng hộ của mọi người.Hy vọng sẽ có dịp tham gia tiếp cuộc thi vào năm tới.Mong mọi người tiếp tục theo dõi và ủng hộ.
 

Trả lời
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...